Đến rồi hương vị trung thu

25/09/2009 - 09:16
Gian hàng bánh trung thu đường Hùng Vương. Ảnh: T.L

Dạo quanh thị trường bánh trung thu thấy… hoa cả mắt với rất nhiều loại và kích cỡ. Những nhãn hiệu tên tuổi như: Kinh Đô, Như Lan… chiếm khá nhiều trên quầy trưng bày. Tuy nhiên, những nhãn hiệu uy tín trong tỉnh cũng không kém như: Hai xương, Đại Tân, Kim Phượng… với nhiều chủng loại như: thập cẩm, đậu xanh, gà quay, hạt sen, khoai môn, lạp xưởng…Tuy nhiên, loại bánh có nhân thập cẩm vẫn được ưa chuộng nhiều nhất.

Ngoài ra, để phục vụ người ăn chay, thị trường cũng có bánh trung thu chay với nhiều mẫu mã và hương vị cho khách chọn lựa, tương ứng như bánh mặn (thập cẩm, đậu xanh, hạt sen..) nhưng được làm bằng nguyên liệu thực vật. Nổi bật nhất là loại bánh chay Tám Sang (xuất xứ Tiền Giang), nhãn hiệu này nhiều năm có mặt và thu hút trên thị trường bánh chay Bến Tre. chị Lix - Chủ tiệm bánh ở phường 1 - thành phố Bến Tre cho biết: “Giá cả năm nay có nhỉnh hơn năm trước đôi chút nhưng vẫn chấp nhận được”. Loại nhỏ thì có giá dao động từ 20 đến 50 nghìn đồng/cái, loại lớn có giá dao động từ 80 đến 200 nghìn/cái… Theo nhiều chủ quầy bánh, năm nay, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến chất lượng bánh (hạn sử dụng, hương vị) và nếu bánh đạt theo mong muốn thì dù giá có nhỉnh hơn đôi chút vẫn được chấp nhận.

Đi kèm bánh trung thu là các loại lồng đèn với màu sắc rực rỡ rất bắt mắt. Chiếm thị trường phần lớn là lồng đèn điện tử do Trung Quốc sản xuất với muôn vàn mẫu mã: tàu, xe, bươm bướm, ngôi sao, siêu nhân, hình các con vật. Năm nay, lồng đèn hình con trâu (năm Sửu) với nhiều kiểu dáng khác nhau: trâu gặm cỏ, em bé cỡi trâu cũng được tung ra thị trường. Loại thấp nhất có giá từ 20 đến 30 nghìn đồng/cái, cao nhất có giá từ 100 đến 150 nghìn đồng/cái. Chị Đinh Thúy Loan (ở ấp 1, thị trấn Mỏ Cày Nam) nhận xét: “Lồng đèn điện tử của Trung Quốc thì mẫu mã đa dạng, nhưng cũng rất mau hư”. Ngoài ra, thị trường lồng đèn còn có các loại làm bằng vỏ lon bia, bằng giấy xếp và giấy kiếng; thế nhưng, các mặt hàng loại này thì chiếm một số lượng khiêm tốn và tập trung ở các huyện, các xã.

Tất cả đã sẵn sàng. Mùa Trung thu đến, cùng quây quần san sẻ cho nhau miếng bánh trung thu, tình cảm giữa những người thân trong gia đình lại đầm ấm hơn, gần nhau hơn.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích