Diệt rầy nâu bằng nấm xanh

13/07/2012 - 06:17

Trong các ngày 30-6, 1-7 và 6 - 7-7-2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ Bến Tre) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn quy trình sản xuất nấm xanh (Metarhizium anisopliae) ký sinh phòng trừ rầy nâu cho 320 hộ trồng lúa ở các huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú và Bình Đại. Tổng diện tích thực nghiệm ở bốn huyện lên đến 24ha. Sau đó, mô hình được nhân rộng với diện tích ban đầu 200ha. 

Nông dân được thực hành vô gạo vào túi nylon.

 

Nấm xanh là sản phẩm diệt sâu rầy, bảo vệ môi trường đang được nhà nông quan tâm, vì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Theo Thạc sĩ Trịnh Thị Xuân - giảng viên bộ môn Bảo vệ thực vật (Khoa Nông nghiệp - Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ), quy trình sản xuất nấm xanh khá đơn giản, chỉ qua hai bước. Bước chuẩn bị môi trường thứ cấp gồm: túi nylon chịu nhiệt, bông gòn không thấm nước, vải mùng, dây thun, giấy báo, gạo. Kỹ thuật nuôi cấy chế phẩm nấm xanh: gạo ngâm 60 phút, sau đó để khô (không được phơi nắng); cho 500gr gạo vào túi nylon buộc kín túi gạo cho vào nồi hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 100oC trong thời gian 120 phút. Bước nhân sinh khối nấm trên môi trường thứ cấp: Sau khi hấp tiệt trùng, đưa các túi gạo ra phòng sạch để nguội rồi bịt đầu nút bông gòn và bóp cho gạo (thành cơm) tơi ra và đưa vào tủ để cấy nấm. Để các đĩa nấm không bị nhiễm tạp chất, tủ cấy phải được khử trùng, sau khi cấy phải dùng giấy báo bịt kín các túi và để trong môi trường thoáng mát, khô. Sau 10-14 ngày là thu hoạch nấm xanh để xịt rầy nâu. Trước khi cho nấm xanh vào bình, phải có vải lược trên bình xịt. Nếu sau 14 ngày mà chưa có rầy nâu thì chờ thêm 7-10 ngày nữa vẫn được, nhưng phải trộn đều ba ngày một lần để nấm xanh tiếp tục phát triển.

Nấm xanh hòa chế trong nước, xịt sâu rầy lúc trời mát (một bịch chia đều ra bốn bình - tương đương 16 lít/2 công lúa). Lúc xịt, nên pha nấm xanh với chất bám dính, có bán nhiều ở các cửa hàng nông dược. Phun lần I để tạo nguồn nấm khi ruộng lúa được 15-25 ngày sau sạ. Phun lần II khi lúa được 45-50 ngày tuổi. Nếu lúa sau khi sạ có rầy di trú vào ruộng thì phun nấm xanh ba đợt: Đợt I lúc rầy nở rộ, đợt II cách đợt I khoảng 10 ngày nếu rầy có chiều hướng tăng, đợt III nếu có số rầy tăng cao 5.000 con/m2. “Sử dụng nấm xanh để diệt rầy nâu chỉ tốn khoảng 10 ngàn đồng/công lúa, trong khi sử dụng thuốc hóa học phải tốn khoảng 50 ngàn đồng/công lúa. Nấm xanh làm cho rầy chết lâu dài với biểu hiện sau bốn ngày đầu rầy có màu trắng, sáu ngày sau toàn thân rầy có màu xanh. Nên xịt nấm xanh lúc rầy còn nhỏ. Nấm xanh ngoài diệt rầy nâu, còn diệt các loài sâu, rầy khác trên cây ăn quả, hoa màu…” - Thạc sĩ Xuân nói.

Ông Huỳnh Cao Thọ - Quyền Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ Bến Tre) cho biết, đây là dự án không thu hồi kinh phí. Bốn huyện nêu trên được chọn tập huấn, trong đó mỗi huyện chọn ra ba xã. Mỗi xã được tặng các thiết bị tạo nấm xanh trị giá khoảng 2 triệu đồng.

Được biết, đây là dự án do Sở Khoa học - Công nghệ Bến Tre quản lý, thực hiện từ tháng 10-2011 đến 4-2013, tổng kinh phí thực hiện dự án gần 2,4 tỷ đồng. Cơ quan chủ trì chuyển giao công nghệ nấm xanh diệt rầy nâu là: Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN