Điểm tựa trong phong trào hành động cách mạng của địa phương

03/05/2017 - 06:54

Châu Hưng là một trong những xã của huyện Bình Đại được đánh giá cao trong các phong trào hành động cách mạng thời gian qua, được cấp trên đánh giá là xã vững mạnh trong tốp 3 của huyện Bình Đại. 

Theo đó mỗi cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị từ công tác Đảng đến chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã, ấp đều được phân công bám sát tổ nhân dân tự quản (NDTQ) và hộ gia đình để tuyên truyền, vận động trong thực hiện các phong trào ở địa phương.    

“Trăm nghe không bằng một thấy”, tôi đến tận xã thăm các hộ dân ở các ấp xem việc triển khai các đầu việc mà xã đã thực hiện trong năm qua như thế nào? Nhiều người dân phấn khởi trước chuyển biến trong năm qua của xã, nhất là vượt qua khó khăn hạn mặn để phát triển. Sau đó, tôi đến gặp anh Phạm Văn Phương - Bí thư Đảng ủy xã. Anh Phương bộc bạch, trong năm qua, xã đã chọn đầu việc trong đó lấy việc củng cố, nâng chất tổ chức và hoạt động tổ NDTQ làm trung tâm để tiến hành xây dựng nông thôn mới, phòng chống hạn mặn, phát triển sản xuất, tăng thu nhập của người dân… Đây là chủ trương lớn của xã nên được tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm nghiêm túc sau hơn một năm tổ chức thực hiện.

Kết quả, chất lượng hoạt động của tổ NDTQ có sự chuyển biến tích cực, trong 63 tổ, có trên 81% đạt mạnh và khá, rất ít dạng trung bình. Thông qua sinh hoạt tổ NDTQ, người dân nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, mạnh dạn tố giác, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội, nổi bật có 2 cá nhân là ông Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Xanh ở tổ NDTQ số 10A đã có thành tích tốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được cấp trên khen thưởng.

Tại hội nghị rút kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động tổ NDTQ của xã, nhiều đại biểu rất tâm đắc với những kinh nghiệm bước đầu, trước hết là vai trò rất quan trọng của Đảng ủy và chính quyền trong lãnh đạo củng cố, nâng chất tổ chức, hoạt động tổ NDTQ; mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ NDTQ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị, là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào khác. Việc bố trí nơi, thời gian họp và ban đại diện tổ được sự đồng tình cao của các hộ trong tổ; sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng nòng cốt như công an, Mặt trận và các đoàn thể trong sinh hoạt tổ NDTQ; tuyên truyền viên của tổ nắm vững, xử lý tốt thông tin được cung cấp, nhất là chuyên trang sinh hoạt tổ NDTQ của Báo Đồng Khởi được cấp phát kịp thời.

Với kết quả trên, năm 2017, năm hành động của toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã, Đảng ủy xã đã xác định tiếp tục lấy tổ NDTQ, hộ gia đình làm trung tâm, động lực để quyết tâm thực hiện thêm 4 tiêu chí mới, đó là tiêu chí số 10 (thu nhập), số 11 (hộ nghèo), số 17 (môi trường), số 18 (xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh) trong xây dựng nông thôn mới.

 Như vậy, với tinh thần hành động của năm 2017, Châu Hưng đã đề ra các đầu việc cụ thể, với sự đoàn kết và quyết tâm cao của toàn đảng bộ; đồng thời phát huy sức mạnh nội lực của toàn dân, thông qua tổ NDTQ để năm 2018, chí ít là năm 2019 sẽ là đơn vị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây thật sự là một bứt phá mạnh mẽ của địa phương khi biết tìm ra động lực của sự phát triển.

Hữu Thọ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN