Doanh nghiệp ý kiến về thủ tục giao đất

28/08/2017 - 07:20

Đại diện DN có ý kiến tại Cà phê DN.

“Cà phê doanh nghiệp” diễn ra tại Khách sạn Hàm Luông vào ngày 26-8-2017 đã ghi nhận nhiều lượt ý kiến của doanh nghiệp (DN) tập trung 2 vấn đề: đất cho DN sản xuất, kinh doanh và thực trạng của các tổ chức công đoàn ở một số DN hiện nay.

Một DN kinh doanh hàng điện máy nêu ý kiến việc giải quyết thủ tục giao đất cho DN còn chậm, ảnh hưởng đến cơ hội, khả năng cạnh tranh của DN. Ý kiến các DN tại khu công nghiệp cho rằng, gần đây, tổ chức công đoàn tại DN không còn chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ) tốt như trước. Công đoàn không giải quyết đơn thư khiếu nại của NLĐ nếu không ghi rõ người viết đơn. Trước đó, có trường hợp NLĐ gửi đơn khiếu nại có ghi rõ tên người gửi nhưng không được DN giải quyết mà ngược lại bị DN đuổi việc. Đây là nguyên nhân NLĐ không dám ghi rõ tên trong đơn thư khiếu nại. Ý kiến khác cho rằng, tổ chức công đoàn chưa thực hiện đúng quy trình pháp luật khi tiếp nhận ý kiến, dẫn dắt NLĐ đình công, nghỉ việc hoặc thưa kiện lại DN.

Ông Trần Trung Hào - Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh giải đáp: Công đoàn luôn hướng đến chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Gần đây, hầu hết NLĐ gửi đơn thư không ghi tên người gửi. Công đoàn không thể giải quyết cho các đơn này. DN nên giải quyết tốt hơn các chính sách, quyền lợi cho NLĐ.

Chủ trì buổi Cà phê DN, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục giải đáp, làm rõ các vấn đề nêu trên. DN cần đất cho sản xuất, kinh doanh thì phải đáp ứng 2 điều kiện: đất trong quy hoạch hoặc xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Các trường hợp đất ngoài quy hoạch, DN trình bày ý tưởng cho địa phương để xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Nếu các ngành, các cấp và nhân dân địa phương cùng đồng thuận thì tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch đất cho DN thuê.

Ông Cao Văn Trọng nêu rõ: “Người gửi đơn thư khiếu nại cần mạnh dạn ghi rõ họ tên để được tổ chức công đoàn bảo vệ, bảo mật thông tin cần thiết. Trường hợp thông tin bị tiết lộ, NLĐ có quyền thưa người đã tiết lộ để được bảo vệ danh dự, quyền lợi. DN nên có người cố vấn pháp lý để thực thi đúng luật. Liên đoàn Lao động tỉnh cần nắm lại tình hình hoạt động tổ chức công đoàn trong thời gian qua tại các DN để có hướng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm”.

Cà phê DN kỳ tới sẽ diễn ra vào sáng thứ Bảy, ngày 30-9-2017.

Tin, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN