Chi bộ ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ

Điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng

04/06/2021 - 06:24

BDK - Đó là nhận định, đánh giá của Bí thư Đảng ủy xã Phú Lễ, huyện Ba Tri Phan Thanh Quang về Chi bộ ấp Phú Lợi. Đây là chi bộ ấp đầu tiên của xã vừa xây dựng thành công mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Mô hình nuôi bò tại xã Phú Lễ.

Mô hình nuôi bò tại xã Phú Lễ.

Ấp Phú Lợi là ấp thuần nông với đời sống chính của bà con làm nghề trồng lúa, hoa màu kết hợp với chăn nuôi bò và nghề truyền thống đan đát, kháp rượu. Ấp có 715 hộ dân, hơn 3.000 nhân khẩu, sinh hoạt tại 26 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Chi bộ ấp có đông đảng viên với 47 đồng chí là hạt nhân nòng cốt đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. “Từ năm 2015 - 2020, chi bộ ấp liên tục được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Bí thư Đảng ủy xã Phú Lễ Phan Thanh Quang cho biết.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Nguyễn Thanh Hồng nhìn nhận, Ba Tri có 3 địa phương có nghề chăn nuôi khá tập trung với mật độ và quy mô lớn. Đó là “Bò Phú Lễ, dê Vĩnh Hòa và gà Tân Hưng”. Nếu tính về số lượng thì có lẽ tổng đàn bò của xã không lớn hơn so với các địa phương trong địa bàn huyện nhưng quy mô và mật độ nuôi thì Phú Lễ đứng nhất (tổng đàn bò của xã hiện có 5.137 con).

Theo Bí thư Chi bộ ấp Phú Lợi Hồ Văn Chiến, 90% người dân trong ấp chăn nuôi bò với quy mô vài chục con/hộ (ấp có hơn 2.000 con bò). Nếu nói về vườn cây tạp, đất bị bỏ hoang thì trên địa bàn ấp không có bởi người dân luôn tận dụng diện tích đất để trồng cỏ nuôi bò. Hiện nay, bò luôn giữ được giá cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Tỷ lệ hộ nghèo của ấp được kéo giảm còn 2,2%, ấp không còn nhà tạm bợ và đảng viên thuộc hộ nghèo. Bình quân thu nhập đầu người đạt 54,9 triệu đồng/năm, cao hơn mức bình quân thu nhập đầu người của xã (53 triệu đồng/năm). Tổng số người dân trong độ tuổi lao động của ấp là 1.875 người, có việc làm thường xuyên đạt 100%.

90% tuyến đường liên xã, liên ấp, liên xóm, liên tổ, đường ra đồng được bê-tông hóa, đảm bảo việc đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân. Về thiết chế văn hóa, ấp có trụ sở, nhà văn hóa, khu thể thao, sân bóng chuyền, bóng đá, 6 nhóm sở thích, 3 cụm pa-nô, 26 biển bảng tổ NDTQ… đáp ứng nhu cầu thể dục, thể thao, vui chơi lành mạnh của người dân; 100% hộ gia đình có cột cờ đúng quy cách, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. 96% hộ có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh,100% cơ sở sản xuất, làng nghề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.

Về công tác an sinh xã hội, trong đợt hạn mặn đầu năm 2021, ấp đã vận động 250 thùng chứa nước,175 phần quà, 392 hộ được hỗ trợ dụng cụ chứa nước ngọt, xây dựng và bàn giao 4 căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa... Trong năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chi bộ ấp đã phát động được người dân đồng tình hướng ứng và xây dựng công trình với tuyến đường liên Tổ 10 và 11, dặm vá tuyến đường Tổ số 4.

Xã Phú Lễ có 2.084 hộ dân, 6.701 nhân khẩu, sinh hoạt tại 72 tổ NDTQ. Đảng bộ xã có 205 đảng viên với 9 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 3 chi bộ ấp. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, Phú Lễ đạt cơ bản 14/19 tiêu chí. “Với việc xây dựng thành công mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” tại Chi bộ ấp Phú Lợi, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục triển khai cho 2 chi bộ ấp còn lại đăng ký xây dựng mô hình này trong thời gian tới…”, Bí thư Đảng ủy xã Phú Lễ Phan Thanh Quang cho biết.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN