Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách về giảm nghèo

02/03/2014 - 16:48

Từ ngày 18 đến 27-2-2014, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo, giai đoạn 2005-2012, tại các xã: Tam Hiệp, Thừa Đức (Bình Đại), Đại Điền, Mỹ An ( Thạnh Phú).

Tính từ năm 2005 đến năm 2012, qua thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của hộ nghèo từng bước được nâng lên rõ rệt, những nhu cầu thiết yếu như: nhà ở, điện, nước, nguồn vốn vay, nhu cầu về cập nhật thông tin đều được đáp ứng. Việc thực hiện chính sách giảm nghèo tại địa phương đã tác động tích cực đến tâm lý của hộ nghèo, đa số hộ nghèo khi được hưởng các chính sách, chương trình dành cho người nghèo đều phát huy được nguồn lực, chí thú làm ăn và có quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Đối với một số khó khăn trong quá trình thực hiện, các địa phương đã có kiến nghị, như: cần tăng thêm vốn các dự án; Ngân hàng Chính sách xã hội cần giải ngân kịp thời các nguồn vốn vay; cần có chính sách hỗ trợ thêm kinh phí phục vụ cho công tác giảm nghèo. Xã Thừa Đức còn đề nghị cần sớm đầu tư công trình giao thông, nhà máy nước sạch, trạm y tế, chợ trung tâm, nhà văn hóa. Xã Tam Hiệp đề nghị được vào danh sách xã bãi ngang ven biển để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Qua buổi làm việc, Đoàn đã trao đổi và ghi nhận một số nội dung xoay quanh công tác giảm nghèo để trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN