Diễn tập chỉ huy-tham mưu vòng tổng hợp, diễn tập phương án A2

13/10/2009 - 08:34
Chính ủy, Đại tá Nguyễn Văn Lăng thăm chỗ ăn nghỉ của chiến sĩ tham gia diễn tập. Ảnh: P.Y

* Từ ngày 5 đến 13-10-2009, Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh tổ chức diễn tập chỉ huy-tham mưu vòng tổng hợp nhằm đánh giá kết quả sau một năm huấn luyện. Diễn tập lần này với quy mô cấp trung đoàn gồm 179 đồng chí, trong đó có một đại đội thuộc Tiểu đoàn 516 và một đại đội tổng hợp lực lượng thường trực của các Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố.

Trung đoàn diễn tập bắt đầu hành quân từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, qua các xã: Phong Nẫm, Phong Mỹ, Châu Bình (Giồng Trôm), Tân Mỹ (Ba Tri), Thạnh Trị và cuối cùng là Thừa Đức (Bình Đại). Quá trình hành quân kết hợp với các hoạt động huấn luyện nghiệp vụ, thực hành diễn tập cơ chế và thực binh tại một số địa phương.
Chiều ngày 10-10-2009, Đại tá Nguyễn Văn Lăng – Chính ủy BCHQS tỉnh đến thăm và động viên đơn vị diễn tập đang đóng quân tại xã Thừa Đức. Đại tá nhắc nhở lực lượng tham gia diễn tập phải chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, nguyên tắc thao trường và đảm bảo an toàn; đồng thời quá trình diễn tập phải thể hiện tốt mối quan hệ quân dân, làm tốt công tác dân vận. Đại tá Nguyễn Văn Lăng nói: “Hành quân đường xa, vác nặng, ăn ngủ trong vườn cây, cơ động liên tục… nhằm rèn luyện bản lĩnh, sức khỏe, bất chấp mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ người lính”.
* Ngày 7-10-2009, thị trấn Ba Tri tổ chức diễn tập vận hành cơ chế, có một phần thực binh theo phương án A2.
Tình huống diễn tập được giả định, bọn phản động và một số phần tử xấu đã kích động dân chúng biểu tình, gây rối. Ngoài ra, chúng tổ chức nhiều vụ trộm, cướp gây mất trật tự an ninh xã hội khu vực Thị trấn. Trước tình hình trên, Đảng ủy thị trấn Ba Tri đã tổ chức cuộc họp Đảng ủy mở rộng để quán triệt Nghị quyết của Huyện ủy và thống nhất Nghị quyết của Đảng ủy Thị trấn về phương án chiến đấu, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Về phần thực binh, tình huống được giả định là một số đối tượng lợi dụng lúc trời tối đột nhập vào nhà dân để trộm, cướp tài sản. Quần chúng phát hiện tri hô và đánh mõ báo động. Nghe tiếng mõ an ninh báo động, lực lượng tuần tra gần đó phối hợp với quần chúng đã vây bắt các đối tượng này.
Cuộc diễn tập lần này từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, chính quyền và công tác tham mưu của các ngành, đoàn thể thị trấn Ba Tri; nâng cao ý thức cảnh giác của cả hệ thống chính trị, các tổ nhân dân tự quản và quần chúng nhân dân đối với công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cuộc diễn tập được đánh giá đạt yêu cầu.


 

PY-MINH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN