Diễn đàn Đông Bắc Á kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn để thoát khỏi khủng hoảng

14/04/2009 - 08:24

Các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự diễn đàn khu vực được tổ chức ngày 12/4 đã lên tiếng kêu gọi một sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa ba quốc gia để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Đề xuất đã được đưa ra tại phiên họp thứ 4 của Diễn đàn 3 bên Đông Bắc Á, quy tụ các chuyên gia chính trị, ngoại giao và văn hóa đến từ 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc, Qian Qichen, đã tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng tài chính, an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và thay đổi khí hậu đã trở thành những vấn đề mang tính toàn cầu và các quốc gia không thể hành động riêng lẻ để kiểm soát được các vấn đề này.

Trong khu vực châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có sức mạnh kinh tế lớn, có vai trò quan trọng trong việc giữ ổn định tài chính và khuyến khích tăng trưởng thế giới. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, nhiệm vụ chính của 3 quốc gia này là cùng nhau hành động nhằm áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để loại bỏ cuộc khủng hoảng tài chính và giảm các hiệu ứng tiêu cực của nó ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và ổn định thị trường, ông Qian Qichen giải thích.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản, Yasuhiro Nakasone cũng đưa ra gợi ý, các chuyên gia của ba nước sẽ tạo dựng nên một nhóm công tác nhằm tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Hong-koo đã tuyên bố rằng tiến trình tái xây dựng các trật tự thế giới mới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và các lĩnh vực khác sẽ phải được đem ra chia sẻ trên phạm vi rộng hơn để từ đó, có thể loại bỏ tốt hơn cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Ông Lee cũng cho biết, Diễn đàn đề cập tới sự hợp tác giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nhằm đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và ủng hộ sự phát triển quan hệ hợp tác giữa ba quốc gia.

Diễn đàn 3 bên Đông – Bắc Á là một sự kiện được tổ chức thường niên. Hội nghị năm nay đề cập tới các nguy cơ tài chính quốc tế cùng các vấn đề liên quan tới môi trường, năng lượng và văn hóa.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN