Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hướng tới thúc đẩy hợp tác

04/12/2022 - 05:47

Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam và Nhật Bản tại Maebashi góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và thành phố Maebashi nói riêng.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 3-12, tại thành phố Maebashi, tỉnh Gunma, đã diễn ra hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam và Nhật Bản, với sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ryu Yamamoto, Thị trưởng Maebashi, bày tỏ tin tưởng rằng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và thành phố Maebashi nói riêng, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại thành phố này.

Về phần mình, ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, khẳng định Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam. Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động giao thương giữa hai nước đang dần hồi phục trở lại.

Trong bối cảnh đó, ông Minh hy vọng rằng thông qua hội nghị này, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ tìm kiếm được các đối tác phù hợp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã trực tiếp trao đổi và tìm hiểu thông tin về đối tác nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, ông Ken Ishida, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ribeto Shoji, nhấn mạnh đây là “thời điểm vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản giao lưu và kết nối với nhau bởi vì, quan hệ giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, và các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã tạm lắng và hai nước đã mở cửa hoàn toàn cho các hoạt động du lịch và giao thương.

Với diện tích gần 312km2 và dân số khoảng 340.000 người, Maebashi là thủ phủ của tỉnh Gunma, miền Trung Nhật Bản. Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại thành phố này, với khoảng 1.200 người.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN