Điểm tựa của lòng dân

13/09/2013 - 07:56

Thành lập năm 2010, “Tiểu đội dân quân nữ làm công tác dân vận” huyện Ba Tri đã cùng địa phương vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tham gia lực lượng dân quân từ năm 2009, dù công việc khá bề bộn nhưng chị Bùi Thị Bích Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Bình Tây chưa bao giờ vắng các buổi huấn luyện quân sự và học tập chính trị. Gặp chị tại buổi họp rút kinh nghiệm hoạt động của “Tiểu đội dân quân nữ làm công tác dân vận”, chị tâm sự: “Đa số chị em đều công tác ở xã, nên cũng thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong việc vận động bà con. Mình gương mẫu đi trước, nói được, làm được thì người dân sẽ làm theo”.

Thượng tá Đoàn Công Thắng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Ba Tri, cho biết: Là huyện ven biển, đời sống kinh tế chủ yếu của người dân là đánh bắt hải sản và làm muối, tỷ lệ thất nghiệp chiếm gần 30%. Tình hình an ninh, trật tự có lúc rất phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là tranh chấp đất sản xuất của các hợp tác xã thủy sản, dù đã được giải quyết theo qui định pháp luật, nhưng người dân chưa đồng tình; một số tín đồ tôn giáo bị kẻ xấu xúi giục tập trung gây rối… Đặc biệt, các đối tượng này đều là người già và phụ nữ. Từ thực tế đó, Ban CHQS tham mưu UBND huyện thành lập “Tiểu đội dân quân nữ làm công tác dân vận”, với nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương tham gia vận động, tuyên truyền và giải quyết những vụ việc ở các “điểm nóng” trên địa bàn.

Tiểu đội ra mắt vào ngày 28-3-2010, do chị Bùi Thị Bích Liên làm Tiểu đội trưởng. Các thành viên trong Tiểu đội đều tham gia công tác tại UBND các xã, thị trấn. Hiện nay, Tiểu đội có 6 đảng viên, 3 đoàn viên (trong đó 2 chị có trình độ đại học Luật, 1 cao đẳng, còn lại là trình độ trung cấp và tốt nghiệp cấp 3).

Tại các buổi họp tổ nhân dân tự quản, tổ phụ nữ ấp, khu phố, Tiểu đội dành 15 phút để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Luật Nghĩa vụ quân sự… Mỗi tháng, Tiểu đội tổ chức họp rút kinh nghiệm và phổ biến kiến thức, trao đổi kinh nghiệm trong công việc, huấn luyện quân sự và học tập chính trị…

Ngoài các hoạt động thường xuyên, hàng năm Tiểu đội còn tham gia vận động hỗ trợ kinh phí thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, với số tiền gần 700 triệu đồng. Tiểu đội còn phối hợp với các ngành chức năng vận động 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, không bỏ học; vận động khai thác và bảo quản có hiệu quả nguồn lợi thủy sản (nghêu, sò).

“Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tiểu đội đã cơ bản giải quyết được các vấn đề phát sinh, mâu thuẫn trong nhân dân. Khi được lệnh điều động, Tiểu đội đều có mặt kịp thời để tham gia giải quyết tốt các vụ việc, góp phần cùng địa phương đẩy lùi các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện đông người”.

(Thượng tá Đoàn Công Thắng - Chính trị viên Ban CHQS huyện Ba Tri).

Quang Trường

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN