Điểm tựa của người nghèo

28/05/2010 - 08:15
Hội tổ chức họp mặt những em được phẫu thuật tim. Ảnh: LH

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh (Hội) được thành lập vào năm 2003. Đến nay, Hội vận động những tấm lòng nhân ái thực hiện thành công: phẫu thuật 400 cas tim, đem lại ánh sáng cho trên 13 ngàn người mù nghèo, khám và phát thuốc miễn phí cho trên 150 ngàn người, cấp trên 2.000 xe lăn…

Những con số này thoạt nghe như đơn giản nhưng đó là kết tinh của muôn vạn tấm lòng.
* Những cánh chim không mỏi
Ông Huỳnh Văn Cam (Lê Huỳnh), bác sĩ Lê Khanh, bác sĩ Mai Vân, ông Trần Công Ngữ… có mặt với Hội từ những ngày đầu. Họ đều là cán bộ hưu trí. Lý do đưa họ đến với con đường thiện nguyện? Ông Huỳnh Văn Cam, Chủ tịch Hội nói, đời sống của người dân Bến Tre ngày càng được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn trên 52 ngàn hộ nghèo và cận nghèo, chiếm trên 10% dân số, chủ yếu là ở vùng sâu, vùng xa. Đối tượng này rất cần sự hỗ trợ của xã hội. Vì vậy, Hội ra đời như là nhịp cầu nhân ái, nối dài yêu thương để giúp người nghèo vượt qua cảnh ngặt.
Từ lúc mới thành lập, Hội đề ra các chương trình trọng tâm: hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em; đem lại ánh sáng cho người mù; khám bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí; cấp xe lăn cho người tàn tật; học bổng, dạy nghề cho học sinh mồ côi, khuyết tật; bếp ăn từ thiện; thực hiện theo yêu cầu của nhà tài trợ (xây nhà ở…). Đầu tư cho sức khỏe là đầu tư cho tương lai một cách tích cực nhất. Đến nay, Hội vận động những tấm lòng nhân ái trên 60 tỷ đồng, thực hiện thành công: 400 cas phẫu thuật tim, đem lại ánh sáng cho trên 13 ngàn người mù nghèo, tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho trên 150 ngàn người, cấp trên 2.000 xe lăn, xây 250 nhà ở, 1.000 suất học bổng, 150 xe đạp và hàng ngàn suất ăn cho người nghèo ở các bệnh viện… Không những vậy, Hội còn là nơi hy vọng của những người ở xa. Trường hợp của bé trai Bùi Trần Phương Tâm đến từ Cai Lậy (Tiền Giang) hay thầy Thiện An (Long An) là ví dụ. Nhờ sự vận động của Hội mà họ đã tìm lại được niềm vui cuộc sống.
Hành trình vượt khó của Hội không đơn độc. Ở các chương trình, Hội luôn được sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, Tổng Công ty dầu khí Vietxô Petro, Quỹ Vòng tay nhân ái (Bộ Y tế), Hiệp hội Doanh nhân Đức, Hội Trợ giúp trẻ em Nhật Bản, Dự án Mê-kông, công ty: Khánh Gia, Thành Thành Công, Xổ số kiến thiết Bến Tre, Vạn Thịnh Phát và các cá nhân: Hòa thượng Thích Hiển Pháp, các ông: Nguyễn Văn Huấn, Lê Tâm Dũng, Nguyễn Văn Hớn, Huỳnh Ngọc Triển, Lý Văn Út, bà Tạ Thị Chung, bà Phạm Thị Tỏ… và đội ngũ y bác sĩ trong, ngoài tỉnh. Có một điều xúc động, theo ông Huỳnh Văn Cam là “người nhắm mắt cứu nhiều người mù sáng mắt”. Gần đây, có những gia đình dành tiền phúng điếu (khi người thân qua đời) ủng hộ cho chương trình Hội.
* Góp cho đời tiếng cười
Các em sau khi được phẫu thuật tim tái hòa nhập cuộc sống, tìm lại được sức khỏe, học hành, lao động, thậm chí lập gia đình, sinh con bình thường.
Qua những lần theo đoàn cán bộ của Hội đi thăm các em, tôi không thể nào quên được hình ảnh cô bé Dung rất xinh (Mỏ Cày Bắc), mổ tim năm 14 tuổi, nay em đi làm công nhân; Bích Liễu (Giồng Trôm) chẳng những trái tim được trả lại nhịp đập bình thường mà mắt cũng thoát cảnh tối tăm; em Sáng (Thạnh Phú) “nhổ giò” lớn từng ngày, bỏ qua năm tháng xanh xao tiều tụy. Cũng ở Thạnh Phú, hạnh phúc như nhân đôi với Hằng Ni, vì mới đây em đã được làm mẹ. Đỗ Tấn Khang (Chợ Lách) bị khuyết tật chi, được Hội tặng học bổng suốt 4 năm đại học, vừa đi du học để lấy bằng thạc sĩ… Đây chỉ là con số ít trong hàng ngàn mảnh đời đã được “cải số”, mà Hội là điểm tựa.
Bệnh tim thường có chi phí điều trị khoảng 50-70 triệu đồng, đây là con số không tưởng đối với gia đình nghèo. Nếu như trước đây, chương trình phẫu thuật tim chỉ tập trung vào trẻ em, thì nay Hội mở rộng sang đối tượng người lớn, dù chi phí mổ có cao hơn. Bởi vì “trụ cột gia đình có mạnh thì mái ấm mới vững”. Những người làm công tác Hội lao vào nhiệm vụ mới. Qua thống kê, Hội có gần 100 hồ sơ, trong đó đa phần là người lớn bị bệnh tim thuộc gia đình nghèo cần được mổ sớm. Những lá thư ngỏ được gởi đi, thắp lên niềm hy vọng. Đúng như lời nhận xét của ông Trần Công Ngữ, Phó Chủ tịch Hội: Mặc dù đời sống kinh tế có khó khăn, nhưng lòng từ thiện và lòng nhân ái luôn tươi mở!

"Từ trái tim đến trái tim" 

Vào lúc 19g30 chủ nhật tới đây, ngày 30-5-2010, Hội Bảo trợ BNN&NTT phối hợp Đài PT-TH Bến Tre tổ chức đêm văn nghệ “Từ trái tim đến trái tim”, tại Hội trường lớn UBND tỉnh. Đây là chương trình chào mừng cas phẫu thuật tim thứ 400 thành công và tri ân những tấm lòng nhân ái đã tài trợ cho các chương trình của Hội suốt thời gian qua.
P.A


PHƯỚC AN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN