Điểm tựa lòng dân biên giới biển

10/02/2014 - 07:58

Tại một buổi họp của Đội dân phòng. Ảnh: P. Khánh

Ấp Thạnh Lợi (Thạnh Hải - Thạnh Phú) là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Ấp có 223 hộ, với hơn 860 nhân khẩu, nghề sống chính là trồng màu. Điểm nổi bật của ấp Thạnh Lợi trong những năm qua là tình hình an ninh trật tự luôn được ổn định. Đạt được kết quả trên, phần lớn là nhờ vào hoạt động hiệu quả của Đội dân phòng ấp.

Năm 2003, Thạnh Lợi là ấp đầu tiên của xã thành lập Đội dân phòng gồm 6 thành viên, do ông Nguyễn Thành Long làm Đội trưởng. Đến nay, Đội dân phòng ấp Thạnh Lợi đã tăng lên 12 thành viên. Tất cả đều tự nguyện xin vào Đội dân phòng. Mười hai thành viên của Đội dân phòng đều xông xáo, nhiệt tình... và luôn thể hiện quyết tâm gìn giữ an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên khu vực biên giới biển. 

Chúng tôi có dịp tham dự một buổi họp của Đội. Ngoài sự có mặt của tất cả thành viên trong Đội, còn có Công an, Quân sự xã Thạnh Hải và cán bộ, chiến sĩ biên phòng, Đồn biên phòng Cổ Chiên cùng tham dự nhằm bàn kế hoạch tuần tra bảo vệ địa bàn trong những ngày Tết.

Ông Đoàn Văn Nhường - người dân ấp Thạnh Lợi tâm sự: Đội dân phòng ở đây rất tích cực, thường xuyên tuần tra qua xóm, ấp cùng mấy chú biên phòng đến từng nhà dân tuyên truyền về pháp luật và tình hình tội phạm trên khu vực biên giới biển.

Đội dân phòng ấp Thạnh Lợi luôn làm nòng cốt đi đầu trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”; giữ vững sự bình yên ở ấp Thạnh Lợi nói riêng và khu vực biên giới biển nói chung. Mỗi thành viên của Đội đều gương mẫu chấp hành và cùng vận động người thân trong gia đình, bà con xóm ấp chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thịnh - Đội phó Đội vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Cổ Chiên cho biết: Đội dân phòng phối hợp rất tốt với cán bộ biên phòng ở địa bàn, thường xuyên thông báo tình hình và những vụ việc quan trọng với Đồn Biên phòng Cổ Chiên để kịp thời giải quyết. Người dân địa phương rất tin tưởng Đội dân phòng trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở ấp, từ đó tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần đảm bảo, an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Đội dân phòng ấp Thạnh Lợi nhiều năm liền được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, UBND huyện Thạnh Phú tặng giấy khen, với thành tích tham gia tốt phong trào giữ gìn an ninh trật tự. Đặc biệt, qua sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân”, Đội dân phòng ấp Thạnh Lợi rất vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen, vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

T.Thủy - P.Khánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN