Djokovic được phép dự Roland Garros 2022

08/01/2022 - 20:12

Không cần tiêm phòng Covid-19, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic vẫn được thi đấu ở giải Grand Slam đất nện năm nay, theo tuyên bố của Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxane Maracineanu.

"Novak Djokovic sẽ được chơi ở Roland Garros", ông Roxane Maracineanu nói trong cuộc phỏng vấn với đài FranceInfo hôm 7-1. "Tất nhiên, cậu ấy sẽ được sắp xếp ăn, ở, tập luyện khác những người đã tiêm. Chúng tôi áp dụng mô hình bong bóng, điều này cho phép Novak tham dự".

Pháp không cấm người chưa tiêm nhập cảnh, nhưng áp đặt các biện pháp hạn chế với những người này. Họ phải cách ly theo thời gian và địa điểm quy định, xét nghiệm Covid-19 thường xuyên. Roland Garros sẽ khởi tranh cuối tháng 5-2022 và Novak Djokovic hiện giữ ngôi đương kim vô địch.

Djokovic bị Australia trục xuất hôm 5-1, do không cung cấp đủ bằng chứng thích hợp để miễn trừ y tế. Tay vợt Serbia không công khai tình trạng tiêm chủng và thường chỉ trích việc ép buộc các tay vợt tiêm phòng để được thi đấu là vi phạm quyền con người.

Tay vợt số một thế giới đang bị Australia cách ly trong khách sạn Park ở khu Carlton, Melbourne. Djokovic sẽ tham dự phiên điều trần hôm 10-1 để kháng cáo quyết định trục xuất của Lực lượng Biên phòng Australia.

Djokovic hai lần vô địch Roland Garros, các năm 2016 và 2021

Djokovic hai lần vô địch Roland Garros, các năm 2016 và 2021

Theo một luật sư có tên tuổi từ hãng luật ra đời năm 1885 Thomson Geer, Djokovic vẫn có hy vọng dự Australian Open 2022 nếu lách luật thành công. Đội ngũ của tay vợt Serbia có thể tìm cách kéo dài phiên tòa nhiều tuần, hoặc tháng, để anh dự giải.

Djokovic đã được bang Victoria phê duyệt hồ sơ miễn trừ y tế nên có thể dự giải theo đúng quy định của bang này. Visa của tay vợt số một thế giới bị hủy bởi Lực lượng Biên phòng Australia là vấn đề thuộc cấp liên bang.

Djokovic không còn nhiều thời gian chuẩn bị cho Australian Open 2022, sự kiện sẽ khởi tranh vào ngày 17-1. Tennis Australia đang nỗ lực sắp xếp thời gian và địa điểm tập cho Djokovic ngay sau phiên điều trần. Luật sư cũng đề nghị Australia cho phép Djokovic cách ly ở ngôi nhà mà anh thuê tại Melbourne tháng trước, nơi có điều kiện nghỉ ngơi, tập luyện tốt hơn.

Djokovic đã có 17 năm liên tiếp dự Australian Open và giữ kỷ lục chín lần vô địch, trong đó có ba mùa gần nhất. Tay vợt 34 tuổi đồng sở hữu kỷ lục 20 Grand Slam với Rafael Nadal và Roger Federer.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN