Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động

28/12/2016 - 07:39

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác Mặt trận năm 2016. Ảnh: T. Lập

Ngày 27-12-2016, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 8 để tổng kết công tác Mặt trận năm 2016. Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đến dự.

Năm 2016, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã có nhiều thành tích tích cực trong triển khai và thực hiện 5 mặt công tác của mình. Đó là tuyên truyền, vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt có hiệu quả thiết thực; thực hiện các phong trào thi đua do Tỉnh ủy phát động. Vận động quần chúng nhân dân thực hiện khá thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tham gia và tổ chức thành công các sự kiện chính trị quan trọng (bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp). Quán triệt, triển khai và học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền.

Tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá cao kết quả hoạt động của Mặt trận các cấp, nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào trữ nước mưa, nước ngọt. Tích cực vận động gây quỹ vì người nghèo (gần 40 tỷ đồng). Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo trong đợt hạn mặn. Triển khai, quán triệt và vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các phong trào thi đua do Tỉnh ủy phát động… góp phần thực hiện khá thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 - năm “khởi động”.

Đối với năm “hành động” 2017, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, Mặt trận và các tổ chức thành viên cần biến những kế hoạch, dự án thành những công trình thiết thực, đi vào cuộc sống nhân dân. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc tạo sự đồng lòng, đồng thuận, khơi dậy niềm tin của nhân dân để cùng thực hiện. Quan tâm chăm lo cho người nghèo vui xuân, đón tết. Tổ chức tốt buổi họp mặt đầu năm của Tỉnh ủy với các tổ chức tôn giáo và Việt kiều. Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên theo hướng gần dân, sát cơ sở, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho 64 tập thể và 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2016.

* Trước đó, ngày 26-12-2016, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập dự hội nghị tổng kết hoạt động Hội và phong trào nông dân năm 2016, triển khai các giải pháp trọng tâm năm 2017.

Năm qua, Hội tập trung phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có 141.610 hộ nông dân đăng ký, đạt 62,75% so với hộ nông nghiệp. Qua bình xét có 38.268 hộ đạt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Giới thiệu 2 nông dân tiêu biểu tham gia bình chọn danh hiệu Nông dân xuất sắc Việt Nam 2016. Đặc biệt, Hội tổ chức xây dựng nhiều mô hình Nông dân dạy nông dân; Nông dân giúp nông dân tăng thu nhập. Rà soát công tác giảm nghèo theo tiêu chuẩn mới, có 14.535 hội viên nghèo, chiếm 32,59%, qua đó hỗ trợ cho 1.477 hộ thoát nghèo.

Hội đã tích cực hưởng ứng phong trào lớn của tỉnh như tuyên truyền, vận động 57.043 hộ hội viên tự trang bị phương tiện để trữ nước ngọt. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động hỗ trợ cho 19.609 hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ trữ nước với tổng số tiền 38,81 tỷ đồng. Ngoài ra, còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 270 triệu đồng cho 181 hộ nghèo mua dụng cụ trữ nước mưa, nước ngọt. Kết quả, năm 2016 có 10/12 chỉ tiêu do Trung ương Hội giao đạt vượt kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, năm 2017 là năm tỉnh triển khai nhiều dự án lớn về thủy lợi; tái cơ cấu nông nghiệp, cải tạo vườn tạp, chuỗi giá trị nông sản chủ lực. Do đó, Hội cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nông dân về nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo chủ trương của Tỉnh ủy. Thường xuyên củng cố hoạt động hội, phát triển hội viên có chất lượng, ứng dụng công nghệ cao hướng đến sản xuất sạch, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng nông sản, sản xuất có hiệu quả cao. Tập trung phát huy vai trò của nông dân trong việc thực hiện chuỗi giá trị, liên kết, tạo ra mô hình trên từng sản phẩm chủ lực. Phải xây dựng cho được các mô hình “vua tôm, vua bưởi, vua kiểng” để kịp thời tôn vinh, nhân rộng.

* Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh cũng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016. Đến dự có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Gặp.

Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu. Ảnh: H. Hiệp

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trần Quốc Việt nhấn mạnh: Trong năm, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế ở địa phương như: nhân rộng mô hình 5+1 (đến nay có 990 mô hình). Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tăng vốn vay cho hộ nghèo, nâng tổng dư nợ đến nay trên 198 tỷ đồng; phối hợp với các ngành mở 173 lớp dạy nghề, có 2.953 lượt cán bộ, hội viên tham dự; vận động quà từ các nguồn để tổ chức thăm, tặng 395 gia đình thương binh, liệt sĩ; vận động xây dựng 191 căn nhà Nghĩa tình đồng đội, đạt 127,33% so với kế hoạch, với tổng số tiền 8,6 tỷ đồng... Tỉnh hội còn vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” khắp các địa phương; phong trào thi đua “Đồng khởi mới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy: công tác giảm nghèo, xóa nghèo, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Hội nghị thống nhất các chỉ tiêu năm 2017: phấn đấu 100% cán bộ, hội viên là đảng viên, 90% hội viên được học tập các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 100% Hội cơ sở, 80% chi hội, phân hội đạt trong sạch vững mạnh, không có cơ sở hội yếu kém; tiếp tục vận động xây dựng 150 nhà Nghĩa tình đồng đội.

Ông Lê Văn Gặp - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương kết quả các cấp Hội đã đạt được trong năm 2016, nhất là vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Trong thời gian tới, để xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh thật sự, cán bộ, hội viên phải nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2017; trong đó tập trung công tác chuẩn bị Đại hội CCB cấp cơ sở; chăm lo tết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị tốt việc trữ nước mưa, nước ngọt.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN