Đình công gây tê liệt giao thông đường sắt ở Bồ Đào Nha

19/12/2014 - 07:34
Cuộc tổng bãi công 24 giờ khiến giao thông Bồ Đào Nha tê liệt. (Ảnh: presstv.ir)

Cuộc bãi công kéo dài 24 giờ của nhân viên ngành đường sắt Bồ Đào Nha nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ cải cách khu vực giao thông vận tải đã khiến hoạt động trên hệ thống đường sắt Bồ Đào Nha gián đoạn, hơn 2/3 dịch vụ giao thông đường sắt ngày 18/12 đã bị hủy hoặc bỏ chuyến.

Trước đó, công đoàn ngành vận tải lớn nhất của Bồ Đào Nha đã kêu gọi cuộc bãi công 24 giờ nhằm phản đối kế hoạch sáp nhập Công ty Refer, đơn vị điều phối hệ thống đường sắt với Estradas - cơ quan quản lý cơ sở hạ tầng đường sá Bồ Đào Nha. 

Theo công đoàn trên, kế hoạch sáp nhập của chính phủ khiến nhiều người mất việc làm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Antonio Pires cho biết kế hoạch sáp nhập này có thể tiết kiệm ít nhất 50 triệu euro. 

Bồ Đào Nha đã thoát khỏi chương trình cứu trợ trị giá 78 tỷ euro tháng 5 vừa qua, song các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này khẳng định vẫn tiến hành cải cách kinh tế, một trong những vấn đề vấp phải sự phản đối của người dân vốn đang phải vật lộn với những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" trong vài năm qua. 

Cùng ngày, công đoàn hãng Hàng không quốc gia TAP của Bồ Đào Nha cũng tuyên bố sẽ kêu gọi cuộc bãi công từ ngày 27 đến 30-12-2014 nhằm phản đối kế hoạch tư nhân hóa hãng này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN