Diễn biến mới xung quanh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều tiên

24/08/2015 - 21:42

Đàm phán liên Triều nhằm hạ nhiệt căng thẳng vẫn chưa có kết quả (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đàm phán giữa hai miền Triều tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng vẫn chưa có kết quả, Tổng thống Hàn Quốc lại đưa ra yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi vì những động thái gây căng thẳng vừa qua trong khi cuộc sống ở các thành phố lớn của Hàn Quốc vẫn diễn ra bình thường bất chấp căng thẳng trên biên giới.

Ngày 24-8, các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên tiếp tục đàm phán ngày thứ ba nhằm tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook, cho biết, cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra giữa Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin Chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo và Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-Gon phụ trách các vấn đề quan hệ với Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Min Kyung-wook không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc đàm phán đang diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Trước đó, các quan chức trên đã đàm phán trong suốt 10 giờ đồng hồ bắt đầu từ chiều 22/8 đến sáng 23-8. Đến chiều 23/8, hai bên tiếp tục thảo luận suốt 16 giờ đồng hồ nhằm thu hẹp bất đồng. Đây là cuộc đàm phán cấp cao nhất giữa hai miền Triều Tiên trong một năm qua.

Căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên bắt đầu từ vụ nổ mìn ở khu phi quân sự (DMZ) phân cách hai miền Triều Tiên vào ngày 4/8 vừa qua khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ nổ này và vi phạm thỏa thuận đình chiến cũng như hiệp ước không tấn công lẫn nhau. Song, Bình Nhưỡng đã bác bỏ, cho rằng cáo buộc này là "lố bịch" và "vô căn cứ". Để đáp trả, Hàn Quốc đã nối lại các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh công suất lớn dọc biên giới hai miền lần đầu tiên sau 11 năm gián đoạn.

Đến ngày 20/8, Hàn Quốc đã bắn hàng chục loạt đạn pháo 155 mm về phía Triều Tiên sau khi cho biết đã phát hiện các đơn vị tiền tiêu của quân đội Triều Tiên nã pháo về phía Hàn Quốc ở biên giới phía Tây. Seoul cho rằng vụ nã pháo này của Triều Tiên nhằm vào hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng trước đó đã đe dọa phá hủy. Triều Tiên phủ nhận việc nã pháo vào Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Seoul đã bịa đặt vụ việc này.

Trong lúc các quan chức hai bên đang tiến hành đàm phán, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết Triều Tiên đã triển khai hàng chục tàu ngầm cũng như tăng cường lực lượng pháo binh dọc khu vực biên giới. Theo đó, khoảng 50 trong số 70 tàu ngầm của Triều Tiên đã rời các căn cứ quân sự ở khu vực ven biển phía Đông và Tây và biến mất khỏi hệ thống radar quân sự của Hàn Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, động thái của Triều Tiên di dời tàu ngầm số lượng lớn như vậy là “chưa từng có”. Con số này lớn gấp 10 lần bình thường và cũng là mức cao nhất kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Phản ứng trước diễn biến này, Seoul cũng đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn tàu ngầm Triều Tiên, như triển khai các máy bay tuần tra và tàu khu trục.

Mặc dù cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên bước sang ngày thứ ba chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy đạt được tiến bộ trong việc làm dịu tình hình căng thẳng, song nhiều nhà quan sát cho rằng chỉ riêng việc hai bên nhất trí tiến hành đàm phán đã là một dấu hiệu tích cực trong tình hình hiện nay.

Cũng trong ngày 24/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lên tiếng yêu cầu Triều Tiên xin lỗi về những hành động mà Seoul cho là khiêu khích trong thời gian gần đây. Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, phát biểu tại một cuộc họp thường kỳ với các trợ lý hàng đầu, bà Park Geun Hye nhấn mạnh: "Một lời xin lỗi rõ ràng và cam đoan không tái diễn hành động khiêu khích là cần thiết". Bà cảnh báo nếu không đạt được những điều trên, Hàn Quốc sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả và tiếp tục phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới hai miền. Tuy nhiên, Tổng thống Park Geun Hye tuyên bố Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức vì sự thịnh vượng và nền hòa bình chung giữa hai miền nếu hai bên có thể tháo ngòi tình trạng căng thẳng thông qua thương lượng.

Trước đó, ngày 23/8, tại cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền, các đại diện của Triều Tiên yêu cầu quân đội Hàn Quốc chấm dứt việc phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới, trong khi phía Hàn Quốc yêu cầu trước hết Bình Nhưỡng phải nhận trách nhiệm về vụ nổ mìn ở Khu phi quân sự (DMZ). Hai bên cũng đã thảo luận nhiều vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 và việc Hàn Quốc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế 24/5 sau vụ chìm tàu chiến của Hàn Quốc.

Trái ngược với tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới liên Triều, cuộc sống sinh hoạt của người dân tại thủ đô Seoul của nước này dường như vẫn diễn ra hết sức bình thường, các khu mua sắm và vui chơi giải trí vẫn tấp nập người lui tới.

Tại khu chợ đêm Pyeong Hwa ở thủ đô Seoul, nơi tập trung rất đông các tiểu thương chuyên buôn bán quần áo, vải vóc và giày dép…, không khí buôn bán tấp nập vẫn diễn ra như thường ngày. Vẫn có rất đông khách người Hàn Quốc và nước ngoài qua lại khu vực này… Nhiều người tỏ ra không mấy lo lắng vì đây không phải là lần đầu xảy ra căng thẳng giữa hai nước và cho rằng tình hình này sẽ được cải thiện trong thời gian tới. “Tình trạng như hiện nay đã xảy ra nhiều lần rồi. Tôi cho rằng không có khả năng xảy ra xung đột lớn”, chị Seong Kyeong Min, sinh viên Đại học Hàn Quốc cho biết. Trong khi đó, ông Kim Pyeong Yong, tiểu thương tại chợ đêm Pyeong Hwa, ở thủ đô Seoul cũng cho rằng không có gì phải lo lắng và xung đột quân sự sẽ không xảy ra trên diện rộng. “Việc này không phải mới xảy ra một, hai lần mà đã từng xảy ra nhiều lần rồi”, ông phân tích.

Dư luận Hàn Quốc và quốc tế đang tập trung chú ý tới cuộc đàm phán vì kết quả của nó được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn đến tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tại cuộc đàm phán này, hai bên không chỉ thảo luận cách làm dịu tình trạng căng thẳng mà còn bàn cách cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok ngày 24-8 cho hay Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và đang xem xét thời điểm triển khai một số trang thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tàu ngầm trang bị hạt nhân./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN