Đêm sinh nhật lính!

08/05/2009 - 10:14
Thiếu tướng (người đứng giữa) vui sinh nhật, cùng lính. Ảnh: C.Trúc.

Cơn mưa chiều kéo dài đã làm vỡ kế hoạch đốt lửa trại và diễn văn nghệ ngoài trời, để chúc mừng sinh nhật cho 16 anh bộ đội của Tiểu đoàn 516 có ngày sinh trong tháng 4, dịp kỷ niệm 34 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước.

Toàn thể đơn vị và khách mời thuộc các chi đoàn phường phải ngồi thu lại trong một hội trường nhỏ. Nhưng bù lại, các bạn “xanh” hôm ấy thật vinh dự khi lần đầu tiên được ăn mừng sinh nhật của họ cùng với Thiếu tướng Võ Hồng Quang – Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh.

Thiếu tướng tỉ mỉ cài từng hoa đỏ thắm lên ngực áo của mỗi anh lính trẻ và trao tặng một phần quà được gói kỹ. Hồi hộp! Tôi đoán phần quà ấy có thể là một xấp vải, một quyển sổ nhỏ xinh xinh hay một vật gì khác thật bất ngờ theo chất lính. Còn tâm trạng của các anh bấy giờ là đang phấn khởi nhưng cũng lắm rụt rè và căng thẳng. Tôi hiểu bất ngờ đó là món quà tinh thần mà họ từng mong đợi nhiều hơn là bất kỳ hiện vật nào. Bởi, trước mắt họ là một tấm gương về người lính, về anh bộ đội cụ Hồ, một người con tiêu biểu của quê hương Đồng Khởi. Hình ảnh một Thiếu tướng oai nghiêm, chuẩn mực trong mọi hành động, tác phong, lối sống và làm việc ở môi trường quân đội đã khích lệ, tạo niềm tin rèn luyện và ý chí phấn đấu mạnh mẽ cho họ. Đứng trong đội ngũ đơn vị Tiểu đoàn 516 anh hùng, bên cạnh những con người anh hùng cùng bao chiến công lừng lẫy, các anh đang hiểu rằng, để có được bản lĩnh như vậy trong chiến đấu thì từ bây giờ, họ phải ngày đêm miệt mài rèn luyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mà trước nhất là rèn luyện phẩm chất quý giá của một người lính nơi thao trường gian khổ.

Nụ cười gần gũi và tự nhiên của Thiếu tướng cùng tràng vỗ tay lớn đều của mọi người chúc mừng sinh nhật, đã kéo những anh lính trẻ từ trạng thái suy nghĩ đầy trách nhiệm trở về hòa nhịp với cuộc vui bên bạn bè trong một không gian nhỏ bé nhưng ấm áp tình yêu thương đồng đội. Mỗi người một hoàn cảnh, đến từ mỗi nơi, có thói quen, tính cách khác nhau, nhưng khi đến đây, các anh mang chung một màu áo, chung nơi ăn, chốn ngủ, điểm vui chơi, rèn luyện. Và, trong đêm sinh nhật, họ cùng lúc thắp sáng 16 ngọn nến và chia sẻ hương vị ngọt ngào trong cùng chiếc bánh kem. Chắc hẳn sau kỷ niệm khó quên ấy, các anh càng hâm nóng trong mình dòng nhiệt huyết tuổi trẻ để góp phần xây dựng quê hương cho xứng danh với vùng đất cách mạng anh hùng.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN