Đoàn kết, tích cực xây dựng quê hương

14/04/2017 - 07:31

Bà con Tổ 5 đang làm cỏ, bón phân cho cây kiểng trước Đền thờ liệt sĩ xã.

Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 5, ấp Thạnh B, xã Tân Phong (Thạnh Phú) có 30 hộ dân với hơn 90 nhân khẩu, đời sống người dân chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Nhiều năm liền, tổ được cấp trên công nhận là tổ tiên tiến điển hình, được UBND xã Tân Phong và ngành Công an tặng giấy khen.

Tổ trưởng Tổ 5, ông Phạm Văn Quyền (Năm Quyền) cho biết: “Bà con trong tổ rất đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình, vận động nhau cùng chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Để có được kết quả này, các cán bộ của tổ đã luôn nhiệt tình trong công tác. Tổ duy trì đều đặn lịch họp định kỳ lúc 19 giờ ngày 16 (âm lịch) hàng tháng tại nhà tổ trưởng, thường có mặt khoảng 90% tổ viên. Ông Năm Quyền cho biết thêm, mỗi cuộc họp đều có sự tham dự của đảng viên và cán bộ xã, tổ viên thẳng thắn phát biểu ý kiến, cán bộ tổ chân tình tiếp thu, do vậy đã tạo bầu không khí cởi mở, thoải mái trong cuộc họp. Sau khi điểm qua tình hình chung của tổ, tổ trưởng trình bày tóm tắt chuyên đề sinh hoạt tổ NDTQ trên Báo Đồng Khởi, bản tin sinh hoạt nội bộ (do Tuyên giáo Đảng ủy xã phát hành) cho tổ viên nắm, ý kiến đóng góp của tổ viên, bình bầu chấm cờ thi đua tháng, bắt thăm hụi không lời (Tổ 5 gầy dựng được 1 dây hụi không lời, có 24 hộ tham gia, mức đóng 100 ngàn đồng/hộ/tháng). Ngoài ra, các tổ viên còn đóng góp quỹ tổ 20 ngàn đồng/hộ/năm, duy trì được nhiều năm liền, sử dụng thăm tổ viên ốm đau, hoặc cho các hộ khó khăn mượn xoay vòng, hiện quỹ tổ được gần 10 triệu đồng. Người dân Tổ 5 đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nhiệt tình hỗ trợ cây, con giống và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi.

Thực hiện tốt nền nếp sinh hoạt hàng tháng, Tổ 5 đã kịp thời chuyển tải các thông tin, chủ trương của cấp trên cho tổ viên cùng thực hiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương, chấp hành tốt pháp luật, xây dựng cuộc sống ấm no. Bên cạnh đó, người dân trong tổ đã tích cực tham gia hưởng ứng đóng góp tiền và hiến đất xây dựng đường nông thôn, nạo vét kênh nội đồng trị giá hàng chục triệu đồng. Gần đây, bà con đã nhiệt tình đóng góp xây dựng đường bê-tông liên tổ 5 - 6 - 10 và hoàn thành các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp nối liền với các tổ khác của ấp Thạnh B, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Với những đóng góp tích cực, nhiều năm liền, Tổ NDTQ số 5, ấp Thạnh B đã vinh dự nhận được bằng khen, giấy khen của cấp trên cho tập thể và cá nhân về thành tích trong đóng góp xây dựng quê hương và bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Tổ NDTQ số 5 là tổ điển hình của ấp Thạnh B và của xã Tân Phong. Cán bộ và tổ viên đều đoàn kết, ý thức trách nhiệm trong xây dựng quê hương. Ấp Thạnh B đang nhân rộng mô hình tổ điển hình trên địa bàn ấp”, ông Phạm Văn Thanh - Trưởng ấp Thạnh B, xã Tân Phong cho biết.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích