Điểm tựa của ngư dân

25/11/2016 - 06:20

Lực lượng dân quân xã biển Thạnh Phong tham gia huấn luyện.

Bãi biển xã Thạnh Phong (Thạnh Phú) hàng ngày có hàng trăm ngư dân làm việc, trong số đó, có cả những quân trong dân. Tất bật với công việc bám biển để lo bữa cơm manh áo cho cả gia đình, nhưng những chiến sĩ dân quân biển ấy vẫn không quên nhiệm vụ huấn luyện, nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Với phương châm “Tay làm, tai nghe, mắt quan sát” nên bất cứ thời điểm nào, Trung đội Dân quân biển của xã Thạnh Phong cũng xác định mỗi bước chân là một bước thực hiện nhiệm vụ. Ngoài sự chủ động của từng chiến sĩ trong Trung đội, lực lượng dân quân biển của xã còn phối hợp tốt với lực lượng biên phòng, công an để tuần tra, canh gác địa bàn. Nhờ đó mà nhiều năm qua, xã Thạnh Phong không xảy ra những tình huống bị động, bất ngờ về tình hình quốc phòng, an ninh.

Chiến sĩ dân quân xã biển Thạnh Phong Phạm Quốc Toàn tâm sự: “Bản thân tôi là chiến sĩ dân quân tự vệ ở địa phương, sau khi nhận lệnh tập huấn hay công tác đột xuất của cấp trên tôi luôn chủ động và tích cực tham gia cùng đồng chí trong Trung đội. Quá trình tham gia hoạt động, tôi luôn nghiêm túc học tập cũng như thực hiện nhiệm vụ. Tôi nghĩ khi tham gia huấn luyện do trên tổ chức sẽ là điều kiện và cơ sở để tôi thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa phương mình”.

Để có thể hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, yêu cầu sự chủ động của mỗi chiến sĩ là rất cao, nhất là khi vào mùa huấn luyện. Ngoài tập trung đủ về số lượng, mọi người đều tích cực luyện tập để nắm vững nội dung, thục luyện nhuần nhuyễn những nội dung kỹ thuật, chiến thuật để đủ khả năng xử trí trong các tình huống. Bên cạnh đó, mỗi chiến sĩ dân quân của xã đều là những người gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, là “điểm tựa” của nhân dân thực hiện việc tuyên truyền vận động ngư dân, được nhân dân địa bàn tin yêu.

Ông Lê Văn Liêm - Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ quan tâm tổ chức tập huấn, huấn luyện lực lượng đủ mạnh; xây dựng các kế hoạch của quân sự, nâng cao chất lượng quân sự quốc phòng địa phương cũng như Trung đội Dân quân biển, đồng thời kiện toàn đủ số lượng và chất lượng dân quân tại địa phương. Chúng tôi sẽ tích cực đưa vấn đề tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng và tuyên truyền lồng ghép các vấn đề có liên quan đến quốc phòng, an ninh để cập nhật kiến thức và nâng cao ý thức chấp hành của bà con trong lĩnh vực này.

Xã Thạnh Phong đang trong tiến trình xây dựng xã nông thôn mới, trong đó có tiêu chí xây dựng quốc phòng - an ninh và lực lượng dân quân tự vệ xã nói chung, lực lượng dân quân biển nói riêng đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, các đồng chí còn chủ động góp công, góp của để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi của xã. Hàng năm, xã thực hiện tốt việc rà soát, thống kê, nắm chắc số lượng dân quân trực tiếp tham gia đánh bắt, phương tiện tàu thuyền làm nghề đánh bắt thủy hải sản để từ đó xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức huấn luyện, quản lý lực lượng dân quân biển cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Những năm qua, dù bận với công việc đi biển nhưng mỗi khi vào mùa huấn luyện, các chiến sĩ dân quân biển đều tham gia huấn luyện đảm bảo quân số đạt trên 95%, chất lượng huấn luyện đạt kết quả từ khá trở lên.

Ngoài công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, mỗi chiến sĩ dân quân biển đều tích cực học tập và nắm chắc các nội dung giáo dục chính trị để trở thành những người tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên biển và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN