Đến 6 giờ ngày 29-9-2021, tỉnh có 3 ca mắc Covid-19

29/09/2021 - 06:07

BDK.VN - Từ 18 giờ ngày 28-9-2021 đến 6 giờ ngày 29-9-2021, tỉnh có 3 ca mắc Covid-19. Tổng số ca mắc trong toàn tỉnh là 1.892 ca. Trong đó có 1.778 ca ra viện, 51 ca tử vong.

Công nhân Khu công nghiệp An Hiệp (Châu Thành) tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Công nhân Khu công nghiệp An Hiệp (Châu Thành) tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Các ca mắc mới được ghi nhận tại xã Vang Qưới Tây (2 ca) và Long Định (1 ca), huyện Bình Đại. Cả 3 ca đều có tiếp xúc với F0, phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai nhiều phương thức xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, chủ yếu sử dụng xét nghiệm Realtime RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã ghi nhận một số trường hợp người dân, đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với vi-rút SARS-CoV-2.

Xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm vi-rút và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19 và triển khai phòng, chống dịch kịp thời.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác truyền thông cho người dân và đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN