 |
Bảng phân công trách nhiệm an toàn sản xuất ở một công ty may (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: T.H |
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ (Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN) năm 2011, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở khu vực dân doanh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa tích cực trong việc hưởng ứng Tuần lễ quốc gia, từ đó các hoạt động về bảo hộ lao động-phòng chống cháy nổ chưa được duy trì thành công tác thường xuyên.
Trong khi đó, những doanh nghiệp có vốn nhà nước và một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã có nhiều hoạt động thiết thực tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN như: xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hưởng ứng tuần lễ tại đơn vị; treo băng-rôn khẩu hiệu, sử dụng tài liệu, loa phóng thanh để tuyên truyền phát động đến với người lao động; củng cố bộ máy làm công tác bảo hộ lao động; tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân; tăng cường việc tự kiểm tra về ATVSLĐ - PCCN từ cấp doanh nghiệp cho đến từng tổ, đội sản xuất; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động… Nhìn chung, công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ được quan tâm thực hiện và duy trì thường xuyên.
Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN năm nay có chủ đề “An toàn vệ sinh lao động vì hạnh phúc gia đình và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Theo ông Võ Tấn Tài - Chánh Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, trong Tuần lễ Quốc gia, chiến dịch truyền thông bảo đảm ATVSLĐ-PCCN được chú trọng triển khai thực hiện, đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện ATVSLĐ-PCCN. Cụ thể: Sở phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình, Sở Công Thương xây dựng và phát sóng thông điệp cổ động trong suốt thời gian diễn ra Tuần lễ, phát sóng phóng sự về an toàn lao động trong lĩnh vực sử dụng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức hội thảo về “Nâng cao sức khỏe nơi làm việc”, 70 doanh nghiệp tham dự; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nhằm tuyên truyền trực tiếp cho các chiến sĩ về công tác ATVSLĐ-PCCN; Liên đoàn Lao động các cấp, công đoàn các doanh nghiệp thực hiện đợt tuyên truyền rộng khắp việc hưởng ứng Tuần lễ trong công nhân lao động… Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện 1 lớp huấn luyện về ATLĐ cho hơn 51 lao động; Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh) tuyên truyền trực tiếp về phòng chống cháy nổ cho 11 cơ quan, 9 khu dân cư, các tổ tự quản, lực lượng dân phòng, dân quân phường, xã, 893 người tham dự; Trung tâm y tế dự phòng tổ chức 5 lớp huấn luyện về công tác vệ sinh lao động với 290 người tham dự. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã tự tổ chức nhiều cuộc huấn luyện về ATVSLĐ - PCCN cho người lao động.
Song song với hoạt động truyền thông, Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác bảo hộ lao động - phòng chống cháy nổ và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ tại 5 doanh nghiệp; Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại 189 cơ sở, 16 khu dân cư; đoàn kiểm tra liên ngành các huyện và thành phố Bến Tre tổ chức kiểm tra công tác ATVSLĐ - PCCN tại 88 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Qua công tác thanh tra kiểm tra, các cấp, các ngành đã đưa ra nhiều kiến nghị để cho các đơn vị cơ sở thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ATVSLĐ - PCCN tại cơ sở.
Đánh giá về hiệu quả mà Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN mang lại, ông Võ Tấn Tài cho rằng: “Năm nay, doanh nghiệp đã có trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo và tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy. Người lao động thì đã có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ mình trước những tai nạn, rủi ro trong lao động cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo Bộ luật Lao động”. Sau Tuần lễ, những hoạt động thanh kiểm tra, hậu kiểm tra doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tổ chức tập huấn tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ-PCCN vẫn tiếp tục được thực hiện.