Doanh nghiệp cởi mở chia sẻ thuận lợi và khó khăn

27/02/2017 - 07:20

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì buổi gặp gỡ các doanh nghiệp. Ảnh: C.Trúc

Điểm hẹn “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ hai (diễn ra vào 25-2-2017, tại lầu 4 khách sạn Hàm Luông, do Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì) đã xuất hiện nhiều gương mặt doanh nhân, doanh nghiệp (DN) mới đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Khởi.

Hỗ trợ DN tìm vị trí đất phù hợp

Ông Kiều Thanh Tâm - chủ cơ sở xã hội Ánh Hồng (Phường 4, TP. Bến Tre) nêu ý kiến về khó khăn trong tìm quỹ đất sạch phục vụ mở rộng sản xuất. Ông mong muốn được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ.

Ông Tâm cần vị trí đất gần sông, diện tích vài héc-ta, giao thông thuận lợi để chuyển đổi lên DN, ngành nghề sản xuất là nước uống đóng bình, rau sạch... Đối tượng lao động được ông ưu tiên nhận vào làm là người sau ra tù, người đã và đang cai nghiện. Thời gian qua, cơ sở đã giải quyết việc làm cho trên 30 người sau cai nghiện. Hiện nay, cơ sở đang có 10 người lao động đang trong giai đoạn cai nghiện tự nguyện tại nhà. Hầu hết người lao động đều làm việc rất tốt và có chuyển biến tích cực để hoàn lương thật sự. Thế nhưng sau nhiều tháng qua, ông vẫn chưa có được một vị trí đất hoặc được giới thiệu nhiều nơi nhưng sau đó bị khước từ vì nhiều lý do khiến ông rất bức xúc và có ý định từ bỏ kế hoạch chuyển đổi lên DN.

Về vấn đề của ông Tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ ông tìm vị trí đất phù hợp nhưng chưa có. Hy vọng ông nhẫn nại, tiếp tục chờ đợi. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với TP. Bến Tre và UBND huyện Châu Thành để tiếp tục tìm vị trí đất khác giới thiệu cho ông Tâm.

Chính sách thuế phù hợp

Một ý kiến khác của cơ sở sản xuất, đối với việc thu thuế năm sau tăng 20% so năm trước, đề nghị cán bộ thu thuế cần xem xét, đánh giá doanh thu của cơ sở để xử lý linh hoạt chứ không thể vận dụng thu tăng 20% đối với mọi trường hợp. Trường hợp các cơ sở sản xuất không phát triển hoặc hiệu quả giảm thì không thu tăng 20%...

Về các vấn đề DN nêu có liên quan đến ngành thuế cũng đã được ông Lê Văn Minh - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh ghi nhận và giải đáp. Theo đó, quy định tăng 20% trong thu thuế không áp dụng với tất cả các trường hợp. Việc thu tăng 20% dựa trên cơ sở điều tra, khảo sát doanh thu đảm bảo tính chính xác. Ông hứa ngành thuế sẽ đào tạo, bồi dưỡng các anh em về nghiệp vụ và các vấn đề cơ bản trong ứng xử, giao tiếp, làm việc với người dân, doanh nhân, DN. Năm 2017, thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, lãnh đạo Cục Thuế đã làm việc với các chi cục thuế về công tác giáo dục cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ thể hiện tính công tâm, minh bạch; đạo đức, tác phong chuẩn mực đối với người nộp thuế… “Mong rằng, đối với những trường hợp chưa chuẩn của cán bộ, công chức ngành Thuế thì DN kịp thời phản ảnh về Cục Thuế, đóng góp trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở để công tác ngành thuế có điều chỉnh, từng bước tạo chuyển biến tốt hơn, thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2017” - ông Lê Văn Minh nói.

Ra mắt tổ dịch vụ công vào tháng 3-2017

Một số DN phản ánh về đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ của tỉnh, chưa đồng bộ gây khó khăn cho vận chuyển hàng hóa; ngoại tệ gửi ngân hàng không có lãi suất; thu phí cầu Rạch Miễu… Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã thông tin thêm cho DN được rõ về tình hình phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ của tỉnh năm 2017, nhằm tạo tính đồng bộ, tạo điều kiện toàn diện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong thời điểm giao thông đường bộ còn gặp nhiều khó khăn thì DN nên tranh thủ khai thác các tuyến đường thủy để nâng cao hiệu quả. Nhà nước không khuyến khích DN nắm giữ ngoại tệ, DN nên chuyển đổi ngoại tệ sang nội tệ. Khoản phí chuyển đổi có thể tính vào chi phí bán hàng hoặc có cách nào khác chứ các ngân hàng không thể tính lãi suất tiền gửi ngoại tệ.

Trước kiến nghị của DN trong buổi “Cà phê DN” lần thứ nhất, tỉnh đang ráo riết thành lâp tổ dịch vụ công 1 cửa, đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan cho DN, dự kiến ra mắt vào giữa tháng 3-2017. Đây cũng là mô hình thử nghiệm để tỉnh thành lập Trung tâm Dịch vụ công trong thời gian tới.

Doanh nhân, DN nếu quan tâm và muốn được gặp gỡ, trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh với lãnh đạo tỉnh đều có thể đến ngay điểm hẹn “Cà phê doanh nghiệp”. Mỗi tháng, chương trình diễn ra một lần vào sáng ngày thứ Bảy tuần cuối của tháng.

Cẩm Trúc (ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN