Đoàn kết, thống nhất để tạo nên sức mạnh

12/06/2009 - 07:39

Xã văn hóa Châu Bình (Giồng Trôm) hai lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (1995) và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2006). Vấn đề đặt ra ở Châu Bình hiện nay là làm sao để tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống của xã.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với Châu Bình vào sáng 10-6-2009, về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17 của Hội nghị Trung ương 5, khóa IX và Nghị quyết số 20 của Hội nghị Trung ương 6, khóa X về đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở cấp xã và về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nhấn mạnh: Xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa đạt chuẩn về trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời tích lũy kinh nghiệm, kế tục và phát huy hơn nữa thành quả của thế hệ đi trước là điều cần quan tâm ở Châu Bình. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất trong cả hệ thống chính trị để phát huy và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào cách mạng hiện có của địa phương. Tiếp tục phân công cán bộ, đảng viên hướng mạnh về ấp, chi hội, tổ nhân dân tự quản nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc ở cơ sở. Đặc biệt là xã phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân”.

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy tiếp tục làm việc với xã Lương Hòa. Khác với Châu Bình, Lương Hòa có lợi thế đất lành, phù hợp với nhiều loại cây trồng nên kinh tế ở đây phát triển khá. Ngay từ những năm sau giải phóng, Lương Hòa là xã có nhiều phong trào hành động cách mạng được biểu dương, là xã kết nghĩa với làng Moncada – Cuba… Nhưng trong suốt 20 năm trở lại đây, do nội bộ mất đoàn kết, nhiều đơn thưa kiện kéo dài nên đến nay Lương Hòa là xã trì trệ nhất của huyện Giồng Trôm.

Các thành viên của đoàn kiểm tra đều có ý kiến phân tích, tìm nguyên nhân, giải pháp để Lương Hòa tạo được sức bật mới. Vấn đề cốt lõi đoàn đặt ra là phải làm sao tạo được sự đoàn kết ngay từ trong nội bộ Đảng, chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất trong cả hệ thống chính trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong lưu ý Lương Hòa phải rà soát lại qui chế làm việc của cả hệ thống chính trị để từ đó thấy rõ vai trò, trách nhiệm của từng người, từng ngành, từng cấp; tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu. Đồng chí Thành Phong nói: “Tính chiến đấu của từng cán bộ thể hiện ở sự tiến công, phê và tự phê. Vấn đề đấu tranh nội bộ phải hết sức thẳng thắn, đừng để xảy ra tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng”. Xã phải rà soát lại những chi bộ còn yếu kém, tìm ra nguyên nhân và có giải pháp phù hợp, kịp thời. Trong xây dựng chương trình, cụ thể hóa các hoạt động công tác của Huyện ủy, Lương Hòa phải vạch ra được cái riêng, cái cụ thể cho xã để có hướng phát triển phù hợp. Cần phải quan tâm đầu tư cho tổ nhân dân tự quản, đặc biệt là thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. “Công khai minh bạch chủ trương, chính sách, các khoản thu chi trong dân và ngay cả trong nội bộ hệ thống chính trị là điều hết sức lưu ý đối với xã” - đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN