Định hướng xây dựng quy hoạch tỉnh gắn với quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

08/04/2021 - 19:00

BDK - Trong khuôn khổ Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4, chiều 8-4-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Định hướng xây dựng quy hoạch tỉnh gắn với quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long - ĐBSCL”.

Các đại biểu dự hội nghị chuyên đề.

Các đại biểu dự hội nghị chuyên đề.

Ông Vũ Quang Các - Nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày chuyên đề. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh.

Ông Vũ Quang Các đã trình bày bối cảnh xây dựng quy hoạch tỉnh; các nội dung chiến lược cần được cụ thể cụ thể hóa trong quy hoạch tỉnh; các định hướng phát triển vùng ĐBSCL; phương hướng phát triển vùng; định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến tỉnh. Đối với Bến Tre, ông Vũ Quang Các đã nêu định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực: thủy lợi, giao thông, xây dựng, năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ thương mại, các địa phương của tỉnh, liên kết vùng.

Vấn đề liên kết vùng, ông Vũ Quang Các nhấn mạnh, tỉnh cần phối hợp với các tỉnh trong lập quy hoạch và kế hoạch cấp tỉnh theo hướng liên kết vùng, trong đó: quy hoạch nhằm bố trí không gian phát triển và sản xuất; liên kết xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp chủ lực; xây dựng thể chế, chính sách; quản lý tài nguyên; thu hút đầu tư; phát triển kết cấu hạ tầng; thiết lập hệ thống thông tin vùng và xây dựng chương trình, dự án chung của tiểu vùng.

Đối với lĩnh vực du lịch liên kết vùng cần được tăng cường thông qua thực hiện hợp tác liên tỉnh và với TP. Hồ Chí Minh trong kết nối, phát triển sản phẩm du lịch nhằm khai thác hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của TP. Hồ Chí Minh và hệ thống tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, đặc sắc của vùng ĐBSCL nhằm đẩy mạnh khai thác thị trường khách quốc tế tới Bến Tre qua TP. HCM cũng như tăng cường khai thác thị trường khách du lịch TP.HCM đến với Bến Tre…

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại hội nghị.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết thúc báo cáo chuyên đề, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng, thực hiện chương trình làm việc của Tỉnh ủy, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2021 thì hàng tháng, hàng quí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe một chuyên đề để cung cấp các thông tin cần thiết để các đồng chí trong Tỉnh ủy, Ban thường vụ nắm. Đây là buổi đầu tiên chúng ta đã nghe ông Vũ Quang Các báo cáo chuyên đề định hướng qui hoạch tỉnh gắn với quy hoạch ĐBSCL giai đoạn 2020 -2030 và định hướng đến 2050. Những thông tin trên rất hữu ích cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, giúp cho lãnh đạo tỉnh, nhất là các đồng chí cán bộ chủ chốt tiếp cận và tìm hướng hoàn thiện quy hoạch tỉnh gắn với vùng, để thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN