Đọ súng ác liệt ở Pakistan, 50 người chết

24/01/2008 - 17:24
Binh sĩ Pakistan làm nhiệm vụ ở Nam Waziristan. Ảnh AFP.

Binh sĩ Pakistan được trang bị xe tăng và súng máy đã tấn công nhiều nơi trú ẩn của phiến quân ở biên giới giáp Afghanistan. Đọ súng giữa hai bên diễn ra dữ dội khiến ít nhất  8 binh sĩ và 40 tay súng thiệt mạng.

Quân đội Pakistan cho hay họ đã bắt giữ 30 tay súng trong các trận đụng độ kéo dài 24 giờ ở Nam Waziristan, nơi ẩn náu của một thủ lĩnh phiến quân bị cáo buộc chủ mưu vụ ám sát nữ chính trị gia Benazir Bhutto.

Các lực lượng Pakistan đã phát động một chiến dịch lớn nhằm tập kích các vị trí của quân nổi dậy sau nhiều ngày giao chiến ở khu vực bất ổn này, nơi Mỹ xác định là một hang ổ của các tay súng al-Qaeda và Taliban.

"Theo thông báo, 40 kẻ đê tiện đã bị tiêu diệt trong 24 giờ qua và 30 tên bị bắt, nhiều tên trong số này bị thương", trích thông báo hôm nay của quân đội Pakistan.

Thông báo cho biết thêm rằng 8 binh sĩ của họ đã "hy sinh vì nghĩa" trong khi 32 người khác bị thương trong các trận đọ súng, nâng tổng số thương vong trong một ngày đơn lẻ lên cao nhất tính từ sau vụ ám sát bà Bhutto.

Quân đội đã tổ chức truy tìm và tiêu diệt phiến quân ở ba điểm thuộc Spinkai Raghazai, Nawazkot và một số khu vực xung quanh làng Tiarza. Nhiều xe tăng và súng máy đã được huy động tới đây để hỗ trợ sự di chuyển của các binh sĩ.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas, nói ông không biết gì về nơi ở của thủ lĩnh quân nổi dậy Baitullah Mehsud, nghi phạm số một trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Bhutto.

"Không rõ tên này có tham gia đọ súng hay hiện diện trong những vùng này không", ông Abbas nói với hãng tin AFP. "Chúng tôi đã tìm thấy một số thi thể và sẽ mở các cuộc điều tra về gốc gác của họ".

Bất ổn gia tăng ở Pakistan trước thềm cuộc bầu cử ngày 18/2 đã làm dấy lên những lo ngại trong các đồng minh của Islamabad, đặc biệt ở Washington. Trong tuần này, Tổng thống Pervez Musharraf đã có chuyến công du tới châu Âu để xoa dịu những quan ngại này với lời khẳng định những kẻ cực đoan chỉ có "cơ hội 0%" đánh bại quân đội gồm 500.000 của Pakistan.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN