Điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong sách Tiếng Việt lớp 1

15/10/2020 - 22:53

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức thông tin Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Truyện Hai con ngựa trong sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa. Ảnh: PM/Vietnam+
Truyện Hai con ngựa trong sách Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa. Ảnh: PM/Vietnam+

Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp hơn.

Cụ thể, các đơn vị thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163,…; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà… quà”, “chén”…

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài “đa nghĩa,” nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15-11-2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và nhóm tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các bậc phụ huynh, giáo viên và nhân dân cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp với yêu cầu giáo dục học sinh trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay trong thời gian tới mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý để sách giáo khoa ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước đó, nhiều phụ huynh đã lên tiếng phản ánh nhiều điểm chưa phù hợp về ngữ liệu trong sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hội đồng thẩm định rà soát.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN