Ấp Bình Xuân, xã Châu Bình (Giồng Trôm)

Điển hình trong đóng góp xây dựng quê hương

02/12/2022 - 05:41

BDK - Bình Xuân là một trong 8 ấp của xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. Ấp có diện tích trên 255ha, 211 hộ dân với 927 nhân khẩu sinh hoạt ở 12 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Chi bộ ấp Bình Xuân có 24 đảng viên đều nhiệt tình công tác. Cùng trong năm 2022, Bình Xuân xây dựng chi bộ ấp đạt “trong sạch, vững mạnh toàn diện” và đạt danh hiệu ấp văn hóa kiểu mẫu (VHKM).

Chủ tịch UBND xã Châu Bình Hồ Thanh Trung (thứ 3 từ phải sang) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu. Ảnh: Hoàng Minh

Chủ tịch UBND xã Châu Bình Hồ Thanh Trung (thứ 3 từ phải sang) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu. Ảnh: Hoàng Minh

Tích cực tuyên truyền, vận động

Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Bình Xuân Trần Văn Rạt cho hay: “Cùng với các ấp khác trong xã, ấp Bình Xuân luôn được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Đảng ủy, UBND, MTTQ, các đoàn thể xã và ngành chức năng huyện. Cán bộ, đảng viên ấp đều gương mẫu đi đầu, tạo sự lan tỏa rộng và được sự đồng thuận hưởng ứng cao của người dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM)”.

Hoạt động của các chi hội, tổ hội, đoàn thể của ấp đều mạnh đã tạo nhiều thuận lợi để ấp Bình Xuân xây dựng các tiêu chí (TC) ấp VHKM. Công tác tuyên truyền, vận động được Ban công tác Mặt trận ấp và các đoàn thể phối hợp chặt chẽ, tổ chức sâu rộng đến từng hộ dân thông qua các cuộc họp tổ NDTQ. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, Chi ủy Chi bộ ấp Bình Xuân đã thành lập nhiều tổ tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các TC.

Theo Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Bình Xuân Trần Văn Rạt: Công tác xây dựng ấp VHKM được thực hiện từ năm 2020 nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên tiến độ bị chậm. Với quyết tâm cao, cán bộ, đảng viên, nhân dân ấp đều tích cực thi đua nâng chất các TC ấp VHKM bằng những việc làm cụ thể, đạt kết quả thực tế. Tại các tổ NDTQ và các tổ hội, đoàn thể đều có nhóm Zalo tuyên truyền qua tin nhắn, hình ảnh để thông tin kết quả thực hiện. Hàng tháng, Ban vận động ấp sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm, đọc kết quả trên loa truyền thanh ấp để người dân được biết.

Đạt nhiều kết quả

Đến quý III-2022, ấp Bình Xuân đã đạt 31/31 TC ấp VHKM. Theo Phó bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Xuân Nguyễn Chí Thành: Nhiều người dân ấp Bình Xuân rất nhiệt tình vận động, tích cực đóng góp xây dựng ấp VHKM như ông Mai Văn Tiến (Tổ 8), ông Mai Văn Ren (Tổ 6), ông Huỳnh Minh Chiến (Tổ 9), ông Trần Văn Riếp (Tổ 7)… đã góp phần cho phong trào càng mạnh hơn.

Bình Xuân hoàn thành nhiều công trình nổi bật như xây dựng hệ thống giao thông với đường trục chính của ấp dài 5,2km được bê-tông hóa (đạt 100%), 2,6km đường khu dân cư sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Ấp có 206/211 hộ gia đình tích cực tham gia xây dựng ấp VHKM (đạt 97,6%); 210/211 hộ được công nhận gia đình văn hóa (đạt 99,52%). Có 180/211 hộ gia đình văn hóa 3 năm liền (2019 - 2021), đạt tỷ lệ 85,3%, có 12/12 tổ NDTQ được công nhận vững mạnh liên tục nhiều năm liền.

Hiện nay, ấp Bình Xuân có 158 hộ giàu (tỷ lệ 74,9%, ấp có 211 hộ), tăng 18 hộ; 30 hộ khá (tỷ lệ 14,2%), tăng 6 hộ; 23 hộ trung bình (tỷ lệ 10,4%), giảm 6 hộ. Đặc biệt, hiện ấp Bình Xuân không còn hộ nghèo, với thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2022 đạt 64 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế ổn định, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, nhân dân ấp Bình Xuân tích cực tham gia đóng góp xây dựng hoàn thiện xã NTM nâng cao và hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Nhiều năm liền, ấp Bình Xuân được công nhận là ấp an toàn về an ninh trật tự, góp phần đưa Châu Bình nhiều năm liền đạt xã an toàn về an ninh trật tự.

“Chi bộ ấp Bình Xuân đạt “trong sạch, vững mạnh toàn diện” và ấp Bình Xuân đạt VHKM, đây là điều kiện thuận lợi để Châu Bình tiếp tục phấn đấu xây dựng đạt xã NTM kiểu mẫu. Trong thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân xã Châu Bình nhân rộng thêm nhiều ấp điển hình và tập trung nỗ lực phấn đấu cao, tiếp tục thi đua “Đồng khởi mới” hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh địa phương theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025; trong đó có nhiệm vụ xây dựng đạt xã NTM kiểu mẫu”.

(Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Từ Xuân Tiếng)

 Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN