Định hướng công tác tuyên truyền, nắm tư tưởng của quần chúng, cán bộ, đảng viên về tình hình Biển Đông

19/06/2014 - 16:56

Ngày 19-6-2014, tại Bình Đại diễn ra hội nghị giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy với Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy quí II và bàn phương hướng, nhiệm vụ quí III-2014. Ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Bốn nội dung chính được đề cập trong hội nghị giao ban lần này là tình hình tư tưởng của cán bộ, quần chúng, đảng viên trên địa bàn tỉnh liên quan đến việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta; tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cấp huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020; kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp giao ban quí I-2014.

Liên quan việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta và những vấn đề tư tưởng của quần chúng nhân dân, các huyện cho rằng, ngay từ đầu tháng 5-2014, trong quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên đã tỏ ra rất bức xúc, phản đối hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, đặc biệt những hành động đâm va vào các tàu cá, tàu kiểm ngư của Việt Nam đang đánh bắt và làm nhiệm vụ hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta. Tại một vài nơi của địa bàn các huyện: Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Ba Tri, có nhiều phần tử bị kích xúi, có những hành động vi phạm và biểu tình, đình công… đã được các cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Vấn đề an ninh nông thôn, tai nạn giao thông, các tệ nạn xã hội khác cũng là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của hội nghị. Trong đó, tai nạn giao thông trong quí II chưa được kéo giảm mà có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và người chết; các vụ khiếu nại, khiếu kiện diễn biến phức tạp, gay gắt hơn với nhiều cuộc tập trung đông người, vượt cấp; tệ nạn ma túy, game có tính chất cá cược, trá hình đang có xu hướng bùng phát mạnh (như game bắn cá).

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020, các huyện đã chuẩn bị cơ bản về văn kiện, tổ giúp việc, nhân sự theo qui hoạch A3. Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy trong cuộc giao ban quí I-2014 được các huyện, thành phố cụ thể hóa, triển khai thực hiện và đạt kết quả, như: việc ngăn chặn nuôi tôm trong vùng ngọt hóa, về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và trên cây ăn trái.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, vấn đề cần thiết hiện nay là các cấp ủy, chính quyền phải hết sức quan tâm, chú trọng định hướng công tác tuyên truyền, nắm được tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng về vấn đề liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981; phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là hòa bình, hữu nghị, chống xung đột nhưng rất kiên quyết đến cùng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Cần tập trung cho sản xuất lúa vụ Hè - Thu; đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện và cơ sở, cần rà soát lại qui hoạch A3. Tập trung làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7); tổ chức thành công sự kiện 50 năm Chiến thắng Lộ Thơ và thành lập Tiểu đoàn 516 anh hùng; diễn tập khu vực phòng thủ, đặc biệt dành cho các huyện ven biển.


Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN