Doanh nghiệp với khí thế khởi động đầu năm

19/02/2024 - 05:32

BDK - Từ mùng 6 đến mùng 9 Tết, hầu hết các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã khởi động trở lại, với khí thế mừng năm mới đầy may mắn, vượng khí tốt đẹp của năm Rồng, tỏ rõ quyết tâm trong sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm 2024. Dưới đây là ghi nhận chia sẻ của các DN.

Công ty  TNHH  XNK  Trái  cây Mekong, xã Hữu  Định, huyện Châu Thành thu mua dừa sản xuất phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

Công ty  TNHH  XNK  Trái  cây Mekong, xã Hữu  Định, huyện Châu Thành thu mua dừa sản xuất phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

* Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới: Cuộc cạnh tranh của toàn cầu hóa sẽ sàng lọc và cạnh tranh rất gay gắt. Hội nhập toàn cầu đang đặt ra không ít thách thức cho DN, phải tự suy nghĩ và thay đổi hành động để đáp ứng yêu cầu thị trường. Đối với DN xuất khẩu, ngoài cạnh tranh giá cả còn phải chứng minh nhà máy đạt chuẩn nào, việc đối xử với người lao động thế nào, môi trường làm việc, chính sách an sinh xã hội và việc tuân thủ quy định pháp luật như thế nào…

Đối với DN khởi nghiệp, trong hoàn cảnh khó khăn chung, DN càng phải cố gắng vượt lên và đẩy mạnh liên kết, hợp tác để cùng nhau phát triển. Mỗi cá nhân, mỗi DN có một thế mạnh và cùng phát huy thế mạnh, đúng sở trường để thích ứng, phát triển.

Trở lại với ngành dừa, nếu chúng ta với đà duy trì, phát triển ngành chế biến sâu trong khi thế giới đang chuyển dịch xu thế tiêu dùng từ sản phẩm thiên nhiên, thực vật thì ngành dừa được nhận định là đang có cơ hội phát triển rất tốt trong tương lai. Cây dừa cũng được thế giới đánh giá là cây sạch. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm từ dừa là xu thế của thời đại. Tôi tin rằng, ngành dừa tỉnh sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, phát triển bền vững và là “cây tỷ đô”.

* Ông Trương Minh Tấn - Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đồng Khởi (BIDV Đồng Khởi): Chúng ta vừa đón Tết cổ truyền, Xuân Giáp Thìn với niềm hân hoan, hy vọng mới vào một tương lai tươi sáng của tỉnh. Tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào vận hội mới đó.

Với việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời, cây dừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là cây công nghiệp chủ lực của Quốc gia thì tiềm năng phát triển của tỉnh ngày càng rõ ràng hơn.

Tuyến hành lang ven biển và cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành sẽ tạo cú hích phát triển cho nhiều ngành kinh tế, trong đó kinh tế biển, kinh tế du lịch, kinh tế vườn sẽ là 3 trụ cột tạo đột phá trong tương lai. Lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục là huyết mạch của nền kinh tế. Chúng tôi đã triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2024 với nhiều kỳ vọng mức tăng trưởng tốt hơn năm 2023. Chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục gắn kết, đồng hành cùng người dân và DN. Tôi tin tưởng kết quả năm 2024 sẽ tạo nền móng vững chắc cho giai đoạn 2025 - 2030.

* Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre (viết tắt là HTX): HTX vừa vinh dự được cấp chứng nhận HACCP sau hơn 1 năm triển khai xây dựng. Cùng với các chứng nhận, chứng chỉ khác, HTX đang hoàn thành thủ tục tái chứng nhập GlobalGAP, tiêu chuẩn chứng nhận cơ sở đóng gói xuất khẩu thị trường châu Âu… Như vậy, HTX sẽ hoàn thành cơ bản các yêu cầu để xuất khẩu các nhóm sản phẩm của HTX. Đồng thời, trong năm mới, HTX sẽ cố gắng cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, giữ vững uy tín thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre, cũng như duy trì, giữ vững các chứng nhận tiêu chuẩn ban đầu.

HTX có 2 nhóm sản phẩm: Nhóm sản phẩm sơ chế từ bưởi và nhóm bưởi đóng gói và cây có múi. Vừa qua, HTX có gia công thêm đối với trái xoài. Dự kiến năm 2024, HTX sẽ triển khai gia công thêm mặt hàng chanh dây phục vụ xuất khẩu, nhằm phát huy hiệu quả công suất cơ sở vật chất. Đối với nhóm chế biến, HTX có các sản phẩm nước ép như: bưởi, xoài, cam, thanh long… Năm 2024, HTX sẽ hợp tác các DN đầu tư chế biến sản phẩm mới là bưởi lên men, trái nhàu lên men. Đây là các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và có khả năng xuất khẩu rất tốt trong tương lai.

Theo kế hoạch, HTX sẽ gia tăng sản lượng tiêu thụ, hợp tác chặt chẽ và đẩy mạnh cung ứng các đơn vị xuất khẩu. Đến tháng 12-2023, sản lượng xuất khẩu thị trường Mỹ của HTX đạt khoảng 130 tấn. Riêng đầu năm 2024, HTX đã cung ứng đi Mỹ gần 30 tấn. Dự kiến cả năm 2024 sẽ cung ứng xuất khẩu 150 tấn. Doanh thu năm 2023 đạt 5,6 tỷ đồng và dự kiến năm 2024 sẽ đạt từ 6 - 6,5 tỷ đồng.

Khách du lịch tham quan và trải nghiệm sản phẩm du lịch tại Điểm du lịch Sân chim Vàm Hồ, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri.

Khách du lịch tham quan và trải nghiệm sản phẩm du lịch tại Điểm du lịch Sân chim Vàm Hồ, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri.

* Ông Trần Bá Sanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh: Năm 2023, có thể nói ngành du lịch tỉnh rất vui mừng vì đã cơ bản phục hồi phát triển trở lại sau giai đoạn khó khăn nhất với 3 năm bị ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19. Đây là giai đoạn các DN đòi hỏi cơ cấu nhân sự, nâng cao năng lực, cập nhật xu thế mới trong tình hình mới. Đồng thời, phải rất cẩn trọng trong mọi hoạt động duy trì, xây dựng mới hay mở rộng phát triển.

Định hướng năm 2024, DN ngành du lịch nói riêng và cộng đồng DN nói chung cần phấn đấu hơn nữa để vận dụng, phát huy những tiềm năng, thuận lợi và có thể nắm bắt thật tốt các cơ hội mới, vận hội mới trong tình hình mới. Cố gắng gìn giữ, nâng cấp và phát triển những gì mình đang có. Không ngừng học tập, trau dồi, hoàn thiện, chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, du lịch xanh, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nông thôn mới.

* Ông Hồ Thành Sơn - Chủ cơ sở Ẩm thực xứ Dừa Minh Châu, Chi hội trưởng Chi hội Ẩm thực xứ Dừa Bến Tre: Chi hội đã thu hút khoảng 100 hội viên tham gia, tạo sân chơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhau trong lĩnh vực ẩm thực và kết nối phát triển. Trong năm 2023, chi hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, được hội viên tham gia và ủng hộ cao.

Trong phát triển du lịch, ẩm thực là một trong những giải pháp giữ chân du khách dài ngày hơn. Đặc biệt, giá trị ẩm thực từ dừa là đặc trưng nổi bật của tỉnh. Hiện chúng ta đang nỗ lực phát huy từ sau sự kiện xác lập kỷ lục thế giới, với 222 món ăn từ dừa, để món ngon xứ dừa được chú trọng khai thác tại các đơn vị, cơ sở ăn uống, nhà hàng, điểm đến du lịch của địa phương, nhằm giới thiệu đến thực khách thưởng thức hoặc cùng tham gia chế biến, vừa phát triển du lịch vừa mang lại giá trị thiết thực gắn với nông sản địa phương.

Trong năm 2024, với mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng ẩm thực xứ Dừa, Chi hội sẽ tập trung hơn trong tổ chức các hoạt động nâng cao tay nghề, kiến thức trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực, cũng như việc nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, dịch vụ ẩm thực. Đồng thời, mở rộng giao lưu kết nối với các chi hội các tỉnh bạn; tổ chức tốt các cuộc thi món ngon xứ Dừa; phát triển hội viên. Đồng thời, duy trì và phát huy tinh thần thiện nguyện để tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN