Djokovic thắng kiện, được dự Australian Open 2022

10/01/2022 - 21:40

Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic được Tòa án liên bang Australia ra phán quyết cuối cùng trong phiên tòa hôm 10-1-2022.

Phiên điều trần về vụ việc của Novak Djokovic dự kiến bắt đầu lúc 6h ngày 10-1-2022 (giờ Hà Nội), nhưng bị trì hoãn khoảng 45 phút do các vấn đề về đường truyền khi nhu cầu theo dõi tăng vọt. Sau đó, tòa án quyết định vẫn tiến hành phiên điều trần, bất chấp những khó khăn kỹ thuật, biến nó trở thành phiên tòa kín.

Sau gần năm giờ xét xử, thẩm phán Anthony Kelly tuyên bố Djokovic thắng kiện, được thả khỏi nơi giam giữ và được phép thi đấu tại Australian Open 2022.

Theo Guardian, thẩm phán Anthony Kelly tỏ ra "bận tâm" và "hơi kích động" trước vấn đề tại sao các cơ quan chức năng Australia không chấp nhận tài liệu miễn trừ do tay vợt nam số một thế giới cung cấp từ bác sĩ chuyên môn, được hỗ trợ bởi hội đồng độc lập của bang Victoria.

Nicholas Wood, luật sư của Djokovic, liên tục xoáy vào vấn đề thân chủ đã đáp ứng được các tiêu chí để nhận thông báo miễn trừ y tế từ Tennis Australia để nhập cảnh. Và điều đó đã nhận được sự đồng cảm từ thẩm phán.

Luật sư Wood nói thân chủ làm hết mình để cung cấp mọi thứ chứng minh sự miễn trừ y tế, bao gồm cả việc đăng tải quyết định miễn trừ từ giám đốc y tế của Tennis Australia.

Bên cạnh đó, luật sư World cho rằng đại diện Bộ trưởng Bộ Nội vụ đưa ra quyết định hủy visa của Djokovic đã không cung cấp được bằng chứng cho thấy việc nhiễm Covid-19 trước đó không phải là lý do hợp lệ để được miễn tiêm vaccine khi nhập cảnh vào Australia.

Vì vậy, trong trường hợp này, bằng chứng duy nhất có thể dựa vào là hướng dẫn ATAGI, trong đó nói việc tiêm chủng có thể được hoãn lại 6 tháng kể từ khi dương tính Covid-19. Đây là lý do để được miễn trừ y tế.

Vị luật sư nói thêm rằng Djokovic đã hoàn toàn bối rối khi bị Lực lượng Biên phòng chặn lại ở sân bay. Tay vợt số một thế giới nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp, nhưng "bị từ chối trên cơ sở giả mạo" và "không ai có thể làm gì khác để hỗ trợ anh".

Thẩm phán Kelly đã đồng ý cho phép Djokovic rời khỏi khách sạn Park, nơi anh đang bị giam giữ, để có thể theo dõi phiên điều trận từ địa điểm khác. Tay vợt Serbia sẽ chỉ có một tuần chuẩn bị cho Grand Slam đầu năm khởi tranh từ ngày 17-1.

Chiếc xe được cho là chở Djokovic rời khách sạn

Chiếc xe được cho là chở Djokovic rời khách sạn

Trong khi đó, chính phủ Australia đệ trình việc Djokovic nhiễm Covid-19 gần đây không đủ để được miễn trừ y tế, và bằng chứng cho thấy tay vợt này "đã bình phục" và không được hưởng miễn trừ.

Tay vợt số một thế giới được Tennis Australia miễn trừ y tế để thi đấu dù không tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, Lực lượng Biên phòng Australia đã từ chối nhập cảnh đối với tay vợt 34 tuổi ngay khi anh đặt chân đến sân bay ở Melbourne hôm 6-1. Djokovic sau đó bị cách ly ở khách sạn dành cho những người tị nạn tại Melbourne trong bốn ngày.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN