Điểm sáng về xây dựng giao thông nông thôn

31/10/2016 - 06:51

Châu Thành đã huy động được sức dân trong xây dựng giao thông nông thôn.

Giao thông nông thôn (GTNT) không chỉ thể hiện bộ mặt của xã mà còn góp phần thực hiện thành công bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Giao thông phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, lưu thông hàng hóa, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.

Đồng lòng thực hiện

“Không chỉ riêng các xã xây dựng NTM mà hầu như xã nào trên địa bàn huyện cũng tập trung xây dựng GTNT. Đến Châu Thành dù nắng hay mưa, chúng ta cũng có thể đi lại dễ dàng. Các công trình GTNT được xây dựng mới, nâng cấp theo đúng quy hoạch, từng bước được xây dựng phù hợp với quy mô, kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải và các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM”, đó là nhận định của ông Thái Hoàng Thi - Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành.

Chỉ tính trong năm 2016, từ nguồn vốn của xã, nhân dân đóng góp và các nguồn vốn khác, toàn huyện xây dựng được 45.410m đường bê-tông, đạt 117,5% so với chỉ tiêu kế hoạch, xây dựng 28 cây cầu và 1 cống bê-tông cốt thép với tổng chiều dài 411,8m; đường đạt chuẩn NTM có chiều rộng mặt đường từ 2 - 3,5m là 29.416m, đường chưa đạt chuẩn NTM có chiều rộng mặt đường từ 0,8 - 1,8m là 15.994m.

Để làm được điều này, ngay từ đầu năm, phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu cho từng xã phấn đấu tập trung huy động vốn để thực hiện. UBND huyện ban hành kế hoạch vận động cán bộ, công nhân, viên chức trên địa bàn huyện tự nguyện đóng góp để tạo quỹ đối ứng. Trên cơ sở đó, huyện phân công cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến các xã để thẩm định. Ngoài ra, huyện còn tập trung hỗ trợ các xã lập hồ sơ dự toán công trình để có kế hoạch vận động xã hội hóa.

Đối với các xã, khi thực hiện công trình đều chiết tính công khai, bàn trước dân lấy ý kiến về kế hoạch lẫn kinh phí thực hiện. Sau mỗi giai đoạn thực hiện, huyện đều tiến hành tổng kết khen thưởng những hộ dân có sự đóng góp tích cực về kinh phí, hoa màu, đất… trong xây dựng GTNT.

Mỗi xã một kinh nghiệm 

Có thể nói, thành công trong xây dựng GTNT trên địa bàn Châu Thành ngoài nguồn kinh phí từ Trung ương, địa phương thì nguồn kinh phí vận động từ sức dân là khá lớn. Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều xã còn phát động phong trào thi đua trong đoàn viên, hội viên từ đó huy động được sức dân, tiêu biểu là Tân Phú. 

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xây dựng NTM là cần thiết, trong đó khâu đột phá là thực hiện tiêu chí GTNT. Tính đến tháng 10-2016, xã đã bê-tông trên 5.300m đường, đạt 100% đường bê-tông và không còn cầu tạm. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác vận động nhân dân tham gia xã hội hóa làm đường GTNT.

Ông Nguyễn Tấn Ngưỡng, hội viên Hội Cựu chiến binh ấp Tiên Tây Thượng, người có nhiều đóng góp trong xây dựng GTNT tại địa phương chia sẻ: “Việc gì cũng vậy, hễ có sự đồng thuận của người dân khó mấy cũng xong. Nhờ tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong dân mà bộ mặt giao thông Tân Phú có nhiều thay đổi. Hệ thống nước sạch đã được đưa đến tận những hộ gia đình khá xa khu dân cư. Việc vận chuyển, mua bán, trao đổi hàng nông sản giữa nhà vườn và các tiểu thương dễ dàng, không còn khó khăn, vất vả như trước đây. Một số tiểu thương đến tận nhà vườn thu mua cây ăn trái giảm đi chi phí vận chuyển, làm cho giá cả hàng nông sản được tăng lên, kinh tế phát triển, người dân vô cùng phấn khởi”.

Có được thành công như hôm nay, theo ông Trần Thanh Liêm, nhờ địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi cán bộ và nhân dân phải thực sự tâm huyết, nhiệt tình để tạo được lòng tin trong nhân dân. Xã giúp dân tổ chức thi công, thiết kế kỹ thuật, trình tự thi công, nghiệm thu công trình, kinh phí thanh toán, quyết toán, trong đó chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Thành lập các tổ quản lý thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các công trình sau khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Chia sẻ về giải pháp trong thời gian tới, ông Thái Hoàng Thi cho biết, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng GTNT. “Địa phương cần thực hiện nghiêm quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong việc huy động vốn để xây dựng GTNT. Thực hiện công khai tình hình huy động vốn và quá trình sử dụng vốn để xây dựng GTNT. Nơi nào có nhu cầu xây dựng phải tổ chức họp dân để bàn bạc, thống nhất quy mô, mức đóng góp của người dân, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ; tổ chức thi công, giám sát và quản lý sử dụng công trình đảm bảo chất lượng” - ông Thi nói.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích