Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre tiếp tục thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội

25/10/2018 - 07:12

Ông Nguyễn Việt Thắng -  Đại biểu QH đơn vị tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: N. Tân

Ông Nguyễn Việt Thắng -  Đại biểu QH đơn vị tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: N. Tân

Sáng 24-10-2018, sau khi thực hiện các thủ tục phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng,  Quốc hội (QH) nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Kiến trúc;Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Kiến trúc.

QH tiếp tục thảo luận tại tổ về các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hàng năm và giữa nhiệm kỳ.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu QH đơn vị tỉnh Bến Tre đánh giá cao các giải pháp của Chính phủ để phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó cần tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường chiều sâu và tốc độ cổ phần hóa, có những biện pháp cụ thể để nâng cao thực chất trình độ quản trị, tăng cường tính công khai, minh bạch trong quản lý doanh nghiệp nhà nước.

Đại biểu Nhưỡng cũng tán thành với giải pháp mà Ủy ban Kinh tế của QH đưa ra đó là: Trong năm 2019 phải triển khai áp dụng khung chỉ tiêu giám sát đánh giá kết quả quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể đánh giá mang tính cảm tính mà không dựa vào bộ tiêu chí. Đại biểu Nhưỡng cũng đề nghị, cần khắc phục tình trạng ra chính sách nhưng thiếu giải pháp, thiếu nguồn lực, tạo sự kỳ vọng cho người dân.

Quan tâm đến phát triển kinh tế biển, ông Nguyễn Việt Thắng -  Đại biểu QH đơn vị tỉnh Bến Tre cho rằng, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa rồi đã có Nghị quyết về kinh tế biển với mục tiêu cao hơn rất nhiều so với trước đây, kinh tế biển chiếm 65% GĐP, nhưng thực tế ngành thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, nhà nước đầu tư cho ngành thủy sản chỉ còn 40% so với thời điểm hợp nhất Bộ Thủy sản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là chưa đáp ứng được tiềm lực và yêu cầu phát triển. Về an ninh, quốc phòng trên biển, thời gian qua, các lực lượng chấp pháp trên biển đã tích cực trong hỗ trợ ngư dân khi có sự cố xảy ra trên biển, ngư dân rất biết ơn. Tuy nhiên, những lực lượng chấp pháp nên có giải pháp ngăn ngừa các sự cố trên biển sẽ tốt hơn là khi xảy ra các sự cố tàu lạ đâm chìm tàu ngư dân mới tiếp cứu. Thông tin tuyên truyền về ngư dân vi phạm các vùng biển nước ngoài rất nhiều, còn các thông tin liên quan đến tàu nước ngoài đánh bắt xâm phạm vùng biển Việt Nam thì lại rất ít. Trong khi trên thực tế, tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam rất nhiều nhưng lại không được thông tin. Việc thông tin lệch và không đầy đủ làm cho thế giới và người dân Việt Nam chỉ thấy tàu Việt Nam vi phạm mà không thấy rằng tàu các nước xâm phạm vùng biển Việt Nam, đề nghị cần xem xét lại việc đăng tải các thông tin này cho phù hợp.

Theo chương trình kỳ họp, QH sẽ dành 2 ngày (ngày 26 và 27-10-2018) để thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện các nghị quyết của QH về kinh tế - xã hội, được truyền hình và phát thanh trực tiếp để đồng bào và cử tri cả nước theo dõi.

Nguyễn Văn Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN