Điển hình trong thi đua vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt

03/03/2017 - 07:17

Người dân nhận bồn chứa nước của các mạnh thường quân tài trợ.

Tại huyện Ba Tri, trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình xâm nhập mặn, nắng hạn kéo dài đã làm trên 11.000ha lúa Đông Xuân bị thất trắng, ước thiệt hại trên 320 tỷ đồng, đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, nhiều vật nuôi thiếu nước uống… Đặc biệt, trên 15 ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt, trong đó có 8.116 hộ nghèo, cận nghèo, chính sách khó khăn thiếu dụng cụ trữ nước ngọt.    

Trước tình hình trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện có thư ngỏ vận động các tổ chức, cá nhân, tổ chức nước ngoài, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến khảo sát, tìm hiểu, ủng hộ tiền, vật chất hỗ trợ người dân khắc phục hạn mặn. Đồng thời, kết hợp phát động kêu gọi nhân dân hưởng ứng phong trào trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt và vận động các nguồn lực hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng hạn mặn. Kết quả, có 14 tổ chức, đơn vị đăng ký vận động, hỗ trợ khắc phục hạn mặn, với tổng số tiền 19,4 tỷ đồng. Xây dựng mô hình dân vận khéo về phong trào trữ nước mưa, nước ngọt, phấn đấu mỗi ấp, khu phố trên địa bàn huyện có 1 mô hình về vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt.

Qua phát động phong trào thi đua, đã tiếp nhận các nguồn hỗ trợ cho 11.144 hộ có dụng cụ chứa nước, quà và nhu yếu phẩm, với tổng số tiền trên 24,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc vận động nhân dân hưởng ứng phong trào trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi được người dân hưởng ứng tốt. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà người dân chọn các hình thức trang bị phù hợp như: đổ ống hồ trả góp hàng tháng, trả trước tiền công, vay vốn trả góp, mua bồn, đóng cây nước, đào giếng đất, giếng học, đào ao phủ bạt, nạo vét, đắp các mương vườn… Toàn huyện cũng có 5.941 hộ dân tự trang bị dụng cụ chứa nước với tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng. 

Ngoài các nguồn trên, Trung ương đã hỗ trợ 118.920kg gạo cho 2.562 hộ, 7.928 nhân khẩu trong huyện bị thiếu lương thực, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Hỗ trợ kinh phí 23,6 tỷ đồng để cấp tiền thiệt hại cho người trồng lúa, số tiền này đã hỗ trợ đến người dân. Hỗ trợ xây dựng hồ trữ nước ngọt trên tuyến kênh Lấp, có sức chứa 1 triệu mét khối nước, khoảng 68 tỷ đồng. Nạo vét 49 tuyến kênh, dài 55km, kinh phí 5 tỷ đồng, do tỉnh đầu tư để phục vụ sản xuất sinh hoạt và chăn nuôi. Công ty TNHH xây dựng Phục Hưng đầu tư và đưa vào hoạt động trạm cung cấp nước sạch tại xã An Hiệp, phục vụ cho 1.500 hộ dân, kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, phong trào thi đua tự trang bị thêm đối với những hộ dân có điều kiện cũng được thực hiện khá tốt. Có 97 mô hình đăng ký vận động nhân dân trữ nước ngọt, qua các hình thức: đổ ống hồ xi-măng, đổ ống hồ trả góp, mua bồn trả góp, mô hình đào giếng đất, mô hình đào giếng hộc công cộng, mô hình đào hố phủ bạt. Tiêu biểu có mô hình đào ao trải bạt có sức chứa 54m3 của ông Nguyễn Minh Lương, xã Bảo Thạnh; bể chứa 30m3 của bà Lữ Thị Liêm, xã Phú Lễ; mô hình mua bồn, đổ ống hồ trả góp của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, có trên 1.500 hộ tham gia; mô hình vận động của MTTQ huyện và các ngành hỗ trợ xây 65 giếng hộc công cộng tại các ấp trên địa bàn huyện, giá trị từ 10 - 15 triệu đồng/giếng, phong trào đắp mương vườn, đào ao ở các xã Tân Hưng, An Ngãi Tây, Phú Lễ, Phú Ngãi, An Hòa Tây, Tân Thủy…

Ông Châu Anh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri cho biết, trong hoàn cảnh khó khăn, người dân Ba Tri đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, từ đó giúp hộ dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Tất cả hộ nghèo, cận nghèo, chính sách khó khăn thiếu dụng cụ trữ nước đều được hỗ trợ dụng cụ trữ nước ngọt. Nhận thức của người dân qua đợt ảnh hưởng hạn mặn đã được nâng lên, ngoài việc thực hiện chủ trương chuyển đổi từ sản xuất 3 vụ lúa sang 2 vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp thì việc hưởng ứng phong trào thi đua trữ nước mưa, nước ngọt được thực hiện khá tốt. Ba Tri là một trong những huyện được đánh giá có phong trào thi đua sôi nổi, được báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ vừa qua.

Bài, ảnh: V.Tới

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN