Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử trilấy ý kiến về dự án Luật Khám chữa bệnh

01/09/2009 - 15:13
Cử tri góp ý về dự án Luật Khám chữa bệnh. Ảnh: C.TR

Ngày 25-8-2009, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre do bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn, đã tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến về dự án Luật Khám chữa bệnh. Có 100 cử tri tham dự với trên 20 ý kiến đóng góp xoay quanh 4 nội dung chủ yếu như về tên gọi của luật, việc cấp giấy chứng chỉ hành nghề cho cán bộ y tế, cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, công chức viên chức hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân.

Về tên gọi của luật, có 5/9 cử tri đồng ý lấy tên gọi Luật Hành nghề y và phân tích có cơ sở. Có 2 cử tri cho rằng nên lấy tên Luật Khám chữa bệnh vì ý nghĩa dễ hiểu, gần gũi với người dân. Tuy nhiên, cử tri theo quan điểm này đặt câu hỏi vì sao cần có luật này trong khi việc khám chữa bệnh, đặc biệt phục vụ cho quần chúng đã là truyền thống xưa nay và y đức là mối quan tâm hàng đầu. Hầu hết các ý kiến chọn tên gọi “Luật hành nghề y” vì nó có ý nghĩa chiến lược lâu dài và có ý nghĩa tổng hợp bao gồm khám chữa bệnh, phòng bệnh, đào tạo hay tất cả những vấn đề có liên quan đến ngành y. Hơn nữa, luật có quy định cụ thể về khám chữa bệnh, ai được khám, khám bệnh ở mức độ nào… Còn Luật Khám chữa bệnh thì chỉ bó hẹp ý nghĩa giải quyết việc khám chữa bệnh.

Về việc cấp giấy phép hành nghề, có ý kiến cho rằng ai đứng ra đào tạo thì có thể cấp chứng chỉ hành nghề. Ý kiến khác cho rằng không cần như vậy, vì nếu đã tốt nghiệp đại học, ắt có bằng bác sĩ, dược sĩ là có thể hành nghề. Nhưng cũng có cử tri hoàn toàn bác bỏ ý kiến trên vì công tác khám chữa bệnh dù ở đâu cũng phải có sự quản lý và cho phép của địa phương.

Về thời hạn hoạt động, hầu hết các cử tri mong muốn được kéo dài 5 đến 10 năm. Ngoài ra, cũng còn nhiều ý kiến khác xung quanh việc giữa người khám bệnh ở bệnh viện công cần có sự tách bạch với việc khám tư; chế độ tiền lương thầy thuốc còn thấp, không đủ thu hút người thầy thuốc đủ đức đủ tài; luật mới cũng cần giải quyết rõ vì sao những chế độ chính sách đã có quy định nhưng chưa được thực hiện hoặc chậm thực hiện; khám tư nhân phải có cơ quan đứng ra quản lý giám sát về y đức…

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN