Diễn đàn “Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”

30/11/2021 - 16:50

BDK.VN - Sáng 30-11-2021, Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao: Chuyển đổi sang hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, phát thải thấp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì diễn ra tại Hà Nội.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh.

Diễn đàn được tổ chức trực tuyến toàn quốc. Tại điểm cầu tỉnh, Phó giám đốc Sở NN & PTNT Huỳnh Quang Đức chủ trì.

Theo Bộ NN&PTNT, đại dịch Covid-19 khiến kinh tế đất nước rơi vào giai đoạn khó khăn. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp tiếp tục là “trụ đỡ” của nền kinh tế trong việc bảo đảm an ninh lương thực, bảo đảm sinh kế, việc làm cho người dân nông thôn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đóng góp tích cực cho tăng trưởng và xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức như: Biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới.

Nội dung chính của đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” có mục đích cung cấp tri thức với sự tham gia của các diễn giả hàng đầu thế giới nhằm định hướng tầm nhìn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam theo hướng phát triển xanh, phát thải thấp và bền vững. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 vừa được Chính phủ ban hành ngày 1-10-2021 cũng đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, ít phát thải theo hướng kinh tế tuần hoàn, thông minh thích ứng với khí hậu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp xanh, xây dựng và phát triển nông thôn mới theo hướng xanh, bền vững với các mô hình làng sinh thái, làng thông minh thích ứng với khí hậu.

Diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến, kinh nghiệm chia sẻ từ các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước. Phát biểu kết thúc diễn đàn sau 4 tiếng diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Xanh hóa nền nông nghiệp không phải gánh nặng mà là cơ hội, cần xác định tâm thế này để thay đổi. Từng cơ quan trong Bộ như: Cục Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản... những cơ quan liên quan đến nông nghiệp xanh cần có những bước đi cụ thể, những gạch đầu dòng để bắt đầu thực hiện từ ngày hôm nay.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN