Đoàn đại biểu cấp cao Liên đoàn Báo chí Thái Lan làm việc tại Bến Tre

06/04/2009 - 17:23

Q.Tổng Biên tập Trương Văn Đông trao đổi tình hình báo chí Bến Tre với đại biểu Liên đoàn báo chí Thái Lan. Ảnh: Hoàng Vũ.

Liên đoàn báo chí Thái Lan thăm Báo Đồng Khởi

Ngày 6 và 7-4-2009, Đoàn đại biểu cấp cao Liên đoàn Báo chí Thái Lan do bà Nattaya Chetchotiros - Chủ tịch Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), Cố vấn Liên đoàn báo chí Thái Lan dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Bến Tre.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu tiếp đoàn, báo cáo tổng quan về địa lý gắn với phát triển kinh tế, văn hóa của tỉnh; Chủ tịch Hội Nhà báo Bến Tre Phạm Công Nghiệp thông tin về tình hình hoạt động của các cơ quan truyền thông và Hội Nhà báo. Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Liên đoàn Báo chí Thái Lan quan tâm tìm hiểu về chính sách ưu đãi của tỉnh, những thảm họa thiên nhiên do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, những quốc gia đã đầu tư tại Bến Tre, du lịch sinh thái gắn với văn hóa lịch sử…

Bà Nattaya Chetchotiros cho biết rất ấn tượng với sự phát triển của Bến Tre. Bà nói qua báo cáo tóm tắt các thành viên của đoàn sẽ tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn chi tiết của các vấn đề - thông qua việc xin địa chỉ trang tin điện tử của Bến Tre và thời gian lưu lại Bến Tre. Bà Nattaya Chetchotiros bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ đón tiếp giới làm báo Bến Tre tại đất Thái.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Tòa soạn Báo Đồng Khởi. Ảnh: H.Vũ.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã làm việc với Báo Đồng Khởi và Đài Phát thanh truyền hình Bến Tre. Tại Báo Đồng Khởi, Quyền Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi Trương Văn Đông thông tin với đoàn về hoạt động của Báo, trong đó nhấn mạnh: Báo Đồng Khởi ra đới từ khi có Đảng, sự  tồn tại và phát triển cuả baó gắn liền với sự phát triển của Đảng, của cách mạng Việt Nam ; hoạt động theo đúng Hiến pháp  nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa  Việt Nam.

Về phía Thái Lan, bà Nattaya Chetchotiros cho biết báo chí nước này hoạt động theo hình thức Liên đoàn Báo chí – đơn vị bao gồm 10 tổ chức hội nghề nghiệp (có hội thành lập trên 50 năm) và hoàn toàn là báo tư nhân. Các hội nghề nghiệp đăng ký thành lập theo đúng pháp luật và không phụ thuộc vào bất kỳ cấp chính quyền nào. Hoạt động của hội là làm sao đảm bảo sự tự do về hoạt động nghề nghiệp, bảo vệ quyền lợi của phóng viên cũng như tổ chức huấn luyện nghiệp vụ và tạo điều kiện hỗ trợ các chế độ khác.

Các thành viên trong đoàn tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức, cách tiếp cận nguồn tin, chế độ nhuận bút, chế độ tuyển mới và nghỉ hưu của phóng viên. Ông Bandhit Rajavatanahanin - Cố vấn, cựu Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Thái Lan và Liên đoàn Báo chí Đông Nam Á, nguyên Tổng Biên tập tờ Bangkok Post - tờ báo lớn nhất Thái Lan nói: Tôi hoàn toàn tán thành với việc báo chí là tiếng nói của Đảng và nhân dân, hoạt động cùng với sự phát triển của Đảng. Điều này thể hiện sự thân thiện giữa báo chí với chính quyền.

Bà Nattaya Chetchotiros, Trưởng đoàn đại diện báo chí Thái lan nói chuyện tại buổi làm việc với UBND tỉnh. Ảnh: Hoàng Vũ.

Hôm nay, đoàn tiếp tục thăm các di tích văn hóa, lịch sử tại Bến Tre. Được biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao Liên đoàn báo chí Thái Lan thăm và làm việc tại Hà Nội, TP.HCM, Ninh Bình và Bến Tre. Mục đích của đoàn nhằm tìm hiểu đất nước, con người, các thành tựu văn hóa, kinh tế, báo chí của Việt Nam để giới thiệu với nhân dân Thái Lan.

PY-QH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN