Đêm của những tấm lòng nhân ái

03/05/2010 - 10:41
Ca sĩ Phi Nhung biểu diễn phục vụ trong chương trình văn nghệ. Ảnh: H.Vũ

Hòa chung trong không khí lễ hội chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và một năm huyện Mỏ Cày Bắc (MCB) được thành lập, đêm 29-4-2010, hơn 15.000 khán giả đã có mặt tại khu hành chính huyện MCB, để thưởng thức chương trình văn nghệ từ thiện “Tấm lòng nhân ái”, do UBND huyện phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật (BTBNNVNTT) tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre, Công ty Cổ phần đầu tư Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) và Công ty Cổ phần thương mại và vận tải Hưng Long (quận 7, TP.HCM) tổ chức nhằm gây quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương và bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật.

Đây cũng là dịp tôn vinh, khích lệ những tấm lòng hảo tâm, nhân ái ủng hộ gây quỹ giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Đến dự đêm giao lưu ca nhạc, có các vị lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo của các tỉnh bạn như: Bình Dương, Cà Mau, Cần Thơ, Trà Vinh,… cùng đại diện nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh; đông đảo khán giả là người địa phương và những huyện lân cận.

Ông Nguyễn Hòa Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện MCB - Trưởng ban tổ chức, phát biểu khai mạc: Trong hai cuộc kháng chiến, huyện MCB là vùng căn cứ cách mạng, nhân dân có truyền thống anh hùng, đóng góp rất lớn về sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện MCB tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, do hậu quả chiến tranh để lại quá nặng nề, lại là huyện mới thành lập, nên đời sống một bộ phận nhân dân, nhất là gia đình chính sách vẫn còn khó khăn; nhiều hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi rất cần được sự chăm sóc giúp đỡ của cộng đồng và toàn xã hội. Thông qua chương trình này, địa phương mong rằng những “tấm lòng vàng” tích cực ủng hộ “Quỹ vì người nghèo và người tàn tật” bằng hành động cụ thể, thiết thực. Tại đêm giao lưu văn nghệ, 35 phần quà đã được trao cho gia đình chính sách, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng và ra mắt Ban Chấp hành Chi hội BTBNNVNTT của huyện. Những tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa được thể hiện bởi những giọng ca nổi tiếng như: Bạch Tuyết, Kim Tử Long, Phi Nhung, Trinh Trinh, Nhã Ca, Hoàn Châu, Quách Thành Danh, danh hài Mỹ Chi… đã mang đến cho nhân dân MCB một đêm giải trí thoải mái, ý nghĩa. Một bà cụ 75 tuổi nhà ở xã Thành An, khán giả của chương trình, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi được coi Bạch Tuyết ca vọng cổ ngoài đời, dù khuya thế nào tôi cũng ráng đợi, không về đâu”. Đôi bạn trẻ Minh và Hồng, xã Phú Mỹ, là một trong những người đến rất sớm, từ 6 giờ tối đã có mặt, vui vẻ nói: “Tụi em ít có dịp được xem ca sĩ hát thật, trước giờ chỉ được coi trên tivi nên rất thích những chương trình như vầy”. Nghệ sĩ trẻ Trinh Trinh, một người con của Thạnh Phú cho biết: Khi nghệ sĩ Kim Tử Long giới thiệu có chương trình văn nghệ từ thiện ở Bến Tre, tôi nhận lời ngay. Bởi, đây là dịp để tôi trở về phục vụ bà con quê mình. Trong chương trình còn có những người con khác của xứ dừa tham gia như: Phi Nhung, Hoàn Châu, Nhã Ca…

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bàn (thứ ba, từ trái sang)
nhận tấm biểu trưng từ các nhà hảo tâm. Ảnh: H.Vũ

Ông Nguyễn Văn Bàn - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban tổ chức cho biết: “Quá trình chuẩn bị thực hiện chương trình này, mất hơn một tháng, với biết bao nhiêu công việc khác nhau. Huyện ủy, UBND huyện cùng nhân dân địa phương đều có công sức đóng góp vào sự thành công của cuộc vận động gây quỹ và đêm văn nghệ tri ân này”. Ông Bàn vui mừng thông báo, đến cuối chương trình, tổng số tiền thu được là 6,313 tỷ đồng và 18.000 USD, vượt xa con số dự kiến, với khoảng hơn 1.500 mạnh thường quân, gồm các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của huyện, của tỉnh và TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Trà Vinh… ủng hộ. Trong đó, ba đơn vị đóng góp nhiều nhất với số tiền là 500 triệu đồng mỗi đơn vị, gồm: Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre, Công ty Cổ phần đầu tư Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM). Đặc biệt nhất là các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong thời gian đến làm việc với UBND tỉnh, khi biết được có chương trình từ thiện này, đã ủng hộ số tiền gần 1,4 tỷ đồng và 17.000 USD. Các tổ chức tôn giáo cũng nhiệt tình hưởng ứng. Báo Giác Ngộ ủng hộ 160 triệu đồng, Giáo hội Phật giáo TP.HCM ủng hộ 120 triệu đồng… Số tiền thu được sẽ dành cho chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở; giúp đỡ, chăm sóc  bệnh nhân nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, trẻ em bệnh tim có điều kiện được điều trị bệnh, góp phần cho các đối tượng này giảm bớt khó khăn và sớm hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, Chi hội BTBNNVNTT huyện cũng thực hiện theo yêu cầu cụ thể của nhà tài trợ như: xây cầu, xây trường học, khám phụ khoa, khám mắt…

Được biết, chỉ tiêu từ nay đến đầu năm 2011, MCB phải hoàn thành 614 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn, huyện đối ứng 3,9 triệu đồng, tổng cộng cần khoảng 2,4 tỷ đồng.

Với tinh thần tương thân, tương ái, thực hiện truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân của huyện MCB cùng các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục phát huy kết quả tốt đẹp của chương trình này nhằm thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN