Đổi mới nhằm truyền cảm hứng

07/09/2016 - 07:09

Công đoàn ngành Y tế bàn giao nhà Mái ấm ngành Y.

Với phương châm tập trung các hoạt động hướng mạnh về cơ sở vì đoàn viên và người lao động, Tháng công nhân năm 2016 đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên hầu hết lĩnh vực như chăm lo đời sống, an sinh xã hội; tổ chức phong trào vui chơi, giải trí; công tác phát triển đoàn viên... Trong đó, thực hiện nổi bật là Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Bến Tre, LĐLĐ Châu Thành và Công đoàn ngành Y tế.

Tạo nhiều sân chơi bổ ích

Với tư cách là đơn vị chủ trì trong tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố cho biết: Chủ đề Tháng công nhân năm 2016 là đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Hoạt động văn hóa, văn nghệ hưởng ứng Tháng công nhân năm 2016 và chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7, LĐLĐ thành phố tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giữa các đơn vị trong toàn hệ thống như: đăng cai tổ chức hội thao môn bóng chuyền da nam (có 13 đội tham dự với 156 vận động viên). Cũng nhân dịp này, LĐLĐ thành phố cử đội tham gia hội thao môn cầu lông do LĐLĐ huyện Chợ Lách tổ chức, kết quả đoạt 2 giải nhì; cử đội tham gia hội thao bóng chuyền hơi nữ do LĐLĐ huyện Ba Tri tổ chức, đoạt giải nhất. Tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật bảo vệ môi trường năm 2016 do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức, LĐLĐ thành phố đoạt giải khuyến khích.

Cũng trong chuỗi các hoạt động Tháng công nhân năm 2016, Công đoàn Phường 2 vận động xã hội hóa nguồn kinh phí để xây dựng và bàn giao căn nhà Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên thuộc nghiệp đoàn lao động phường có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 20 triệu đồng.

“Năm 2016 là năm đầu tiên mà hoạt động Tháng công nhân có nhiều điểm mới, với những hoạt động có ý nghĩa sẽ là cơ sở, tiền đề để các cấp, ngành, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm và duy trì nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ), góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Qua đó, đã khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Hiệu quả lớn nhất trong chuỗi hoạt động “Tháng công nhân” năm nay là tạo được niềm tin, niềm vui, tiếp thêm sức mạnh cho người lao động trong mọi hoàn cảnh. Qua đây, họ sẽ thấy được rằng các cấp, các ngành, doanh nghiệp và toàn xã hội luôn quan tâm, chăm lo người lao động” - ông Nguyễn Thành Tâm nói.

Chú trọng phát triển đoàn viên 

LĐLĐ huyện Châu Thành cũng tập trung nhiều giải pháp để thực hiện chương trình phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Bà Huỳnh Thị Thu - Phó chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Thời gian qua, LĐLĐ huyện vận động thành lập và tổ chức ra mắt 1 công đoàn cơ sở, phát triển tổng cộng 128/200 công đoàn viên, đạt tỷ lệ 64%. Ngoài các nhiệm vụ trọng tâm theo nội dung Kế hoạch số 22 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện còn tổ chức các hoạt động khác như: vận động CNVCLĐ tích cực tham gia cuộc thi viết Tìm hiểu Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế do LĐLĐ tỉnh và Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn phối hợp tổ chức hội thi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, có 7 đội, đại diện 6/6 cụm và 1 đội công đoàn ngoài quốc doanh tham gia, thu hút hàng trăm lượt khán giả đến xem và cổ vũ.

Về công tác phát triển đoàn viên và nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với Chi cục Thuế, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế tiến hành khảo sát 3 đơn vị có cung cấp bữa ăn ca cho CNLĐ tại doanh nghiệp; đồng thời ký kế hoạch phối hợp với chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong việc vận động các doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên và trích nộp 2% kinh phí công đoàn, đoàn phí. LĐLĐ huyện còn tham mưu Chủ tịch UBND huyện ký công văn gửi cho tất cả doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện và các ngành liên quan trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị định số 191 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo bà Thu, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Tháng công nhân năm 2016 là tiếp tục khẳng định vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Thông qua hoạt động cùng với công tác tuyên truyền, nhận thức của đoàn viên và người lao động được nâng lên. Qua đó, lãnh đạo doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ tham gia các hoạt động do cấp trên phát động, quan tâm đến người lao động nhiều hơn; đặc biệt là CNLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn.

Quan tâm chăm lo đời sống công đoàn viên

Công đoàn ngành Y tế có nhiều hoạt động tập trung cho Tháng công nhân năm 2016, trong đó nổi bật là chương trình chăm lo sức khỏe của người lao động ở vùng nông thôn sâu, vùng xa. Đây là một trong những hoạt động nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với giai cấp công nhân, CNVCLĐ trong tình hình mới bằng các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, vì đoàn viên và người lao động, tạo sự lan tỏa thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.

 Theo bà Huỳnh Thị Tố Nga - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, với trọng tâm hướng về cơ sở, ưu tiên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên trong ngành, đặc biệt công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, từ khi khởi động Tháng công nhân đến nay, Công đoàn ngành đã xét trợ cấp khó khăn cho 87 công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ), thăm hỏi 27 CCVCLĐ bị bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, xét hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà “Mái ấm ngành Y” cho CCVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, Ban Thường vụ Công đoàn ngành còn xét trợ cấp 21 người thân của công đoàn viên bị bệnh ung thư. Riêng các công đoàn cơ sở đã vận động CCVCLĐ đóng góp trên 100 triệu đồng để hỗ trợ CCVCLĐ có gia cảnh khó khăn hoặc không may bị bệnh. Để thực hiện kế hoạch của LĐLĐ tỉnh về việc phối hợp chăm lo sức khỏe cho người lao động, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng vùng sâu, vùng xa, Công đoàn ngành đã khảo sát chọn 24 hộ tại 8 xã/8 huyện có gia cảnh quá khó khăn do bệnh tật để hỗ trợ.

Có dịp cùng đi với Công đoàn ngành đến xã Phước Hiệp, Mỏ Cày Nam bàn giao nhà “Mái ấm ngành Y”, chúng tôi phần nào cảm nhận được giá trị nhân văn từ hoạt động chăm lo cho CCVCLĐ nghèo mà Công đoàn ngành Y tế thực hiện. Anh Nguyễn Văn Đồng không kềm được xúc động: “Tôi được ngành xét hỗ trợ căn nhà, từ nay có thể yên tâm công tác, không phải lo cho mái ấm gia đình nhỏ bị dột nắng, dọi mưa”. Hoàn cảnh anh gặp nhiều khó khăn, vợ bị bệnh tim không làm được việc nặng, mẹ già, nên mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi từ công việc nhân viên y tế xã của anh.

Đánh giá về chuỗi hoạt động của Tháng công nhân năm nay, ông Huỳnh Văn Tấn - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng: Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được trong Tháng công nhân những năm trước, LĐLĐ đã tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng công nhân và kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động, tiến tới kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với những nội dung đổi mới, sáng tạo, mang ý nghĩa thiết thực đối với cơ sở. Đặc biệt, trong tổ chức thực hiện Tháng công nhân, các cấp công đoàn luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp, sự phối hợp đồng bộ có trách nhiệm giữa công đoàn với chính quyền, doanh nghiệp và các ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Theo ông Huỳnh Văn Tấn - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Tháng công nhân năm nay có sự đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, không tập trung các hoạt động về LĐLĐ tỉnh như những năm trước đây mà chuyển những phần việc về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ trì thực hiện nhằm khai thác, vận dụng và phát huy thật tốt tiềm lực, thế mạnh của từng ngành, địa phương bằng 8 chương trình trọng tâm. Sự đổi mới này đã truyền nguồn cảm hứng và tạo sự lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia, hưởng ứng.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN