Doanh nghiệp kỳ vọng vào đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025

15/10/2020 - 10:44

BDK - Bến Tre đã và đang là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước và ngoài nước đầu tư, hoạt động ổn định và phát triển. Trước thềm Đại hội (ĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cộng đồng DN chúc ĐH thành công tốt đẹp và kỳ vọng tỉnh tiếp tục có những chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho DN phát triển mạnh mẽ; đưa tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung tham gia thành công các hiệp định thương mại tự do.

Ông Cù Văn Thành tiếp đoàn khách nước ngoài đến tham quan doanh nghiệp. Ảnh: C. Trúc

Ông Cù Văn Thành tiếp đoàn khách nước ngoài đến tham quan doanh nghiệp. Ảnh: C. Trúc

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.

Bến Tre có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, giao thông ngày càng cải thiện, chương trình nông thôn mới góp phần để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp và du lịch với quy mô lớn. Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn nhưng tỉnh vẫn có bước phát triển về mọi mặt, nhất là các lĩnh vực kinh tế - xã hội hay cơ sở hạ tầng.

ĐH Đảng lần này, đứng ở góc độ là DN chế biến nông sản chủ lực của tỉnh với số lượng nhiều lao động, là một công dân của tỉnh, tôi hy vọng những đường lối, chính sách mới sẽ giúp phát huy tiềm năng và nội lực của quê hương. Đồng thời, thu hút nguồn ngoại lực từ các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, là công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất và thu hút đầu tư, kiên quyết với những DN gây ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu… để bắt kịp bước phát triển của cả nước. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà có bước đột phá mạnh mẽ trong giai đoạn 5 năm tới, đưa Bến Tre từ một tỉnh nghèo trở thành 1 trong những tỉnh phát triển bậc nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cuộc sống người dân được cải thiện, ấm no, hạnh phúc.

Nghị quyết cần gắn liền giữa lý thuyết và thực tiễn. Từ đó, đảm bảo những quyết sách được đi đúng hướng, đúng đường lối đã đề ra. Quan tâm đặc biệt đối với những cán bộ thực thi nhiệm vụ của bộ máy nhà nước đảm bảo đúng phương châm “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”, ứng dụng công nghệ 4.0 vào thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian cho dân. DN cần được tạo môi trường đầu tư lành mạnh, công bằng, cần có những quyết sách, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh để cộng đồng DN trong và ngoài nước vững tin đầu tư vào tỉnh. Từ đó, DN được tự do lớn mạnh và cống hiến.

 Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và hạn mặn xâm nhập, tôi kỳ vọng lãnh đạo tỉnh có những quyết sách mạnh mẽ hỗ trợ DN xây dựng nguồn nguyên liệu ổn định và bền vững, xây dựng chuỗi liên kết từ nông dân - DN - khách hàng. 

Ông Vũ Thanh Hải (giữa) tại buổi lễ trao tặng bồn chứa nước và máy lọc nước cho người dân. Ảnh: H. Hiệp

Ông Vũ Thanh Hải (giữa) tại buổi lễ trao tặng bồn chứa nước và máy lọc nước cho người dân. Ảnh: H. Hiệp

Ông Vũ Thanh Hải - Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bến Tre (BIDV Bến Tre)

Tôi kỳ vọng, ĐH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 là ĐH của sức mạnh đoàn kết, thống nhất và dân chủ. ĐH sẽ bầu ra những người có đủ năng lực, trình độ, đạo đức, trách nhiệm, hết lòng vì nhân dân để đưa tỉnh nhà tiến lên vững chắc, lập nên những thành tựu vẻ vang trong giai đoạn phát triển mới.

Phát triển các thành phần kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư; phát triển kinh doanh và khởi nghiệp được đặt ra là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của giai đoạn 2020 - 2025. Tôi tin tưởng đội ngũ DN sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Việc quan tâm phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo sẽ tạo bứt phá, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò cung ứng vốn cho toàn xã hội. Đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ, phục vụ tốt chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, đạt mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 90% phí dịch vụ công được thanh toán qua ngân hàng.

Là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại tỉnh, BIDV Bến Tre luôn gắn hoạt động kinh doanh với trách nhiệm phục vụ, kịp thời triển khai chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào sự đổi mới và phát triển của tỉnh. Thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng, nhiều dự án, mô hình sản xuất và cả ý tưởng khởi nghiệp đã được triển khai và không ngừng phát huy hiệu quả. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được quan tâm, với tổng số tiền do BIDV tài trợ trong 5 năm qua lên đến 28 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, BIDV Bến Tre sẽ tiếp tục đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các công trình, dự án có hiệu quả, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng xanh, tín dụng phục vụ xuất khẩu, tín dụng theo các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh nhà.

BIDV Bến Tre sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận vốn vay và dịch vụ ngân hàng; phổ biến rộng rãi ngân hàng điện tử và các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Văn Triều Dâng (thứ ba, phải sang) tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Viễn thông Bến Tre, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: V. Thông

Ông Nguyễn Văn Triều Dâng (thứ ba, phải sang) tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Viễn thông Bến Tre, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: V. Thông

Ông Nguyễn Văn Triều Dâng - Phó giám đốc Viễn thông Bến Tre

Đứng ở góc độ chung, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hiện đã và đang đồng hành cùng Chính phủ quyết liệt thực hiện chuyển đổi số. VNPT với lợi thế về hoạt động tích hợp dữ liệu, nền tảng điện toán đám mây và các công nghệ mới, đã được giao nhiệm vụ tập trung phát triển và triển khai thành công các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) dùng chung quy mô cấp quốc gia cho Chính phủ, bộ, ngành đã triển khai thành công Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, giai đoạn 1 của Hệ thống thông tin báo cáo và Trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Tập đoàn đang tiếp tục hoàn thiện các hệ sinh thái chính phủ điện tử, y tế, giáo dục hiện đang cung cấp dịch vụ đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Phát triển các giải pháp CNTT đơn lẻ thành hệ sinh thái số trong các lĩnh vực khác như: Hệ sinh thái số cho DN; giao thông; tài nguyên môi trường, công nghệ trong tài chính Fintech.

Là đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT tại địa bàn tỉnh, VNPT Bến Tre thời gian qua luôn đồng hành với các đơn vị, cơ quan trong tỉnh, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tin tưởng giao và triển khai thành công nhiều ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy nhà nước, quản trị DN, nhằm tiến tới mục tiêu hoàn thành xây dựng chính phủ điện tử của tỉnh. Đơn vị đã triển khai các hệ thống trọng điểm như: Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, Hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử (VNPT-iOffice), Hệ thống Cổng dịch vụ công - Một cửa điện tử (VNPT-iGate), Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (VNPT-His), Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục vnEdu, được giao thí điểm triển khai Hệ thống thông tin báo cáo VNPT-LRIS, đô thị thông minh…

Mỗi cán bộ, công nhân viên của đơn vị đang chuyển đổi chính bản thân mình để làm việc với tâm thế nhận thức rõ thông điệp lãnh đạo Tập đoàn VNPT chuyển tải “Mỗi người VNPT phải tự chuyển đổi chính mình để Tập đoàn trở thành trụ cột trong chuyển đổi số quốc gia”. Với những bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của tỉnh, trong thời gian tới VNPT Bến Tre sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, tham vấn, đầu tư, hoàn thiện sản phẩm một cách mạnh mẽ với tinh thần quyết tâm cao để tiếp tục đồng hành, thực hiện tốt “Hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giữa tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030” tại địa bàn tỉnh.

Ths. Lư Hồng Kiệt trao đổi công việc với nhân viên. Ảnh: C. Trúc

Ths. Lư Hồng Kiệt trao đổi công việc với nhân viên. Ảnh: C. Trúc

Ths. Lư Hồng Kiệt - Chủ cơ sở trang trí nội thất Á Châu

 Tôi tin tưởng rằng, ĐH quy tụ được trí tuệ để đưa ra những chủ trương, chính sách, cơ chế, chương trình cụ thể về đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân một cách toàn diện và bền vững; phải thay đổi nhận thức và cách nhìn về kinh tế tư nhân. Đưa ra các giải pháp đồng bộ và cải thiện mạnh mẽ chính sách đầu tư, môi trường kinh doanh năng động, hiệu quả. Hỗ trợ các chính sách giải quyết khó khăn và đồng hành cùng với DN, các cơ sở sản xuất, kinh doanh  bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà. Tạo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Tiếp tục đổi mới và cải cách triệt để về các thủ tục hành chính. Có chiến lược lâu dài về vấn đề ứng phó hạn mặn và biến đổi khí hậu. Chú trọng công tác bồi dưỡng tư tưởng và định hướng cuộc sống cho thanh niên tỉnh nhà trong thời kỳ mới.

Tiến sĩ Hồ Thu Hiền (thứ ba, trái sang) tham dự hoạt động tổ chức tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: P.  Hiệu

Tiến sĩ Hồ Thu Hiền (thứ ba, trái sang) tham dự hoạt động tổ chức tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: P.  Hiệu

Tiến sĩ Hồ Thu Hiền - Giám đốc Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre diễn ra trong tháng 10-2020. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh. Với vai trò của một đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tôi kỳ vọng Đại hội đề ra được những chiến lược phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả. Đặc biệt, giải pháp giúp người dân thích ứng với biến đổi khí hậu, khắc phục và làm giảm đến mức thấp nhất tác hại của hạn mặn diễn ra ngày càng khốc liệt hiện nay. Đại hội tiếp tục đề ra các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực du lịch, xây dựng, nông nghiệp và chế biến nông sản, công nghệ sau thu hoạch.

Cẩm Trúc - Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN