Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các huyện và thành phố Bến Tre

29/04/2014 - 17:50
Ông Nguyễn Văn Hiếu - đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre khóa XIII tiếp xúc cử tri. Ảnh: T. Long

Chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ VII Quốc hội khóa XIII, sẽ diễn ra từ ngày 20-5 đến 24-6-2014, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre đã tiếp xúc cử tri tại một số xã của tỉnh.

* Ngày 29-4-2014, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Dương Tuấn - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, có buổi tiếp xúc cử tri ở các xã: An Đức (Ba Tri); Tân Hào, Tân Lợi Thạnh và Long Mỹ (Giồng Trôm). 

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến, trong đó tập trung một số nội dung liên quan đến một số vấn đề về chính sách đối với người có công, an sinh xã hội, mạng lưới điện nông thôn, nước ngọt phục vụ người dân vùng biển, chính sách hỗ trợ nông dân về vốn cũng như cây, con giống, chế độ phụ cấp cho công an viên xã, trích phần trăm từ nguồn xử phạt vi phạm hành chính, các chính sách cho người tham gia bảo hiểm xã hội, phí tham gia giao thông nông thôn giao về cho địa phương, hạ độ tuổi hưởng phụ cấp người già xuống còn 75 tuổi… Theo ý kiến của các cử tri, Quốc hội cần xem xét, điều chỉnh về chính sách hỗ trợ cho người nghèo nhằm đảm bảo tính hài hòa, hợp lý, tránh những bất cập như chây lười lao động hoặc các hộ không muốn thoát nghèo đã phát sinh trong thời gian qua. Đối với chế độ chính sách cho người tham gia bảo hiểm xã hội, có ý kiến cho rằng, nên đưa quyền lựa chọn lãnh trợ cấp một lần hoặc hàng tháng cho người đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đúng theo quy định.

Cử tri Phạm Văn Giáp (ngụ tại ấp 5 -  xã An Đức - Ba Tri) nêu ý kiến
tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Q.H

Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận các ý kiến của cử tri, nghiên cứu và sẽ trình tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

* Trong 2 ngày 28 và 29-4-2014,  ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: An Khánh, Phú Túc, Tân Thạch, Thị trấn (Châu Thành), Thới Lai, Châu Hưng, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây (Bình Đại), phường Phú Tân và xã Sơn Đông (TP. Bến Tre).

Tại buổi tiếp xúc, hơn 600 cử tri đã nghe Đoàn đại biểu Quốc hội trình bày dự kiến nội dung kỳ họp, xem xét thông qua 10 dự án luật, cho ý kiến 17 dự án luật, các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 2013 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2014; xem xét, thông qua Nghị quyết về xây dựng, triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Cử tri xã An Khánh (Châu Thành) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: T. Long

Có 22 ý kiến của cử tri nêu về vấn đề sử dụng điện rà cá ở nông thôn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, tình hình trộm cắp tại địa phương khó xử lý do quy định của luật phải lấy cắp từ 2 triệu đồng trở lên mới khởi tố, cần chế độ chính sách về nhà ở cho người làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đang gặp khó khăn. Cử tri xã Tân Thạch nêu tình hình dạy thêm, học thêm tràn lan gây bức xúc cho phụ huynh tại địa phương. Cử tri xã An Khánh phản ánh thực trạng thanh niên không tìm được việc làm tại khu công nghiệp, nên thường tụ tập nhậu say, càn quấy. Cử tri xã Phú Túc nêu việc sắp xếp, đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không hợp lý, nhà gần Bệnh viện huyện Châu Thành, lại cho đăng ký khám ở Bệnh viện Hàm Long. Cử tri thị trấn Châu Thành đề nghị giải thích rõ về việc đào rãnh ngăn cách dở dang dọc theo hành lang tuyến quốc lộ 60. Cử tri phường Phú Tân nêu về ô nhiễm môi trường ở khu vực nhà máy thuốc lá, một số dự án khu chung cư quy hoạch treo kéo dài mà không thu hồi dự án.

Đối với các ý kiến của cử tri, đại diện các ngành chức năng đã giải trình. Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin: Tình hình chung cả nước còn nhiều khó khăn, nên việc tăng lương, tăng phụ cấp cho cán bộ, viên chức cần phải có lộ trình lâu dài và được bàn thảo kỹ lưỡng. Ông cũng trình bày khái quát về tình hình đầu tư trong cả nước, lý do đề án cải cách giáo dục cần phải tốn hàng chục ngàn tỷ đồng...

Quốc Hùng - T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN