Di tản số lao động ở Libya càng nhanh càng tốt

01/03/2011 - 08:10
Lao động Việt Nam chờ quá cảnh vào Ai Cập

Lúc 1h sáng nay (1/3), Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã lên đường sang Ai Cập để tìm biện pháp hỗ trợ đưa người lao động Việt Nam về nước.

Tính đến 19h30 tối 28/2, đã có 1.034 lao động Việt Nam từ  Libya về nước an toàn. Lúc 1h sáng nay (1/3), Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng và Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh - Xã hội Trần Văn Hà đã lên đường sang Ai Cập để tìm biện pháp hỗ trợ đưa người lao động Việt Nam về nước. Đoàn cũng mang theo hơn 8 tấn nhu yếu phẩm giúp người lao động khắc phục khó khăn tạm thời trong khi chờ thủ tục về nước.

Thưa Thứ trưởng, đến thời điểm này, tình hình số lao động Việt Nam đang mắc kẹt ở  Libya như thế nào?

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Hiện nay số lượng lao động Việt Nam rời khỏi Libya khá nhiều. Đến ngày 2/3, số lượng lao động rời Libya sẽ trên 7.000 người. Như vậy, cho tới thời điểm này, số còn kẹt lại chưa có kế hoạch cụ thể khoảng 2000-3000 người và con số sẽ thay đổi hàng ngày.

Vấn đề chính là phải biết được số người còn lại và bằng những cách thức khác nhau di tản số lao động này càng nhanh càng tốt. Hôm nay máy bay sẽ sang đón số người đang ở Ai Cập. Đến nơi, chúng tôi sẽ trao đổi thống nhất và báo về trung tâm xử lý những điểm tập trung lao động và điểm nào cần ngay thì chúng ta sẽ làm trước. Theo tôi, điểm tiếp theo chính là Tuynisia vì nơi đó chúng ta không có cơ quan đại diện và điểm đó cũng rất gần với Tripoli. Nếu điểm đó khai thông được thì lao động sang đó cũng có thể nhanh hơn.

Theo lịch trình, trong sáng nay đoàn sẽ có mặt tại Cairo, Ai Cập, vậy công việc đầu tiên của đoàn sẽ là gì?

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Chúng tôi đến Cairo để nắm tình hình ở đây và ở Ai Cập nói chung. Thông qua Đại sứ quán, chúng tôi nắm thêm tình hình bên Tuynisia. Cũng có thể nói hiện nay Tuynisia liên lạc cực kỳ khó khăn, gần như không liên lạc được. Vấn đề mấu chốt là phải sơ tán hết người lao động Việt Nam ở Libya khỏi đó. Bằng mọi cách sơ tán một cách an toàn, có trật tự tất cả lao động khỏi  Libya, đó là việc quan trọng nhất. Khi họ rời khỏi Libya thì chúng ta sẽ phối hợp với các đối tác để đưa về nước. Chúng ta cũng cần biết số lượng những người còn trong tình trạng khó khăn, đang bị kẹt ở Libya để sơ tán họ càng nhanh càng tốt ra khỏi  Libya.

Nước ta hiện không có cơ quan đại diện ở Tuynisia, vậy chúng có kế hoạch đưa số lao động di tản sang đây về nước như thế nào?

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Chúng tôi sẽ tiến vào càng sát biên giới càng tốt và tìm cách để liên lạc với nhóm ở sứ quán. Cách thứ 2 là chúng tôi sẽ liên lạc với các tổ chức quốc tế hoặc các nước bạn bên cạnh nhờ họ giúp đỡ để liên lạc và sơ tán người lao động. Đó là mục tiêu nhưng đây sẽ là việc rất khó khăn.

Đợt này là một trong những đợt phải sơ tán người lao động lớn nhất từ trước tới nay và trong thời gian hết sức là khẩn trương, Chính phủ đã vào cuộc một cách nhanh chóng, Thủ tướng đã triệu tập ngay một cuộc họp. Trước đó các Bộ, ngành cũng đã phối hợp với nhau để làm tất cả những biện pháp có thể được. Chính phủ cũng lập Ban chỉ đạo vào họp ngay trong những ngày nghỉ và liên tục có những biện pháp xử lý. Trước hết là đối với những cụm điểm mà người lao động  đã tập trung thì chúng ta cử ngay các đoàn để nắm tình hình, phối hợp với các đối tác, các nước sở tại để sơ tán càng nhanh càng tốt.

Hiện nay người Việt Nam sơ tán sang nhiều nước gần Lybia, điều đó có khó khăn gì cho công tác đưa người lao động về nước và Chính phủ đã có kế  hoạch cụ thể như thế nào để giải quyết vấn đề này?

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng: Không chỉ giữa các cơ quan trong nước phối kết hợp chặt chẽ với nhau để xử lý mà chúng ta còn phối hợp với các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Di dân quốc tế. Chúng ta cũng đề nghị với họ cho biết những địa chỉ liên lạc và đề nghị họ có những hỗ trợ cần thiết. Chúng ta cũng đã liên lạc ngay với các nước lân cận, để họ bằng mọi cách giúp đỡ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng đã có thư cho Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN có nhiều lao động ở đây để đề nghị họ trong quá trình sơ tán người lao động nước họ cũng phối hợp, thông tin cho chúng ta. Đồng thời các sứ quán cùng các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với nhau để biết thông tin và hỗ trợ lẫn nhau. Cho đến nay, điều rất mừng là chưa có thương vong. Chúng tôi hy vọng là sẽ tránh được  mức tối đa thương vong không cần thiết. Dù có thể khó khăn nhưng bằng mọi cách phải sơ tán hết người lao động ra khỏi  Libya.

Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

 

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN