Đề nghị Công ty Điện lực xem xét, nâng cấp nguồn điện

04/04/2014 - 07:50

* Cử tri xã Quới Sơn (Châu Thành) phản ánh: Nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân quá yếu, không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Đề nghị Công ty Điện lực Bến Tre xem xét nâng cấp nguồn điện.

- Ông Trần Minh Tâm - Giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre (Công ty) trả lời: Khu vực lưới điện áp yếu tại ấp 9, xã Quới Sơn thuộc lưới hạ thế của trạm 2x37,5kVA trụ 18/8 nhánh rẽ Quới Sơn thuộc Dự án cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn vay vốn ngân hàng tái thiết Đức (KfW) đã thực hiện dựng trụ, kéo dây hạ thế mới, đang sang lưới. Khu vực lưới điện áp yếu tại ấp 4, 5 xã Quới Sơn thuộc lưới hạ thế trạm 250kVA trụ 34 nhánh rẽ Quới Sơn, thuộc Dự án KfW đã thực hiện dựng trụ, kéo dây hạ thế mới, đang sang lưới. Dự án thực hiện tại 2 khu vực này dự kiến thi công hoàn tất trong quí 1-2014. Sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo chất lượng điện áp phục vụ cho nhân dân. Riêng khu vực lưới điện xuống cấp tại ấp 7 (Quới Sơn) thuộc lưới hạ thế trạm 2x25kVA trụ 13 nhánh rẽ Quới Sơn, Công ty đã lập phương án sửa chữa thường xuyên xử lý điện áp yếu tại khu vực này. Sau khi xử lý hoàn tất vào ngày 10-4-2014 sẽ đảm bảo chất lượng điện tại khu vực này.

* Cử tri xã An Hiệp (Ba Tri) phản ánh: Nhiều hộ dân đã sử dụng đường điện sinh hoạt để chạy máy quạt nước nuôi tôm, ảnh hưởng đến chất lượng điện sinh hoạt của bà con trong khu vực, đề nghị ngành điện lực có hướng khắc phục để đảm bảo nguồn điện sinh hoạt, đồng thời nâng cấp một số tuyến đường điện tại xã An Bình Tây, An Hiệp đã xuống cấp, rất nguy hiểm cho người đi lại.

- Thời gian qua, tình hình nuôi trồng thủy hải sản trong khu vực huyện Ba Tri tăng lên đáng kể, nhất là các xã ven biển. Cá biệt, một số hộ nuôi thủy sản tự ý sử dụng điện phục vụ sinh hoạt để chạy mô-tơ phục vụ nuôi tôm vi phạm hợp đồng mua bán điện đã ký với Điện lực. Việc này đã làm cho các trạm biến áp bị quá tải và gây sự cố mất điện, ảnh hưởng đến điện thắp sáng sinh hoạt của hộ dân khác. Mặc dù UBND huyện Ba Tri đã có Thông báo số 631/2012 về việc nghiêm cấm sử dụng điện với mục đích sinh hoạt sang chạy mô-tơ nuôi tôm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Để giải quyết tình trạng trên, Công ty Điện lực Bến Tre tiếp tục nâng công suất trạm biến áp để chống quá tải trạm. Thời gian qua, Công ty đã thực hiện nâng công suất 13 trạm với tổng dung lượng tăng thêm 802,5kVA và làm việc trực tiếp với các khách hàng nuôi tôm đề nghị lắp trạm biến áp riêng để sử dụng.

Riêng việc nâng cấp một số đường điện tại xã An Bình Tây, An Hiệp bị xuống cấp: Trên cơ sở nguồn vốn Công ty Điện lực Miền Nam phân bổ hàng năm, Công ty Điện lực Bến Tre tập trung giải quyết nâng cấp lưới điện cho toàn tỉnh, trong đó có địa bàn 2 xã nêu trên. Cụ thể, khu vực xã An Bình Tây, trong 2 năm 2012-2013 ngành chủ quản đã sửa lớn trên 800 triệu đồng để cải tạo lại lưới điện đã xuống cấp và sẽ tiếp tục sửa chữa trong thời gian tới. Đối với khu vực xã An Hiệp, năm 2014 được đầu tư trên 20 tỷ đồng để cải tạo và phát triển lưới điện, trong đó có công trình nâng cấp điện cho khu vực cồn Đất (cho 295 hộ dân chưa có điện) với nguồn vốn đầu tư 17 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện hiện hữu.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN