Để ngành khai thác thủy sản tiếp tục vươn xa hơn

18/09/2011 - 16:48
Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt.

Ngày 16-9-2011, tại xã Bình Thắng (Bình Đại), đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi gặp mặt với trên 70 người là đại diện ngư dân khai thác thủy sản, doanh nghiệp, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác thủy sản trên toàn huyện để nắm tình hình chung về ngành khai thác thủy sản và định hướng cho công tác này trong thời gian tới.

Bình Thắng là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế biển, đặc biệt là khai thác thủy sản. Tổng số tàu hiện có của xã là 602 chiếc, trong đó, số lượng tàu có khả năng đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày với kỹ thuật đánh bắt hiện đại là 527 chiếc, chiếm tỷ lệ 31% tàu đánh bắt xa bờ toàn tỉnh, chiếm trên 90% số tàu toàn huyện. Sản lượng đánh bắt 6 tháng đầu năm đạt trên 19.300 tấn cá tôm các loại, tăng 2.800 tấn so với cùng kỳ năm 2010. Đặc biệt, từ năm 2007, khi Cảng cá Bình Đại đi vào hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi để tất cả ghe tàu của Bình Thắng nói riêng, tập kết vận chuyển hàng hóa sau mỗi chuyến ra khơi.

 

 

Quang cảnh buổi họp mặt.

 

Phát triển dịch vụ hậu cần để phục vụ khai thác thủy sản

Trên địa bàn xã Bình Thắng hiện có 37 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, với các loại hình dịch vụ phục vụ tốt cho việc đánh bắt hải sản như: hàn tiện (15 cơ sở), sản xuất nước đá (công suất 5.000 cây/ngày), đóng tàu, cưa xẻ gỗ, kinh doanh xăng dầu (8 cơ sở), đánh dây và đan lưới…

Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh, huyện, Bình Thắng đã xây dựng được 2 làng nghề: làng nghề truyền thống chế biến cá khô (năm 2007) và làng nghề truyền thống khai thác hải sản (năm 2009). Để góp phần nâng cao năng lực sản xuất và giá trị sản phẩm tại làng nghề, cũng như giải quyết đầu ra cho hàng hóa sau khi tàu về bến cảng, Hợp phần sản xuất sạch hơn của Bộ Công nghiệp cũng đang làm hồ sơ, thiết kế để hỗ trợ với tổng vốn trên 350 triệu đồng (không hoàn lại) cho 2 hộ chế biến cá khô tại đây. Ban Quản lý chương trình FSPS II Bến Tre hỗ trợ xây dựng thương hiệu tập thể cá khô Bình Thắng. Hộ bà Nguyễn Thị Thu Em là một trong hai hộ chế biến cá khô được sự quan tâm hỗ trợ của Hợp phần sản xuất sạch hơn. Cơ sở của bà đã có thời gian hoạt động trên mấy mươi năm và chuyên chế biến các loại cá đù, cá mắt kiếng, cá mối, cá đổng… Bà cho biết, với sản lượng chế biến từ 1 đến 2 tấn cá tươi mỗi ngày, hộ bà đã giải quyết việc làm cho 8 lao động địa phương, với thu nhập trên 50.000 đồng/ngày. Hiện, sản phẩm của cơ sở không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được các thương lái từ các tỉnh Tiền Giang, Đồng Nai đến tận nơi để thu mua.

Theo Sở Công Thương, những hộ chế biến cá khô khác tại làng nghề có thể đến đăng ký tại Sở để được hỗ trợ trong sản xuất sạch hơn. Tuy nhiên, với khuynh hướng phát triển ngành đánh bắt hải sản ngày càng lớn mạnh, công tác phát triển dịch vụ hậu cần về phục vụ khai thác thủy sản cần sớm được đầu tư mở rộng thêm nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết hàng hóa, cụ thể như cần phát triển thêm các cơ sở sản xuất nước đá, đan lưới, kinh doanh xăng dầu… Đồng thời, cần quan tâm hơn đến việc đầu tư các chế độ, chính sách hỗ trợ cho 2 làng nghề, như về cơ sở hạ tầng, vốn vay ưu đãi, vệ sinh môi trường, liên kết tiêu thụ hàng hóa… nhằm phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 

Còn nhiều nỗi khổ: “Trăm dâu đổ đầu… ”

Khoảng 2 tháng nay, Bình Thắng xôn xao về vấn đề ngư dân bán cá cho vựa, vựa không có tiền trả. Bà Phạm Thị Bạch Tuyết (ấp 5, xã Bình Thắng) cho biết, trễ nải nhất là tiền bán mực, bà cũng như hầu hết ngư dân phải chờ đợi từ 30 đến 45 ngày mới nhận được tiền từ các chủ vựa thu mua. Nhưng theo giải thích của một số chủ vựa cá, nhất là khi các thương lái chậm thanh toán cho chủ vựa mà ngân hàng lại thắt chặt cho vay nên chủ vựa khó có thể thanh toán tiền cho ngư dân trong thời gian sớm nhất.

Theo ý kiến của hầu hết ngư dân tại buổi họp mặt, hiện địa bàn Bình Thắng có rất nhiều điểm thu mua hàng hải sản nhưng đều trả tiền rất chậm. Vì thế, có ý kiến đề nghị xã cần thành lập một đơn vị thu mua mực cho ngư dân, thanh toán tiền ngay, để ngư dân có thể chủ động xoay đồng vốn, đặc biệt là mua nhiên liệu để tiến hành lịch kỳ ra khơi đúng thời điểm, đảm bảo hiệu quả khai thác cao nhất.

Về phía chủ vựa thu mua, hiện họ chỉ thực hiện mua bán dựa trên mối quan hệ quen biết để định giá, dựa vào niềm tin là chính để thỏa thuận mà không có một hợp đồng cụ thể nào. Tương tự, các chủ vựa cũng thực hiện mối quan hệ mua bán như trên đối với các thương lái nước ngoài. Hệ quả của việc này, hiện đã có nhiều chủ vựa, kéo theo chủ tàu đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Thông tin từ buổi họp mặt ngư dân, Bình Thắng hiện có 4 đến 5 vựa đang lâm vào tình trạng chậm hoặc không thu tiền được từ các đối tác, có chủ vựa chưa thu hồi được với số tiền đến hơn 40 tỷ đồng.

Đó là chưa kể đến áp lực về vận chuyển, giải phóng hàng hóa. Nhiều tàu công suất lớn, sản lượng cá thu về cao, có tàu lên đến 50 tấn/chuyến nên thời gian tiêu thụ hàng hóa khi tàu về bến phải mất trên 2 giờ. Việc kéo dài thời gian luân chuyển sẽ làm giảm chất lượng hàng hóa, kéo theo giá thành giảm, người chịu thiệt thòi lại là ngư dân. Việc này, ông Võ Hoàng Đông - Giám đốc Cảng cá Bình Đại đề nghị ngư dân nên sắp xếp thời gian vào bờ hợp lý để tránh trường hợp cảng cá quá tải trong khi cảng chưa mở rộng, nhằm đảm bảo giá thành, hiệu quả kinh tế của chuyến khai thác. Được biết, Cảng cá Bình Đại sau khi hoàn thành dự án mở rộng (dự kiến khởi công vào đầu năm 2012) sẽ trở thành cảng cá có qui mô loại I trong nước.    

     

Những việc cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới

Sau khi nghe ý kiến phản ánh của ngư dân, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy đã chia sẻ với những khó khăn của ngư dân, doanh nghiệp khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá trên địa bàn huyện Bình Đại. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các ngành liên quan và Huyện ủy, UBND huyện Bình Đại quan tâm thực hiện các công việc quan trọng. Đó là căn cứ vào Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 vừa được Chính phủ phê duyệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành rà soát lại quy hoạch thủy sản, trong đó có lĩnh vực khai thác để bổ sung và chấn chỉnh phù hợp; đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho ngư dân đóng mới và cải hoán, nâng công suất tàu đánh bắt xa bờ. Tổ chức lại lực lượng đánh bắt thủy sản theo hướng hình thành các tổ, đội, nghiệp đoàn khai thác có liên kết tổ chức chặt chẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động, với các trang thiết bị hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn trên biển để tự bảo vệ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập phối hợp hoạt động giữa lực lượng vũ trang và dân quân tự vệ, để bảo vệ chủ quyền vùng biển và sẵn sàng chi viện cứu hộ khi có tình huống xảy ra. Phối hợp với các ngành liên quan và huyện triển khai Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng cá trở thành cảng có quy mô cấp vùng, hoàn chỉnh việc xây dựng khu neo đậu tránh bão để đưa vào sử dụng. Đẩy mạnh đào tạo nghề cho thuyền viên, cải thiện hệ thống thông tin liên lạc, tranh thủ nguồn vốn từ Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956. Xã Bình Thắng, Đồn Biên phòng Cửa Đại, các ngành chức năng của huyện cần tăng cường hoạt động phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong hoạt động khai thác. Cần quan tâm tổ chức những buổi họp mặt theo định kỳ nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Các hộ ngư dân, doanh nghiệp khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá quan tâm đổi mới trang thiết bị để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong khai thác, cần tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái.

Riêng, một số kiến nghị của ngư dân về việc điều chỉnh lãi suất, hoa hồng trong kinh doanh xăng dầu, chế độ ưu đãi cho ngư dân…, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và sẽ có đề xuất với Trung ương sau. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc tham gia khai thác thủy sản vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa cùng toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dịp này, UBND huyện Bình Đại đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích tốt trong việc hỗ trợ đánh bắt thủy hải sản.

 

 

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN