Đề phòng Hezbollah, Israel triển khai tên lửa Patriot

19/02/2008 - 10:47
Ảnh website ardence.com

Israel đã triển khai một khẩu đội tên lửa quốc phòng Patriot do Mỹ sản xuất gần thành phố cảng Haifa ở phía bắc để đề phòng các cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah.

Báo địa phương Ha’aretz ra ngày 18/2 trích lời các quan chức an ninh Israel cho hay, khẩu đội tên lửa trên được đặt trong tình trạng trực chiến kể từ ngày 16/2 nhằm đề phòng Hezbollah, nhóm này đe doạ trả đũa Israel vì vụ ám sát tư lệnh tối cao của họ bất chấp việc Israel khẳng định không liên quan tới vụ việc.

Đây là lần đầu tiên quân đội Israel triển khai vũ khí chiến đấu kể từ sau cuộc chiến kéo dài một tháng với Hezbollah hồi mùa hè năm 2006, khi đó lực lượng du kích ở Lebanon đã bắn gần 4.000 quả rocket vào phía bắc Israel.

Bản tin của Ha’aretz cho biết, quân đội Israel lo ngại Hezbollah có thể sử dụng các vật bay không người lái chở đầy chất nổ để tấn công miền bắc hoặc trung ở nước này.

Nhằm đối phó với nguy hiểm, không lực Israel đã được đặt trong tình trạng báo động trong khi lục quân tăng cường lực lượng dọc biên giới phía bắc.

Tên lửa Patriot được triển khai lần đầu tiên ở Israel là lúc có chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Sau vụ chỉ huy của Hezbollah Imad Mughiniyah bị ám sát hôm thứ ba tuần trước, lãnh đạo nhóm quân người Shi’ite này là Hassan Nasrallah thề sẽ "mở một cuộc chiến" nhằm vào các mục tiêu Do Thái để báo thù.

Israel đã bác bỏ việc có liên quan tới vụ ám sát nhưng xem ra điều này khó thuyết phục được Hezbollah vì Tel Aviv được cho là thường xuyên tiến hành các vụ tấn công chết người nhằm vào lực lượng này thời gian trước đây.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN