Điểm sáng Chi bộ ấp Tân An

09/07/2021 - 06:44

BDK - Tháng 4-2021, Chi bộ ấp Tân An, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam được công nhận trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD). Tân An là một ấp nhỏ cả về diện tích lẫn số hộ dân sinh sống, nhưng tinh thần trách nhiệm đối với việc chung của người dân nơi đây rất lớn.

Cầu Trần Văn Xê hoàn thành đem lại sự thuận tiện cho người dân trong xã.

Cầu Trần Văn Xê hoàn thành đem lại sự thuận tiện cho người dân trong xã.

Chăm lo lợi ích cho dân

Cầu Trần Văn Xê thuộc địa bàn ấp Tân An. Cầu nằm trên tuyến đường ĐX.04 liên xã Tân Trung - An Định. Đường ĐX.04 xây xong đã lâu nhưng cây cầu lọt lòng 1,2m nằm giữa đường. Trong khi đó, hai đầu cầu đường bê-tông mặt rộng 3m, ô tô chạy thênh thang mà bị cây cầu cản trở. Việc chờ bố trí vốn nhà nước xây dựng cây cầu sẽ kéo dài thêm sự bất tiện trong việc đi lại của người dân. Thế nên, Đảng ủy xã Tân Trung đã chủ động tìm nhà tài trợ vận động kinh phí làm cầu Trần Văn Xê. Số tiền xã vận động chỉ vừa đủ để mua vật liệu xây dựng và trả công thợ chính. Chi ủy ấp Tân An được giao trọng trách lo tiền ăn và công lao động phụ xây cầu. 

Bí thư Chi bộ ấp Tân An Trần Văn Sóc kể: “Chúng tôi họp bàn với nhau rồi họp dân nói rõ tình hình xây cầu Trần Văn Xê, phân tích lợi ích và thiệt hại giữa làm và không làm cầu. Bà con ấp Tân An đồng tình ủng hộ, mỗi hộ dân đóng góp 100 ngàn đồng tiền ăn cho lao động xây cầu. Hộ khá giả tự nguyện ủng hộ nhiều tiền hơn. Các hộ dân trong ấp tự sắp xếp việc làm ăn, việc nhà xoay vòng cử lao động phụ thợ chính xây cầu…”. Trong 14 ngày xây cầu Trần Văn Xê, mỗi ngày có khoảng 30 - 80 người dân đến phụ hồ, nấu ăn. Có gia đình chồng, vợ, con đều ra phụ giúp, khí thế công trường hừng hực sức dân ấp Tân An.

Kinh phí xây cầu Trần Văn Xê (đồng bộ với đường ĐX.04) là 350 triệu đồng, chưa kể ngày công lao động của người dân và 35 triệu đồng tiền người dân đóng góp để đi chợ nấu cơm cho lao động xây cầu. Cầu Trần Văn Xê khánh thành tháng 9-2020 đã tạo thuận tiện cho việc đi lại của bà con ấp Tân An và giao thương liên xã Tân Trung - An Định.

Ngoài ra, trong những việc chung của ấp Tân An như đóng góp xây dựng nhà văn hóa ấp (dùng chung cho 3 ấp Tân An - Tân Hậu 1 - Tân Thành Thượng), nâng cấp lộ tổ, thắp sáng các tuyến đường tổ thì người dân ấp Tân An luôn đóng góp kinh phí nhiều hơn những ấp khác. “Bởi vì ấp Tân An chỉ có 169 hộ, chưa tới một nửa số hộ so với nhiều ấp khác trong xã Tân Trung nên số tiền phân bổ mỗi ấp phải đóng làm việc chung thì người dân Tân An đóng góp nhiều hơn. Nhưng người dân luôn đồng lòng với chi ủy và ủng hộ việc chung”, Bí thư Chi bộ ấp Tân An Trần Văn Sóc cho biết.

Đồng chí Ngô Văn Dũng có 12 năm làm Trưởng ấp Tân An cho biết: “Có những lúc, những việc khiến tôi trăn trở. Nhưng trong chi ủy ai cũng sẵn sàng hy sinh việc riêng để lo việc chung trong ấp. Thời chiến tranh, ông bà mình còn dám hy sinh cả thân thể, tính mạng cho việc chung thì ngày nay mình có hy sinh cũng không là gì với công của người xưa. Nghĩ vậy, tôi gắn bó bền bỉ với công việc ở ấp cho tới nay”.

Đảng viên làm gương

Hệ thống chính trị ấp Tân An luôn được củng cố và hoạt động ổn định. Chi bộ ấp Tân An có 12 đảng viên, sinh hoạt lệ kỳ vào ngày 10 hàng tháng. Đảng viên trẻ và cả những đảng viên lớn tuổi (70 - 75 tuổi) tham gia sinh hoạt đều đặn, nền nếp. Đảng viên 70 tuổi Nguyễn Văn Tứ chia sẻ: “Chúng tôi giữ chặt tình đoàn kết trong chi bộ, trong việc chung của ấp. Khi bất đồng quan điểm với anh em, tôi vẫn trình bày và giữ quan điểm của mình, nhưng vẫn tôn trọng các ý kiến khác. Sau cùng, tôi tin tưởng vào sự thống nhất của tập thể và luôn đồng thuận với ý kiến của tập thể”.

Cuối buổi sinh hoạt hàng tháng của Chi bộ ấp Tân An, các đảng viên phải tự đánh giá bản thân trước tập thể, đánh giá dựa trên nhận diện 27 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong thực hiện nhiệm vụ 1 tháng qua và tự rút kinh nghiệm khắc phục sửa chữa. Chị Lê Thị Ril - Bí thư Xã Đoàn Tân Trung là đảng ủy viên phụ trách Chi bộ ấp Tân An. Qua quá trình đồng hành cùng Chi bộ ấp Tân An thực hiện 5 tiêu chuẩn và 9 điều kiện công nhận chi bộ ấp, khu phố TSVMTD (theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy), chị chia sẻ: “Tôi là người tiếp cận nhanh các chủ trương của cấp trên để chuyển tải về ấp. Nhưng hoạt động của các đồng chí ở ấp đã giúp tôi học hỏi cách tiếp cận gần dân, sát dân hơn. Những ngày đầu, các khuyết điểm của đảng viên tự đánh giá thì nhiều lắm. Nhưng sau 2 năm thực hiện đánh giá, càng về sau, khuyết điểm càng ít dần và hoạt động chi bộ ấp thì ngày càng đi lên. Nhất là vai trò của Bí thư Chi bộ ấp Tân An Trần Văn Sóc. Đồng chí luôn thẳng thắn nhìn nhận các khuyết điểm của mình, cứ thế các đảng viên còn lại cũng mạnh dạn tự đánh giá bản thân trước tập thể”.

Hiện ấp Tân An có mô hình chăn nuôi bò vỗ béo; 2 tổ hợp tác dừa hữu cơ và đan ghế nhựa, với 90 thành viên; 1 trang trại nuôi heo. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 50 triệu đồng/người/năm. Ấp được huyện chọn là điểm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kết quả đã vận động nhân dân cải tạo 100% diện tích vườn tạp. Có 81/420ha dừa đạt chuẩn hữu cơ được công nhận. Tỷ lệ hộ nghèo toàn ấp 3,11%. Cảnh quan, môi trường đảm bảo quy định về nước sạch, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những đóng góp tích cực của Chi bộ ấp Tân An đã góp phần đưa xã Tân Trung đạt 10/15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao (tính đến tháng 6-2021).

Tháng 4-2021, Chi bộ ấp Tân An được Tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Nam thẩm định, đề xuất công nhận chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện và khen thưởng cho Chi bộ ấp Tân An. Năm 2009, ấp Tân An được tách ra từ ấp Tân Hậu 2. Từ năm 2009 đến nay, Chi bộ ấp Tân An luôn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN