Dịch tả hoành hành ở Nigeria làm hơn 60 người thiệt mạng

25/09/2018 - 07:36

Nguồn: Xinhua
Nguồn: Xinhua

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hơn 60 người đã thiệt mạng và 906 ca mắc bệnh sau khi dịch tả bùng phát 2 tháng qua tại tỉnh Yobe, miền Bắc Nigeria. 

Báo cáo ngày 24-9-2018 của Bộ Y tế Nigeria cho biết sự chậm trễ trong việc tiếp cận với các cơ sở y tế là nguyên nhân chính khiến số người thiệt mạng do dịch tả ở mức cao.

Theo bộ trên, kể từ khi dịch tả bắt đầu bùng phát tại Yobe cách đây 2 tháng, đã có 795 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị thành công, tuy nhiên hiện vẫn còn hơn 50 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, phải điều trị do nhiễm dịch tiêu chảy cấp tính (AWD) - một biến thể khác của dịch tả.

Giới chức Bộ Y tế Nigeria cho biết các bệnh nhân đang điều trị nói trên bị nhiễm vibrio cholarea - một loại vi khuẩn hình cong, thường được gọi là phẩy khuẩn tả, làm cho người bệnh mất nước và chất điện giải một cách trầm trọng, dẫn đến trụy tim mạch và có nguy cơ tử vong rất cao.

Theo Bộ Y tế Nigeria, nguyên nhân dịch tả bùng phát dữ dội tại nước này bắt nguồn từ thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh của người dân. Ngoài ra, các đợt mưa lũ trong những tháng qua khiến bệnh dịch lây lan nhanh hơn. 

Bộ Y tế Nigeria khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên, rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến, chỉ uống nước an toàn và ăn đồ ăn được nấu chín kỹ, đồng thời tránh bắt tay nhau để ngăn ngừa bệnh tả lây nhiễm.

Liên quan dịch tả tại châu Phi, ngày 19-9-2018, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Mthuli Ncube cho biết chính phủ nước này đang kêu gọi các cá nhân và công ty tư nhân trợ giúp 35 triệu USD nhằm ngăn chặn dịch tả đang bùng phát, khiến 31 người thiệt mạng và hơn 6.500 người bị nhiễm bệnh tại Zimbabwe. 

Cảnh sát Zimbabwe đã ra lệnh cấm mọi hình thức tụ tập tại thủ đô Harare nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch tả.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN