Đôi điều với Tuổi trẻ nhân ngày đầu năm!

02/01/2017 - 08:02

Đầu năm, người ta hay chúc nhau “An khang, thịnh vượng”, “Hạnh phúc, thành đạt”. Tôi thì không. Tôi chỉ xin chúc các bạn “SỨC KHỎE, KIẾN THỨC, NIỀM TIN và KHÁT VỌNG”.

Vì sao ư? Xin thưa rằng: “An khang, thịnh vượng, hạnh phúc, thành đạt” là cái đích ta hướng đến. Còn “Sức khỏe, kiến thức, niềm tin và khát vọng” là con đường, là phương tiện để đi đến đích. Không có con đường, không có phương tiện thì làm sao đến đích được? Vì thế cái người ta cần trước tiên là phương tiện. Có sức khỏe, kiến thức, niềm tin và khát vọng thì mới tạo ra, vun đắp nên những thứ vô cùng quý giá nhưng đôi khi cũng hết sức phù du đó. Tôi nói hạnh phúc, thành đạt là phù du vì nó ở ngoài TA, nó đến rồi đi, đi rồi lại đến… Có lúc nó thuộc về TA, nhưng có lúc nó tuột khỏi tay TA. Vô thường! Còn sức khỏe, kiến thức, niềm tin và khát vọng là cái ở trong TA, thuộc về TA, không có nó thì TA không có năng lượng để làm gì được hết.

Mà các bạn biết đó, không có thứ hạnh phúc nào chỉ toàn hương vị ngọt ngào; lẫn trong hạnh phúc là biết bao cay đắng! Không có thành đạt nào chỉ toàn ánh sáng hào quang; lẫn trong vinh quang của thành công là biết bao tai ương, vấp ngã. Cho nên con đường đến với hạnh phúc và thành đạt không hề dễ dàng, nó cũng đầy cay đắng, đầy truân chuyên, va vấp, thậm chí thất bại và tuyệt vọng. Nếu không có sức khỏe tốt, kiến thức vững, niềm tin mãnh liệt và khát vọng lớn lao, cháy bỏng, thì những thứ như hạnh phúc, thành đạt càng trở nên xa xỉ. Hiện nay, bên cạnh số đông người trẻ rất cần cù, chịu khó học tập và làm việc sáng tạo, vẫn còn khá nhiều người trẻ “xài” sức khỏe rất hoang phí và ít chịu khó nghiên cứu, học tập, điều đó đang là một sự thật. Và dường như cũng có một bộ phận người trẻ đang thiếu niềm tin vào năng lực của chính mình; thiếu khát vọng khẳng định sự nghiệp. Đó là những rào cản đáng sợ trên con đường mưu sinh và hướng tới thành đạt. Không hề có sự run rủi của số phận trong con đường tiến thân và khởi nghiệp, chỉ có sức khỏe, kiến thức, niềm tin và khát vọng!

Có những điều kiện đó, ta mới biết cách đặt ra mục tiêu phải đạt là gì. Biết kiên trì hướng đến cùng mục tiêu đã chọn. Biết dũng cảm và đủ bản lĩnh tiến lên phía trước khi gặp khó khăn. Không mặc cảm tự ti, an phận. Có khả năng hòa nhập và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Không nuôi hận thù và ác ý. Không đố kỵ và ganh ghét ai. Được cho mình nhưng không hại người khác. Sáng tạo, sáng tạo, sáng tạo không ngừng. Thế giới đang bước vào thời đại công nghiệp 4.0 với internet vạn vật và công nghệ nano. Không sáng tạo ta sẽ tụt hậu vĩnh viễn.

Vâng! Đó là tất cả những gì tôi muốn tâm sự với các bạn, như một món quà đầu năm. Tôi nói bằng tấm lòng và trái tim của một người chưa già nhưng không còn trẻ nữa! Đừng quan tâm tôi là ai! Hãy quan tâm đến những điều tôi nói có giúp được gì cho các bạn hay không?

Thân ái!

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN