Điểm tựa cho công đoàn viên

28/07/2009 - 09:51
Công nhân lao động làm việc ở Công ty TNHH Vĩnh Tiến. Ảnh: T.Q

CĐCS tỏa sáng nơi bốn bề sông nước:

Ông Tạ Thu Phong-Phó Chủ tịch HĐND, kiêm Chủ tịch CĐCS xã Tam Hiệp (Bình Đại): 18/19 công đoàn viên (CĐV) là đảng viên, có tinh thần trách nhiệm và thể hiện tính tiên phong trong các hoạt động.

CĐV tham gia cùng Ban vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, triển khai kế hoạch xây dựng xã văn hóa, khảo sát ấp văn hóa, vận động  mạnh thường quân, nhân dân làm giao thông nông thôn, xóa cầu khỉ. Xã có 10 trục lộ sườn, lộ dài nhất hơn 4 km đã được bê-tông hoặc đổ đá dăm, giúp việc đi lại thuận lợi. Gần đây nhất, đoàn viên đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ hơn 48 triệu đồng để xây một cây cầu, cơ bản đã xóa cầu khỉ thay bằng cầu bê-tông,  xây 2 căn nhà tình thương, không còn nhà tạm bợ. 13 CĐV tham gia hiến máu nhân đạo…

Công đoàn viên tổ chức hụi không lời, ngay cả những người không là đoàn viên cũng xin tham gia, nâng tổng số lên 26 người. Mỗi tháng góp 100.000 đồng/người, người có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên hốt trước. Một số CĐV có điều kiện kinh tế khá cho CĐV khó khăn mượn tiền (không tính lãi) mua xe gắn máy, với tổng số tiền hơn 73 triệu đồng. BCH giới thiệu CĐV vay vốn ngân hàng (tổng số tiền 137 triệu đồng) để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 100% CĐV đóng đoàn phí đầy đủ, ủng hộ ngày lương quỹ vì người người nghèo, 1 ngày lương ủng hộ nạn nhân chất độc  da cam, 70% của một ngày lương ủng hộ Tháng hành động vì trẻ em. Trong năm 2008, có 6 công đoàn viên đạt xuất sắc, 14 CĐV đạt giỏi, 5 chiến sĩ thi đua cấp huyện, 3 CĐV nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, nhận bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2008.

Cán bộ công đoàn năng động:

- Ông Nguyễn Bảo Trí, Chủ tịch CĐCS DNTN ép dầu Lương Quới là người duy nhất của tỉnh dự lễ tôn vinh cán bộ CĐCS tiêu biểu tại Hà Nội, nhận bằng khen và cúp vàng tiêu biểu của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ông cho biết: Tôi được công đoàn viên tin tưởng và tín nhiệm bầu vào BCH nên luôn ý thức phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động. Trong thời gian qua, BCH tham mưu cùng chủ doanh nghiệp thống nhất biện pháp thi đua lao động sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người lao động, với phương châm “Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, cuộc sống cho người lao động, vận động người lao động tích cực học tập, nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu được giao”. Tất cả được thể hiện bằng việc làm cụ thể: đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn đầy đủ cho người lao động. Bên cạnh đó, công đoàn cũng đã đề xuất với  Ban giám đốc ứng tiền cho công đoàn viên mua phương tiện đi lại và hoàn trả bằng cách hàng tháng trừ dần trong lương. BCH công đoàn cũng đã tổ chức nhiều chuyến du lịch Vũng Tàu dành cho những công đoàn viên xuất sắc; tặng quà cho con em công đoàn viên và người lao động vào dịp lễ, tết và năm học mới. Điểm nổi bật nữa là công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp phát động đoàn viên  tham gia đóng góp tiền xây dựng nhà tình thương đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Tính từ đầu năm cho đến nay, công đoàn đã vận động xây dựng được 3 căn, trị giá mỗi căn 14 triệu đồng, trong đó doanh nghiệp  50%, CĐ 30%, còn lại do tập thể đóng góp. Nhiều năm liền, CĐCS DNTN ép dầu Lương Quới được công nhận danh hiệu CĐCS vững mạnh,  nhận bằng khen LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn viên được hưởng ưu đãi của doanh nghiệp:

Ông Đặng Quốc Hùng - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Vĩnh Tiến: Là một CĐCS ngoài quốc doanh, BCH gặp khó khăn trong vận động công nhân lao động tự nguyện gia nhập vào tổ chức công đoàn. Nhiều công nhân lao động nhận thức hạn chế, nghĩ vào công đoàn sẽ chịu nhiều ràng buộc. Để vượt qua rào cản này, BCH.CĐCS mời gọi những công nhân lao động ký hợp đồng dài hạn và làm việc gắn bó với công ty vào tổ chức công  đoàn, với tổng số 20 người. Phần lớn, CĐV đảm nhận công việc chủ lực ở các công đoạn sản xuất. BCH duy trì cuộc họp hàng tháng, ngày họp đảm bảo 100% đoàn viên tham dự để phổ biến công việc trong tháng, công văn, văn bản, hướng dẫn của công đoàn cấp trên. CĐV mạnh dạn đóng góp ý kiến và được chủ doanh nghiệp kịp thời cải thiện điều kiện làm việc, trang thiết bị sản xuất, bảo hộ lao động.  Năm 2008, CĐV tiên phong cùng công ty xây dựng và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2000.

Chủ doanh nghiệp đồng ý cho BCH công đoàn thu tiền bán các phế phẩm, để tạo quỹ từ 200.000-300.000 đồng/tháng. Những công đoàn viên ốm đau đều được BCH thăm hỏi và chủ doanh nghiệp hỗ trợ từ 50.000-100.000 đồng/lần thăm. Hàng năm, chủ doanh nghiệp và BCH công đoàn tổ chức cho CĐV và công nhân lao động tham quan du lịch, trong đó chi phí do chủ doanh nghiệp hỗ trợ. 100% CĐV được chủ doanh nghiệp mua bảo hiểm tai nạn. BCH còn vận động chủ doanh nghiệp cho công nhân ứng  tiền khi gặp khó khăn và trả dần để yên tâm gắn bó công việc. CĐV được hưởng nhiều ưu đãi từ chủ doanh nghiệp.

TR. Q - T.L - M. Th

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN