Điều quan trọng là tăng sản lượng ca cao

07/05/2014 - 07:52
Công đoạn tách vỏ ca cao của nhà máy. Ảnh: C.TR

Công ty Puratos Grand-Place Việt Nam vừa khánh thành Nhà máy thu mua và lên men & Trung tâm phát triển ca cao, công suất hoạt động của giai đoạn 1 là 8.000 tấn/năm, tại Khu công nghiệp Giao Long vào giữa tháng 11-2013.

Đây là mô hình kinh doanh theo chiều dọc liên kết người nông dân và hạt ca cao với ngành bánh kẹo tại Việt Nam. Ông Raphael Audoin Rouzeau - Giám đốc ca cao của Công ty Puratos Grand-Place Việt Nam vừa có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đồng Khởi về các vấn đề xoay quanh hoạt động liên kết thu mua và tiêu thụ ca cao.

* Sau gần nửa năm hoạt động, tình hình thu mua nguyên liệu ca cao như thế nào, thưa ông?

-  Hiện nay, nhà máy thu mua và lên men ca cao của Công ty vẫn chưa chạy hết công suất. Chúng tôi mong đợi thu mua nhiều trái ca cao và hạt ca cao ướt ở đồng bằng sông Cửu Long. Chúng tôi đang thu mua hạt ca cao ở nhiều khu vực khác, thậm chí là ở nước ngoài về nhà máy để chế biến. Tôi cho rằng giá thu mua trái ca cao tại Bến Tre là cao nhất Việt Nam. Tôi hy vọng giá cao như vậy sẽ khuyến khích người nông dân đầu tư nhiều hơn cho vườn ca cao, giúp tăng sản lượng ca cao trong năm 2014.

 * Nhằm tạo thêm niềm tin cho người trồng ca cao, ông có thể nói rõ về đầu ra sản phẩm và khả năng thu mua nguyên liệu? Dự đoán tình hình trong thời gian tới?

- Một lần nữa, chúng tôi nhắc lại là rất mong đợi nông dân tăng sản lượng trái và hạt ca cao. Chúng tôi mong muốn có nhiều hạt ca cao từ Việt Nam để làm ra những sản phẩm sô-cô-la thượng hạng cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã và đang đầu tư rất nhiều cho Trung tâm phát triển ca cao (CDC) - nơi người nông dân có thể đến để tìm hiểu những kiến thức thực tế, kỹ thuật chăm sóc, giúp tăng năng suất vườn ca cao và có thu nhập tốt hơn cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Điều này sẽ dẫn đến sự thành công cho cả người nông dân và chúng tôi.

 * Công ty có thể thông tin thêm về giai đoạn 2 của Dự án?

- Chúng tôi dự định sẽ đầu tư hệ thống máy nghiền tại Khu công nghiệp Giao Long, trên cùng mảnh đất của Nhà máy hiện tại, vào giai đoạn 2 - năm 2015. Khi đó, đây sẽ là nhà máy có công nghệ chế biến hạt ca cao từ trái ca cao tươi thành sô-cô-la đầu tiên tại Việt Nam. Trên tinh thần liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ, chúng tôi cho rằng, điều quan trọng trước tiên là chúng tôi cần có đủ sản lượng ca cao để có thể thực hiện giai đoạn kế tiếp.

* Xin cảm ơn ông!         

Cẩm Trúc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN