Điểm tựa cho những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh

03/03/2024 - 10:47

BDK.VN - Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Không để ai có hoàn cảnh khó khăn bị bỏ lại phía sau” và Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19, Công an tỉnh Long An đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Công an tỉnh xây dựng và triển khai đến các cấp Hội trong lực lượng Công an tỉnh cùng thực hiện.

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em, Bộ Công an tổ chức chương trình Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ, tuyên dương cặp Mẹ - Con tiêu biểu

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em, Bộ Công an tổ chức chương trình Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ, tuyên dương cặp mẹ - con tiêu biểu

Qua 2 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhiều trẻ em mồ côi vì Covid-19 được giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Nhiều người mẹ “đỡ đầu” là các hội viên phụ nữ công an là điểm tựa, thắp thêm niềm tin và hy vọng mới cho những mảnh đời trẻ thơ bất hạnh.

Để Chương trình “Mẹ đỡ đầu” thực hiện hiệu quả, Ban Phụ nữ Công an tỉnh đã tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến các cấp Hội Phụ nữ trong toàn lực lượng. Các cấp Hội Phụ nữ đã chủ động tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng trẻ, để thấu hiểu, lựa chọn hình thức đỡ đầu phù hợp, đúng với phương châm “Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có Mẹ đỡ đầu”. Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 25 trẻ em mồ côi.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh cho biết, qua 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao tặng kinh phí đỡ đầu hàng tháng, quý cho các bé; tặng Mái ấm tình thương, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế; cho các bé tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí nhân các ngày lễ, Tết, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, hè…, đặc biệt, nhân dịp đầu năm học mới, các "Mẹ" còn đưa các bé đi mua tập, sách, dụng cụ học tập, đồng phục học sinh; hỗ trợ học phí và nhiều hình thức khác, với tổng kinh phí thực hiện hơn 700 triệu đồng.

Công an tỉnh Long An phối hợp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Long An (BIDV) và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Tân An tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Công an tỉnh Long An phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Long An (BIDV) và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Tân An tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, các cấp Hội trong Công an tỉnh đẩy mạnh kết nối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để huy động nguồn lực, hỗ trợ kịp thời cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa…

Cụ thể, Công an tỉnh Long An phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Long An (BIDV) và Hội LHPN TP.Tân An tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn TP. Tân An, với kinh phí 40 triệu đồng.

Chương trình này đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay góp sức, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 hoặc do các nguyên nhân khác, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện để các bé được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

2 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu trực tiếp 25 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác. Trong đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu 1 trẻ, từ nguồn kinh phí do cán bộ, hội viên phụ nữ công an đóng góp; Hội Phụ nữ công an cơ sở nhận đỡ đầu 24 trẻ, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các bé vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ngày cô bé Lê Hà Thảo Nhi, SN 2021, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của mẹ bé. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của bé Thảo Nhi và gia đình, Hội Phụ nữ Công an huyện Thạnh Hoá đã nhận đỡ đầu và nuôi dưỡng bé đến 18 tuổi.

Đồng thời, những người mẹ “áo xanh” này còn đứng ra vận động xã hội hóa để cất lại căn nhà kiên cố, giúp bé Nhi cùng bà nội và anh trai của mình có nơi che mưa, tránh nắng, với kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Thạnh Hóa cho biết, hoàn cảnh gia đình bé Nhi rất khó khăn, không có đất sản xuất, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ tiền làm thuê của cha, bé hiện đang sống cùng cha ruột, bà nội và anh trai 6 tuổi. Hàng quý, Hội viên phụ nữ Công an huyện đóng góp kinh phí đến thăm, tặng quà cho Thảo Nhi.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện thăm, tặng quà cho bé Thảo Nhi.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện thăm, tặng quà cho bé Thảo Nhi.

Từ tháng 6-2022, Hội Phụ nữ Công an TP. Tân An đã nhận chăm sóc, nuôi dưỡng em Nguyễn Thị Tuyết Nga, SN 2013, ngụ ấp Bình An A, xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An. Năm 2023, được Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em, Bộ Công an tuyên dương trong chương trình Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ.

Hoàn cảnh gia đình bé Nga thuộc diện hộ cận nghèo của xã, cha mất khi bé còn nhỏ, mẹ có chồng khác. Bé Nga sống với ông bà nội hơn 70 tuổi, bà nội bị tai biến nhẹ, ông nội già yếu, không có thu nhập ổn định, chỉ kiếm sống bằng nghề làm thuê. Hiện Nga đang học trường Tiểu học Ngãi Lợi, xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An.

Nhằm hỗ trợ bé Nga, Hội Phụ nữ Công an thành phố đã vận động 100% hội viên và mạnh thường quân hỗ trợ gia đình tiền sinh hoạt và tiền học cho cháu, phân công cán bộ Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ gia đình, tạo điều kiện tốt nhất cho bé trong sinh hoạt và học tập, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Tháng 12-2022, Hội Phụ nữ Công an thành phố và Công an xã Lợi Bình Nhơn vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà tình thương cho gia đình bé Nga. Niềm vui có được ngôi nhà mới chưa được trọn vẹn thì bà nội qua đời trước khi ngôi nhà được hoàn thành.

Qua 2 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội trong Công an tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh và sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức và các nhà hảo tâm, chung tay góp sức, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác.

Nhiều gương “Mẹ đỡ đầu” tiêu biểu được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, có 1 cặp mẹ - con tiêu biểu được Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em, Bộ Công an tuyên dương và 7 cặp mẹ - con tiêu biểu được Hội LHPN tỉnh Long An tuyên dương. Từ đó, tạo sức lan tỏa hình ảnh tốt đẹp, tình cảm ấm áp của những người "Mẹ đỡ đầu" đến với các bé kém may mắn, để các bé có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trưởng ban Phụ nữ Công an tỉnh, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình, các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh sẽ đồng hành cùng trẻ mồ côi, thực hiện những mong ước, dự định cho tương lai, hỗ trợ các bé cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để các bé được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

“Mẹ đỡ đầu” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn, đã đem yêu thương, sự kết nối giữa những người mẹ đỡ đầu với trẻ mồ côi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp các bé có thêm "điểm tựa" trong cuộc sống, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Công an tỉnh Long An nói riêng và nữ chiến sĩ công an nói chung trong lòng Nhân dân.

Theo Thúy Phượng (Báo Long An)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN